Niềm vui, nỗi buồn sau đại hội giới trẻ TGP Hà Nội


Niềm vui, nỗi buồn sau đại hội giới trẻ TGP Hà Nội

Một đại hội giới trẻ của TGP Hà Nội hết sức lớn lao đã diễn ra trên đất tổ Hùng Vương thành công tốt đẹp. Một đại lễ của người Công Giáo được tổ chức trong khu lễ hội Đền Hùng, đó cũng là một điều mới mẻ, bất ngờ từ xưa đến nay. Dù đại hội đã kết thúc được gần một tuần, ấy vậy mà những cảm xúc buồn vui lẫn lộn nó cứ đan xen, trộn lẫn trong tâm hồn cũng như trong luồng suy nghĩ của một kẻ mọn hèn như tôi.  Có thể nói, thật hạnh phúc cho các bạn trẻ của TGP Hà Nội, Một cuộc gặp gỡ giao lưu kỳ diệu, tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, tràn đầy tình thương mến.

Cũng thêm một lần nữa cho nhiều bạn trẻ tìm hiểu về lịch sử, thời cuộc của đất nước xưa và nay. Qua đây lớp trẻ càng thêm phần tự hào về những giai đoạn lịch sử của đất từ thời Hùng Vương dựng nước trải dài qua bao thế hệ, bao ngàn đời. Cho đến ngày nay với những gì đang diễn ra, các bạn đang cảm nhận những biến đổi của xã hội, của đất nước. Có thể lắm, hàng triệu trái tim trẻ sẽ mang trong lòng một nỗi đau của những tinh thần tự cường, tự kháng, tự tôn của dân tộc đang bị xói mòn, mất dần và ru ngủ. Có thể đây là Thánh ý của Thiên Chúa, Ngài muốn cho con cái của Ngài tìm về với cội nguồn của đất nước. Để ca ngợi và tôn vinh Thiên Chúa ban tặng cho dân tộc Việt Nam những điều tốt đẹp từ ngàn xưa. Nhưng bây giờ đang mất và sẽ mất. Thiên Chúa không muốn công trình tốt đẹp của Ngài trên đất nước Việt Nam sẽ bị lụi tàn bởi thời cuộc vô thần này.

Niềm vui hân hoan ngập tràn

Không gian và thời gian đã ủng hộ một cách toàn diện cho đại hội giới trẻ năm nay. Với thời tiết chỉ se se lạnh giữa mùa đông giá rét, hơn 15 ngàn bạn trẻ đến từ 10 giáo phận thuộc tổng giáo phận Hà Nội cùng chung một niềm vui, cùng chung một tâm hồn hướng về Thiên Chúa. Họ tập hợp nhau nên một trong Đức Kitô, vui mừng, hứng khởi, niềm vui ngập tràn trong cái khuôn viên rộng lớn này.

http://jbnguyenhuuvinh.files.wordpress.com/2009/11/dsc06634.jpg
Niềm vui ngập tràn

Điều vui mừng thứ nhất mà một số bạn trẻ chủ nhà thạo tin cho hay. Đó là sự “chiếu cố” cần thiết của nhà cầm quyền cho đại hội giới trẻ được diễn ra trong giáo phận Hưng Hóa, lần đầu giáo phận được đăng cai tổ chức một đại hội lớn của tổng giáo phận Hà Nội đã thành công tốt đẹp dù vẫn biết đại hội cũng còn gặp một số “khó khăn không tên”do một số nghi kỵ khách quan.

Điều mừng vui thứ 2 theo như các bạn tiếp tục cho biết. Không hiểu lý do gì mà nhà cầm quyền trên, dưới lại “kéo” đại hội giới trẻ về khu lễ hội Đền Hùng này. Theo như họ được biết thì chính quyền tỉnh Phú Thọ đã đồng ý ký duyệt cho đại hội giới trẻ Công Giáo diễn ra tại thành phố Việt Trì? Một số nhóm giới trẻ cho rằng đây là Thánh Ý của Thiên Chúa. Trước tình hình đất nước, xã hội vô luân như bây giờ trên mọi bình diện, góc cạnh. Trước việc tinh thần tự kháng, tự tôn của dân tộc bị ru ngủ, mất dần, trước thái độ im hơi lặng tiếng của nhà cầm quyền cộng sản với biên thùy, biển đảo, bờ cõi đất nước đang bị Trung Cộng công khai lấn chiếm, bành trướng. Thì việc tổ chức một đại hội của giới trẻ công giáo trong khuôn viên Đền Hùng quả là ý nghĩa.

