“Việt Nam vô địch, Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”


“Việt Nam vô địch, Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”

Nói đến Bóng đá,  đại đa số con người chúng ta ai mà chả thích cái môn thể thao vua trong tất cả các môn thể thao đang hiện diện trên hành tinh này. Lại càng hấp dẫn khán giả hơn khi nói đến Bóng đá Việt Nam.

Thực ra thì người dân Việt Nam rất yêu Bóng đá,  những năm trước đây, đời sống kinh tế người dân còn khổ cực nhiều bề,  nhưng người dân, tất cả mọi thành phần đều háo hức đón chờ những trận cầu của tuyển Việt Nam thi đấu với các đội tuyển nước ngoài. Họ thể hiện tình cảm với tuyển, với các cầu thủ bằng nhiều hình thức khác nhau, rất phong phú, sinh động và ấn tượng.

Trận bán kết Seagames hôm 14/12/09 giữa tuyển Việt Nam và Singapore là một đại tiệc cho người dân Việt Nam. Các cầu thủ đã chơi cống hiến hết mình vì màu cờ sắc áo, vì danh dự của tổ quốc, vì tình yêu quê nước đất nước nồng nàn của từng cầu thủ đối với dân tộc Việt Nam. Trong men say ngây ngất đó, cách riêng người dân Hà Thành lại được một phen thể hiện tình cảm đối với Bóng đá bằng muôn hình muôn vẻ.

https://i1.wp.com/www.tuanvietnam.net/Library/Images/54/2008/12/2912-TThao2.jpg

Theo dõi xong trận bán kết, chúng tôi hồ hở vì đội nhà đã thắng đậm đối thủ, cùng hòa chung vào dòng người xuống đường “Biểu tình” (biểu dương tinh thần đối với đội tuyển quốc gia). Từ mọi ngã phố, hàng đoàn ríu tít nhau, nào là cờ tổ quốc, nào là cờ phớn đủ các loại, băng rôn khẩu hiệu tán tụng, tôn vinh các cầu thủ, ca ngợi ông bầu Calisto. Chúng tôi nhập vào một đoàn từ Giảng Võ lắt léo qua các con phố nhỏ to khác khau, ra tới Nguyễn Thái Học bắt gặp dăm bảy tốp đang hò hét, hát vang đủ các thể loại. Xuôi theo dòng người đang hỉ hoan với niềm vui chiến thắng, chúng tôi qua phố Hai Bà nghẹo sang Hàng Bài về đến  trung tâm Hồ Hoàn Kiếm. Lúc này con phố Đinh Tiên Hoàng đã nêm chật cứng người và xe. Một rừng tung bay, chiêng trống, xoong nồi, chậu nôm inox được một dịp chịu trận bởi những tay chơi nhạc không chuyên. Con phố bỗng chốc trở nên nghột ngạt, đủ các loại, già có, trẻ có, tri thức có, bình dân có, trai thanh gái tú, ăn mày, cướp giật, đủ tất. Đặc biệt xuất hiện nhiều vô kể những tay “mật thám”, các loại công an chìm nổi này xuất hiện có thể nhanh như chớp bất cứ đâu mà có dấu hiệu “phản động”.

Lạ! người dân ra phố tụ họp nhau để chia sẻ niềm vui vì Bóng đá, vì danh dự của tổ quốc, vì niềm tự hào của dân tộc mà xuất hiện nhiều loại công an đến thế. Những loại công an này xuất hiện đâu phải giữ trật tự, an toàn gì cho người dân mà là tóm cổ những tên “phản động” gây nguy hiểm cho “đảng tà”. An ninh đầy đường mà ăn cắp, cướp giật lộng hành ngang nhiên như là được bảo kê bởi những đồng đội có sắc phục màu mè. Chả thế mà có tác giả VĂN NHƯ TOÁN gì đấy đã viết đơn gửi chính quyền các cấp xin gia nhập một số tổ chức như kiểu  QUẦN CHÚNG TỰ PHÁT.

