Bút Máu – Báo chí thời cộng sản?


Bút Máu – Báo chí thời cộng sản?

Từ xa xưa những người cầm bút được coi như những vị học thức có tiếng trong xã hội, thời nào cũng vậy, chế độ nào cũng thế, những con người “văn phong chữ nghĩa” được xem trọng trong ánh mắt của người đời. Cũng với giới cầm bút này, có thể là nhà văn, nhà thơ hay là nhà báo mà người ta gọi chung là báo chí, tiếng nói của giới báo chí rất có trọng lượng và quyền lực trong mọi vấn đề của đời sống xã hội.

Vị tất ngòi bút không hẳn đã không oan khiên, và cũng chỉ là một “ngòi bút”, nhưng cái ngòi bút đó nằm trong tay kẻ nào, tốt hay xấu, với mục đích ra sao thì lại cần phải suy nghĩ?. Trong thời đại này, với những người cầm bút lại hết sức quan trọng trong tầm vóc của xã hội, giới này có thể làm thay đổi mọi quan hệ, ý thức hệ… có thể tạo ra những nét văn hóa mới cho đời sống cộng đồng.

Nạn nhân là chị em hiếm muộn – những con người đang khao khát niềm vui…

Báo chí lề phải, công cụ phản ánh và là tên lính xung kích đầu tiên trong mọi mặt trận của nhà cầm quyền, nơi đâu, việc gì, tổ chức nào mà không theo “ý đảng” đều là mục tiêu để báo chí đánh phá. Bằng những bút nô, bút máu tanh người, vì đồng tiền, miếng cơm, manh áo đọa đầy những tên bồi bút sẵn sàng chấp bút để giết chết con người, không trừ một ai. Nạn nhân trong những ngày cuối năm này là phụ nữ hiếm muộn – những con người cần chia sẻ.

Niềm tin đã cho chị nụ cười rạng rỡ nhìn con trai

Báo chí lề phải, trong ngày cuối năm đã mở một đợt tấn công trực diện thẳng vào những con người chân yếu tay mền, bụng mang dạ chữa với một cách nói, cách viết phiếm diện, thiếu trung thực, sai sự thật về  niềm tin, hi vọng và tương lai của họ, của gia đình họ. Tại sao vậy? sự thật nằm ở đâu? chúng ta theo dõi và tiếp xúc cụ thể với các chị em mang “bầu khấn” sẽ thấy sự thật từ chính họ. Hãy lắng nghe họ nói – những chị em hiếm muộn có bầu chia sẻ trong hi vọng của niềm vui, sự hạnh phúc.

Có thể nói đây là những đòn bẩn thỉu, đê tiện mà báo chí lề phải sử dụng nhằm vào các chị em phụ nữ hiếm muộn. Đã hơn một lần, báo chí của nhà cầm quyền đã đồng loạt đánh phá, tấn công vào các chị em hiếm muộn, nhưng họ đã thất bại.

Tỉ lệ nghịch với những bài báo lá cải đó là số lượng chị em biết đến con đường cuối cùng hầu mong có con là “cầu xin ơn Trên” tăng lên gấp bội từ Bắc vào Nam. Lần này, những ngày cuối năm, mọi người đang hớn hở vui mừng để đón chờ một năm mới an lành, bình an, thịnh vượng thì báo chí lề phải lại một lần nữa nhập cuộc tấn công vào các em hiếm muộn.

Niềm vui ngày hội tụ của chị em hiếm muộn đang mang bầu

Hãy để ý xem kết quả của đợt tấn công này là gì “Bạn có biết vì những bài báo mang tính phiếm diện không khách quan của mình đã làm rơi biết bao nhiêu nước mắt của chúng tôi, đã làm bao lo lắng chất chồng trong lòng mỗi người phụ nữ hiếm muộn?Chúng tôi không khóc vì lo lắng bởi bạn nói đúng hay vì lâu nay chúng tôi bị lừa gạt nay nhờ cảnh tỉnh của bạn nên mới sáng mắt ra. Chúng tôi buồn vì thêm một lần nữa đã bị xã hội – vì bài báo không đúng sự thật của bạn – lại thêm xét nét , dèm pha chúng tôi nơi chỗ làm, nơi công sở, nơi chúng tôi sinh sống”.

Theo như đúng cái tên mà tờ báo mang danh là Thanh niên – tờ báo dành cho lớp người trẻ, nhất là những người đang trong độ tuổi sinh nở, phải dành cho họ những niềm tin, sự hi vọng một cách chính đáng. Nhưng ngược lại, họ lại bấm bổ vào miệng những chị em những viên thuốc chết người.

Cũng có thể, nhiều khi niềm tin đó không đem lại cho họ một sản phẩm vật chất cụ thể, nhưng man rợ nhất lại là cướp đi niềm hi vọng cuối cùng của những con người bất hạnh đó.