Điều vui mừng thứ 3 đó là mặc dù xét về mặt ảnh hưởng tác động, thu hút của đại hội giới trẻ công giáo đối với xã hội diễn ra tại đây là ít, thậm chí không có so với ở thành phố Việt Trì. Nhưng bàn tay Chúa đã làm nên tất cả, mọi sự đều do ý của Người. Các cộng đoàn tại các giáo xứ lân cận, từ già trẻ, gái trai, lớn bé đi tất, có mặt đầy đủ, góp phần làm cho đại hội giới trẻ trở nên sinh động, phong phú. Quan sát mới thấy được rất nhiều người với đầy đủ thành phần xã hội không cùng tôn giáo cũng tham gia, mà lại tham gia một cách nhiệt tình, vui sướng.

Tiếp đến là điều mừng vui mà giới trẻ nhận được từ giáo hội. Những vị chủ chăn của cả 10 giáo phận đều có mặt với con cái của các ngài, sự quan tâm sâu sắc từ giáo hội là một “cú hích tinh thần” vô cùng to lớn cho giới trẻ công giáo hăng say, tin yêu và sống trọn trong tinh thần Tin Mừng. Họ thấy được hình ảnh Thiên Chúa luôn hiện diện và đồng hành với họ ở mọi nơi, mọi lúc, mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Phục vụ cho đại hội thành công tốt đẹp, khâu ẩm thực, hậu cần là một điều hết sức cần thiết. Hình ảnh các cô, các chú, các ông các bà xúm tay  đến nữa đêm để hoàn thành những món ăn chuẩn bị cho các bạn trẻ, thật cảm động! Đó là sự quna tâm của bậc làm cha, làm mẹ, của giáo xứ, giáo phận, của cả giáo hội với con cái của mình.

http://jbnguyenhuuvinh.files.wordpress.com/2009/11/dsc06666.jpg
Các chủ chăn dõi theo con cái

Điều vui mừng cốt lõi của đại hội năm nay chính là nằm trong câu chủ đề mà đại hội đã chọn “ Thắp Sáng Tình Yêu Gia Đình”. Giới trẻ – thành phần trụ cột chính trong bất cứ một xã hội, một đất nước nào trên thế giới, cũng chính họ là những con người xây dựng các nền móng giá trị thuộc tính cho xã hội. Đất nước đạt tới nền văn minh, tiến bộ, dân chủ, nhân quyền hay không cũng cần đến những ý thức hệ và tác động thay đổi xã hội của giới trẻ. Đất nước có cường thịnh, vững mạnh cũng là nhờ do những nỗ lực không ngừng của giới trẻ làm cho đất nước giàu mạnh. Trong một xã hội tình yêu, niềm tin bị đánh cắp, bị dối lừa thì việc thúc bách tình yêu gia đình cần thiết hơn bao giờ hết. Xét thấy “Tình yêu gia đình” Vô cùng quan trọng nên đại hội đã mong muốn giới trẻ Công Giáo Việt Nam hãy noi gương đời sống Gia Đình Thánh Gia xưa mà làm nên một gia đình hạnh phúc, tin yêu và đầy tràn ân sủng của Thiên Chúa. Gia đình là nền tảng của Giáo Hội và xã  hội, mỗi con người là nhân vị sống động trong đời sống chứng nhân cho niềm tin vào Thiên Chúa, mỗi gia đình là một nền tảng vững chắc cho một giáo hội hoàn thiện, hoàn mĩ và mỗi gia đình cũng chính là nền tảng cho một xã hội, một đất nước cường thịnh.

http://jbnguyenhuuvinh.files.wordpress.com/2009/11/dsc06649.jpg
Giới trẻ với tinh thần “Thắp Sáng Tình Yêu Gia Đình”

Niềm vui ngập tràn, rạo rực trong mỗi một người những đâu đó vẫn len lõi những ảnh buồn trong tâm trí của tôi.

…Nỗi buồn cho ai?

Đàng sau niềm vui về hình thức, một đại hội thành công hơn cả mong đợi, phảng phất, lợn cợn những nếp sóng nỗi buồn không chỉ riêng tôi mà đó là tâm lý chung của nhóm Bảo vệ sự sống (BVSS) TGP Hà Nội – giáo xứ Thái Hà. Cũng có thể nhiều bạn trẻ cảm thấy không đồng tình với cách làm của ban tổ chức?