Lại nói về niềm vui chiến thắng, họ hát vang nhiều thể loại nhạc khác nhau. Hô vang nhiều khẩu hiệu khác nhau. Cả tuyến phố Đinh Tiên Hoàng, cả vùng rộng lớn Hồ Hoàn Kiếm như rung chuyển bởi nhiều loại tạp âm trộn lẫn. Nào là Việt Nam Vô Địch – Việt Nam Chiến Thắng – Việt Nam Muôn Năm. Rồi nhạc Rock, Ráp, nhạc Bóng đá. Bất chợt, ngay giữa lòng đường Đinh Tiên Hoàng, bên cạnh tượng đài Lý Thái Tổ có những khẩu hiệu hô vang “HOÀNG SA, TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM”. Ối, lạ! quá lạ!. Đang ăn mừng niềm vui chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trước Singapore mà sao lại hô vang khẩu hiệu “SẤM ĐỘNG ĐẤT BẮC” vậy. Đang hỉ hoan với Bóng đá mà sao lại hô vang cho chủ quyền đất nước nhỉ?.  Đôi mắt tôi đang ngất ngây vì chiến thắng Bóng đá của đội nhà bất thình lình tròn xoe nhìn một số bạn sinh viên bên cạnh. Được các bạn tri thức đó lý giải: “Biên thùy lãnh hải của đất nước dân tộc ta đang bị Trung cộng xâm lăng, bành trướng một cách ngang nhiên. Chúng ta tự hào vì sức mạnh Bóng đá nhưng chúng ta không quên, không thể quên và không bao giờ quên một phần máu thịt của đất nước ngày đêm đang bị rỉ máu bởi Cộng sản Bắc kinh”. Ờ, nghe cũng hay, cũng có lý, rất trí lý, đúng là tuổi trẻ bây giờ hay thật! Cái kiểu này là “vui xuân mới không quên nhiệm vụ”. còn gì tự hào, vui sướng khi đất nước sẽ bị quốc nô bởi người anh em của cộng sản với phương trâm 4 tốt và 16 chữ vàng cơ chứ?.

Với cái không khí đó, với một rừng cờ như vậy, người dân Hà Thành và sinh viên, học sinh đổ bộ lên cái khu đất Cộng sản thì sẽ như thế nào?. Cái khu đất thuộc vào hạng đắt nhất thế giới, chiếm gần hết quận Ba Đình. Nhưng ở đó chỉ có anh em nhà Cộng sản án ngự, nào là lăng và khuôn viên, bảo tàng Hồ Chí Minh, đến công viên Lenin, bên cạnh đó là tòa đại sứ Cộng sản Bắc kinh to vật vã.

https://i1.wp.com/static.webthethao.vn/upload_user/38944/image/DSC02767.jpg

Nói gì thì nói, cứ đụng đến anh em kết nghĩa của cộng sản là coi như toi đời, nhất là cái vùng biển theo báo chí của đảng cũng như lãnh đạo chỉ dám nói là “vùng biển đang tranh chấp” trong khi đó vẫn luôn luôn nói là có đầy đủ bằng cớ chứng minh Hoàng sa, Trường sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Thế mà với những động thái bành trướng của Bắc kinh thì lãnh đạo đảng tà cũng đến… bó tay. Thể hiện rõ cái tính chất tuyên truyền sáo rỗng, méo mó “…kẻ thù nào cũng đánh thắng…”.

Cái khẩu hiệu “HOÀNG SA, TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM” không hiểu vì lý do gì mà nó chỉ tồn tại trong ít phút…?

Hô vang khẩu hiệu Việt Nam chiến thắng, HOÀNG SA, TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM, dù nó ngắn ngủi nhưng mà cao sâu, rộng lớn, tiếng hô đó như dậy cả đêm khuya thanh vắng, dậy cả trời đất sớm hôm, nó vang vọng lùi sâu về quá khứ lịch sử giữa chốn linh thiêng như muốn thức dậy tiền nhân cách đây hàng ngàn năm. Nó như mời gọi dân tộc Việt Nam hãy sẵn lòng để đáp trả tiếng gọi của non sông Đại Việt. Nó như muốn nhắn nhủ người dân Hà Thành hãy để tâm nhiều hơn nữa đến bờ cõi của đất nước xứng đáng đón chào ngàn năm Văn Hiến mà cha ông đã gầy dựng với bao núi xương, sông máu.

Cái khẩu hiệu đó còn vọng ngân trong tâm thức của những người yêu nước. Xét cho cùng, yêu nước cần phải hành dộng theo tiếng gọi hồn thiêng sông núi, theo tiếng gọi của dòng máu Lạc Việt. Theo tình thần tự tôn, tự kháng của tổ tiên để lại.

Hà Nội 14/12/09

Paulus Lê Sơn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s