Nhưng, những chị em hiếm muộn đã thật sự hài hước như họ đang sống trong niềm vui của hi vọng thêm một chút gì đó châm biếm mỉa mai dành cho những bút máu này ” làm người ai làm thế”

Bút máu

Thiết tưởng, những người cầm bút là những con người làm đẹp cho đời, múa bút rừng văn trong chốn điêu linh “nhân thời tao loạn”. Ấy thế mà, với những ngòi bút của thời đại ngày nay thì sao?. Ngòi bút không phải không có oan khiên. Lưỡi gươm tuy ác mà trách nhiệm rõ ràng, lỗi lầm tác hại của nó cũng chỉ trong giới hạn. Mượn sự chuyển hoặc của văn chương mà gây điều thiệt hại cho con người, tội ác của kẻ cầm bút trước nay kể biết là bao, nhưng thật sự là mờ mịt hư ảo nên chẳng thấy rõ ràng hay không muốn rõ mà thôi. Bây giờ báo chí cộng sản lại làm cho chị em hiếm muộn băn khoăn sầu muộn, làm cho thanh niên khinh bạc hoài nghi, gợi cho người ta nghĩ vật dụng mà quên nhân ái, kêu cho người ta tiếc tài lợi mà xa đạo nghĩa, hay là cười trên đạo nghĩa của tha nhân, hát trên bi cảnh của đồng loại, lấy việc thiển cận quên điều sâu sa, xuyên tạc chân lý, báng bổ niềm tin, che lấp bần hàn, ca ngợi quyền lực, bỏ quên con người, báo chí cộng sản há chẳng phải làm điều vô đạo? Tội ác của truyền thông, báo chí của nhà cầm quyền trước nay nếu đem phân tích biết đâu chẳng dồn thành ngàn dãy Himalaya!

Điểm qua những vụ báo đài của nhà cầm quyền xung trận qua vụ Thái Hà – Tòa Khâm Sứ, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, Tam Tòa,  Loan lý… bây giờ là “Phụ nữ hiếm muộn có bầu” và còn hằng hà vô số những vụ việc khác, có lẽ chúng ta đã rõ phần nào về bộ mặt của báo chí cộng sản?

Đừng quá tham lam, u mê

Điển tích cổ Trung quốc có thuật lại câu chuyện về một anh chàng mà theo như mô tả, ngay từ lúc lên tám tuổi là bậc thần đồng trong lĩnh vực thơ ca, từ phú. Theo dòng thời gian, anh chàng theo đuổi nghiệp văn chương, tiêu dao ngâm vịnh tháng ngày, lời thơ càng ngấm, ý thơ càng hoa. Chàng trai là một con người thanh khiết, liêm tịnh, tiếng lành lan xa đến nỗi như sóng trên biển chiều nổi gió.

Nhưng rồi, trong một chuyến phiêu du “tiên hoa gài mộng, vấn vương đền Phật bâng khuâng”, chàng trai cũng không qua được ải mỹ nhân.  Chàng trai đã gục ngã  trước cô tiểu thư của ông quan tham tàn ác bá. Lợi dụng sự ngu ngơ, tài hoa, thơ phú của chàng trai,  ông quan ác độc đã dẫn dụ chàng trai trong một chuyến đi du xuân, nơi nào đi qua chàng trai cũng phóng bút thao thao bất tuyệt, mực thơm bút quý, lời lời châu ngọc, hàng hàng gấm thêu, trước khi giã từ còn đề tặng tên quan tham những bài tán giá trị.

Không lâu sau, chàng trai lâm bệnh nặng, nằm liệt giường, căn bệnh ngày trầm kha hơn. Một hôm có người đến chơi mới khuyên can chàng trai; hãy xem có hứng bút đi lệnh đường chăng? Soát lại cho mau, soát lại cho mau. Nghe xong chàng trai bồi hồi tác dạ, trí tuệ xem ra minh mẫn hơn, cơn bệnh do đó lui được khá xa. Chàng trai mới đem những tập thi tuyển của mình đọc lại từng câu, dò lại từng chữ, toàn thấy ý bướm tình hoa… bỗng sực nhớ đến những lời tán tụng viết cho viên quan tham không ghi

lại trong thi tuyển, nên bàng hoàng. Những cảnh đời chớ trêu, đau khổ, đói rách hiện rõ trong tâm trí của chàng trai. Anh quyết định đi tìm sự thật, đi qua những nơi mà mình đã từng đến cùng với quan tham, thấy những tiếng khóc rên siết, những cảnh đói khổ, bần hàn. Hỏi ngược xuôi, anh mới biết, tên quan mà anh đã từng đề tặng những lời vàng ngọc là tên quan tham tàn độc ác, lừa dối nhân dân, cướp bóc của cải, biến dân thành những kẻ khốn cùng mà vẫn được một kẻ danh sĩ nào đó hết lời tán tụng là vị quan tốt nhằm mục đích lừa dối dư luận. Biết được sự tình, chàng trai chết điếng người, người nông phu mà anh gặp có tấm lòng độ lượng trong lúc hơi thở gần tàn, ông nông phu nói với chàng trai: “Tội ác là ở lũ vua quan, tên danh sĩ chỉ là cái cớ để chúng vịn vào mà che lấp sự thật, đừng oán hờn tên danh sĩ, đáng thương cho nó!”

Chàng trai nhìn lại những việc mình làm và hậu quả để lại cho cuộc đời, những giọt lễ chảy ra từ một tấm lòng hối hận chân thành

Những con người cầm bút học được những gì qua câu chuyện này?

Hà nội, ngày cuối cùng năm 2009

Paulus Lê sơn

Advertisements

3 responses to “Bút Máu – Báo chí thời cộng sản?

  1. Pingback: Bút Máu – Báo chí thời cộng sản? « BÁO TỔ QUỐC

  2. Pingback: Rộng đường dư luận: “Bút máu” sau loạt bài “Tôi đi cầu… có bầu” trên báo Thanh Niên « Dân Luận

  3. nghe bom bao bao chi le phai lam chi ,toan bon an cuop cua dan khong ,chung la nha nuoc la 1 ruot muon noi sao thi noi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s