Đón Giáng Sinh ở nông thôn


Đón Giáng Sinh ở nông thôn


IMG_030610.jpg picture by ngaymaituoisangLinh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng và thành viên nhóm Taize thăm bệnh nhân

Ngày Vọng đón chờ Chúa đến cư ngụ giữa chúng ta, chúng tôi được may mắn theo chân nhóm Taize sinh hoạt tại Thái Hà được Linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng đặc trách đi về một Giáo xứ ở nông thôn. Hà Trang, Giáo xứ thanh bình, nằm yên ả vây quanh bởi những cánh đồng bốn phía,  phóng tầm mắt xa xa mới thấy hết được vẻ đẹp của một vùng rộng lớn, những tháp chuông nhà thờ kiêu hãnh, hiên ngang vượt trỗi trên tất cả, tạo nên điểm nhấn vô cùng đẹp đẽ giữa bức tranh phong cảnh thôn quê dân giã. Hà Trang cũng là giáo xứ quê hương của Linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng, nằm ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, thuộc về Giáo phận Hà Nội. Ngày lễ Giáng sinh, ngày đón chờ hồng ân tình yêu của Thiên Chúa chứa chan. Một không khí đón chào Ngày Đại lễ được cộng đoàn tín hữu nơi đây hân hoan chuẩn bị chu đáo và hoành tráng. Người ta trang hoàng, sửa soạn lại từ nhà thờ đến nhà mình, và ngay chính trong mỗi tâm hồn để xứng đáng là hang đá bé nhỏ đón chờ Chúa đến. Về đây, chúng tôi còn thấy một nét truyền thống quý báu đang được thực hiện trong mỗi gia đình, trên mỗi nóc nhà, đường đi lối lại chung quanh thôn xóm hay trước cánh cổng bước vào gia đình đó là lá cờ Hội Thánh tung bay.

Ông già Noel bước đi khắp ngõ ngách thôn quê

Chiều về, chúng tôi theo chân mấy Ông già Noel đi đến những gia đình nghèo khó, bệnh tật, đau yếu. Những bạn trẻ thuộc nhóm Taize trong trang phục của Ông già Noel đã làm cho không khí đón giáng sinh ở thôn quê này trở nên sinh động, hồ hởi và ngập tràn niềm vui hơn.

Có lẽ từ trước tới giờ chúng ta chỉ thấy ở những thành phố lớn như Hà nội, Sài gòn,… cứ mỗi độ Giáng sinh về, những Ông già Noel lại ngập tràn phố phường. Nhưng trong đó, đa số là những Ông già Noel thường nhân danh vì một công ty hay tổ chức nào đó. Họ đi đến, tặng quà cho những đối tượng trong tầm khai thác, để cám ơn một năm qua đã trung thành với công ty này, tổ chức nọ. Những Ông già Noel phố phường này cũng chính là một cơ hội tốt để công ty, tổ chức maketing một sản phẩm mới, chiến dịch mới. Nói chung, từ Ông già Noel nguyên thủy là đến với những trẻ em nghèo khó, đau khổ để chia sẻ, cảm thông thì nay hình ảnh Ông già Noel đã bị lợi dụng cho qua nhiều mục đích.

Nhưng cũng có lẽ, ở những thôn quê Việt Nam nói chung và những nơi nghèo khổ thì hình ảnh ông già Noel xem ra có thể rất xa lạ với các cháu thiếu nhi. Chả thế mà các cháu thiếu nhi ở Hà Trang, nơi chúng tôi đến, các cháu rất hạnh phúc, rất sung sướng vì được “tận mắt thấy Ông già Noel” bằng xương bằng thịt chứ không phải nghe qua những câu chuyện cổ tích hay trên phim ảnh. Hàng đoàn trẻ thơ lũ lượt bước theo ông già Noel, chúng hát ca nhảy múa, chúng cười đùa vui sướng. Ông già Noel rảo bước khắp ngõ ngách thôn quê, đem đến hơi ấm của Tình yêu Thiên Chúa giữa mùa đông lạnh cóng. Đi theo vị mục tử cùng những Ông già Noel đến với người nghèo khổ, bệnh tật, chúng tôi thấy Giáng sinh này thật có ý nghĩa.

IMG_031818.jpg picture by ngaymaituoisang
Ông già Noel cùng các cháu đi thăm viếng mọi người

Đêm diễn ca tưng bừng

“chúng tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, vui sướng vì năm nay quý cha quê hương đã quan tâm, chia sẻ và còn cả nhóm Taize Thái Hà về đây tổ chức đêm diễn nguyện chào đón Chúa Giáng sinh, chúng tôi xin tri ân và cảm ơn quý cha quê hương và nhóm Taize”. Đó là những lời tâm tình của một giáo dân cao niên tại Giáo xứ sau khi chương trình ca diễn nguyện kết thúc.

IMG_0354.jpg picture by ngaymaituoisang
Tiết mục kịch HIV – tiếng gọi nâng đỡ của nhóm Taize

Phải thành thật mà nói, để có được chương trình hoàn thành tốt đẹp, với sự chúc lành của Thiên Chúa còn có sự cộng tác nhiệt tình của tất cả mọi người. Đêm diễn nguyện được diễn ra tại giáo xứ này là một mong ước, ý tưởng của Linh mục quê hương Giuse Nguyễn Văn Phượng kết hợp với các thành viên trong nhóm Taize Thái Hà cùng với quý cha chính xứ, cộng đoàn Giáo xứ Hà Trang.