Nhóm BVSS gồm những bạn trẻ, là sinh viên công giáo khắp các tỉnh thành miền bắc, cũng có một số tình nguyện viên là trung niên, thanh niên trong địa bàn thành phố Hà Nội. Họ âm thầm đến các bệnh viện xin xác thai nhi để chôn cất cho tử tế, qua công việc họ cũng kêu gọi một cách khẩn thiết tất cả mọi người không nên hành động giết chết sự sống cho chính mình, cho người khác, cho xã hội, cho đất nước. Đại hội giới trẻ là một cơ hội tốt để nhóm BVSS tiếp xúc với các bạn trẻ, để thông truyền cho giới trẻ yêu mến sự sống, yêu thương con cái của họ, để họ tránh xa ý nghĩ vô nhân đạo đó là “Phá Thai”. Nhóm BVSS có mặt sớm hơn những bạn trẻ, họ treo lên  những thông điệp, phát những tờ rơi, tờ bướm “chống phá thai” cho các bạn trẻ. Những thông điệp về Kiến thức HIV và giảm thiểu kỳ thị đối với có H, họ tư vấn cho những ai còn đang khúc mắc, băn khoăn. Đó là những việc làm hết sức cần thiết trong một đại hội qui tụ hàng ngàn bạn trẻ đến từ khắp mọi nơi.

Nhưng nỗi buồn, nói chính xác hơn là những khó khăn từ ban tổ chức đến với nhóm BVSS. Ban tổ chức đã không cho căng lên những thông điệp, băng rôn. Không cho phát nhưng tờ rơi, tờ bướm. Khi được hỏi tại sao lại không được trưng lên, loan báo cho giới trẻ về việc BVSS, chống phá thai? Một vị trong ban tổ chức chỉ trả lời gọn lỏn “đây là quyết định ở trên”?. Có lẽ ở cái vùng Tây Bắc này không có vấn nạn “Phá Thai”, phải chăng cả một vùng rộng lớn hơn 1,3 nghìn km2 này không có HIV? Nên những gì mà nhóm BVSS làm tại đại hội giới trẻ là thừa thải, là phiếm diện.

http://mail.google.com/mail/?ui=2&ik=3603ae3b82&view=att&th=1253e0dda2c400ee&attid=0.11&disp=inline&realattid=f_g2j2njjn10&zwRất đông người đang hướng mắt xem những hình ảnh BVSS đưa lên

Tình yêu gia đình cần lắm những luân lý cơ bản về sự sống, về sự tự do của mỗi con người mà Chúa đã tiền định. Trong cái xã hội hiện thời, sự sống đang bị trà đạp, ruồng bỏ, đang đi đến bờ vực tối tăm. Cần thiết lắm để có một ánh sáng, một ý thức và cần thiết để mà nhắc lại lời Chúa cho hết thảy mọi người. Việc mà nhóm BVSS làm tại đại hội giới trẻ là việc làm hết sức cần thiết và mang tính thời cuộc nóng bỏng.

Giáo Hội là hội thánh của Thiên Chúa, và người sẽ chúc phúc cho những việc làm mà ai đã dựng sẵn qua bàn tay cộng tác của con cái người – là chính chúng ta. Chỉ có Thiên Chúa mới hoàn thiện được công việc tốt đẹp nhất. Vậy chúng ta hãy làm theo sự hướng dẫn của Ngài, làm theo công trình của Ngài. Từ sự tin tưởng tuyệt đối này chúng ta mới xa lánh được những “bàn tay lông lá” của ma quỉ thò vào công việc của chúng ta. Vậy thì chúng ta mới có sự tự do đích thực trong bổn phận thi hành công việc Chúa giao phó.

Lạy Chúa, Xin ban cho chúng con lấy lại sự tự do mà ngài đã ban tặng cho chúng con. Nguyện xin Thiên Chúa hãy biến đổi cuộc đời chúng con, để chúng con tin vào Chúa, xác tín một niềm tin trung trinh trong tình yêu của Chúa. Xin Chúa, hãy tha thứ những tội lỗi, sai phạm của chúng con. Hãy biến đổi mỗi con người và đốt lửa tình yêu trong lòng chúng con, thắp sáng tình yêu gia đình chúng con bằng lửa tình yêu của Gia Đình Thánh Gia của Chúa Giêsu.

Hà Nội 2/12/09

Paulus Lê Sơn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s