IMG_0339.jpg picture by ngaymaituoisang
Tiết mục của giới thiếu nhi Giáo xứ Hà Trang

Những diễn viên nghiệp dư đã tạo nên sân khấn hoành tráng, ấn tượng, sâu sắc và đậm chất nhà đạo. Những tiết mục được thay nhau nối tiếp phô diễn, những tràng pháo tay tán thưởng không ngơi. Với những vở hài kịch và bi kịch của xã hội được thể hiện một cách hết sức chân thực và sống động, những tiết mục ca hát về Thiên Chúa Giáng sinh được cất cao, du dương với những ca từ đi vào lòng người bởi những ca sĩ, ca đoàn. Đêm nay, không gian và khuôn viên thánh đường Giáo xứ Hà Trang trở nên rực rỡ, tưng bừng trong lời ca tiếng hát và sự ngất ngây của hàng ngàn người.

IMG_0358.jpg picture by ngaymaituoisang
Tiết mục của ca đoàn trung niên Giáo xứ Hà Trang

Đại lễ lúc nửa đêm.

Kết thúc đêm ca nguyện cũng là thời điểm đón chào Thiên Chúa giáng trần, niềm vui lại tăng thêm phần hứng khởi trong lòng mỗi con người để bước vào thánh lễ. 00h giờ, từng hồi chuông kéo dài, vang vọng khắp một vùng rộng lớn. Báo hiệu thời khắc “Chúa đã gần bên”, đem ân sủng, nguồn vui và sự sống cho muôn dân.

Thánh lễ được diễn ra trong bầu khí linh thiêng, sốt mến với những tâm tình riêng tư của mỗi người dâng lên Thiên Chúa Hài Đồng. Thánh lễ do quý cha quê hương chủ sự, trong tâm tình của ngày đại lễ,  cha chia sẻ với cộng đoàn Giáo xứ nơi đây rất nhiều vấn đề. Trong những vấn đề cha đề cập, đặc biệt cha nhấn mạnh đến thế hệ tương lai, đó là những học sinh của từng cấp học. Trong thời cuộc này, vấn đề giáo dục, đào tạo nên một con người có tài, có đức là điều khó khăn. Có thể có những con người có tri thức nhưng không có đạo đức, nên chuyện tham nhũng, chuyện cướp bóc và bất công ngập ngụa nơi nơi. Tại sao lại có những chuyện đó xảy ra thường xuyên mà không thể khắc phục được. Bởi vì đang có một xã hội kiêu ngạo, một xã hội thực dụng, một xã hội vô thần. Chỉ có niềm tin tôn giáo mới chế ngự được những bản ngã vô lối của con người. Thiên Chúa đến cho nhân loại được hưởng ân phúc,  sự sống, và cũng muốn nhắc nhở chúng ta hãy tỉnh thức. Với giới trẻ, thiếu nhi cần phải quan tâm đặc biệt. Các bậc phụ huynh, những người có trách nhiệm phải luôn đôn đốc cho con cháu học hành tốt, và tham gia đầy đủ vào các lớp giáo lý. Có như thế mới trang bị cho con cháu những tâm hồn tốt để bước vào đời.

Kết thúc thánh lễ, cha cùng cộng đoàn giáo dân kiệu rước Chúa Hài Đồng ra hang đá bé nhỏ.

Với những gì mà giáo dân nơi đây chia sẻ, họ cảm thấy Giáng sinh năm nay như một đại tiệc thật sự mà Thiên Chúa ban tặng.

Hà Nội 25/12/09

Paulus Lê Sơn

Advertisements

2 responses to “Đón Giáng Sinh ở nông thôn

 1. Bai viet : Don G/s o Nong thon cua T/g Paulus Le Son cho D/gia hieu ro Nong thon rat QUAN TRONG , tu do nhung G/tri CAN BAN cua con nguoi luon duoc DUY TRI , khong co NONG THON thi khong bao gio co THANH THI , TRuyen giao cung tu Nong THON ma ra , Tuy Don , Chan that , moc mac , . .nhung day DUYEN DANG TON GIAO, vai dieu toi ao uoc chia se trong dip nay . Kinh chuc ban Son , Cha Phuong tiep tuc dem Chua ve cac noi Xa xoi , trong Chua KITO .Kinh thu .Ba Dieu.

 2. Rất nhiều Gx ở nông thôn đã mừng Lễ Chúa Giáng Sinh tưng bừng như thế. Paulus Lê Sơn (có lẽ là một linh mục ) không thể dạo khắp đất nước trong đêm Giáng Sinh để tường thuật hết ở các xứ nông thôn.
  Và có lẽ Lễ Chúa Giáng Sinh ở nông thôn sốt sắng hơn ở Thành Phố. Nhiều người không theo CG đến Lễ Giáng Sinh như đi xem một lễ hội. Còn ở nông thôn mọi người đến để cùng với giáo dân sốt sắng mừng Chúa Cứu Thế ra đời.
  Qua bao thế kỷ, Lễ Chúa Giáng Sinh đã trở thành niềm vui cho mọi người , già trẻ, lớn bé. Là niềm vui và hy vọng, là mùa đón những ngày xuân ấm áp sắp tới.
  Có lẽ ở VN , không người CG nào lại không biết hát bài ” Đêm đông lạnh lẽo Chúa Sinh ra đời ” của Nhạc sĩ Hải Linh sáng tác cách nay hơn nửa thế kỷ.
  Ở VN Lễ Chúa Giáng Sinh bao giờ cũng là những kỷ niệm đẹp, những niềm hạnh phúc thực sự lớn lao dù trong hòan cảnh khó khăn cũng như thịnh vượng.
  Chúa đến đem An Bình . Lời các thiên thần mừng Chúa trong đêm Giáng Sinh ” Vinh Danh Thiên Chúa trên các tầng trời,
  Bình An dưới thế cho người thiện tâm”
  đã vang vọng khắp cùng bờ cõi trái đất.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s