Cảm nhận Đức Giám mục Thanh Hóa – Phó Chủ Tịch HĐGMVN đến Thái Hà.


Cảm nhận Đức Giám mục Thanh Hóa – Phó Chủ Tịch HĐGMVN  đến Thái Hà.

Giáo xứ Thái Hà là Trung tâm hành hương lớn nhất miền bắc, có thể xét trong toàn quốc nếu đem ra mà so sánh về số lượng Giáo dân đến với các trung tâm hành hương thì Thái Hà chỉ đứng sau La Vang.

Khách hành hương Thái Hà đầu năm Canh Dần

Trước biến cố Thái Hà xảy ra hồi năm 2008 thì Thái Hà đã là địa chỉ quen thuộc của Giáo dân Giáo phận Hà Nội tề tựu về bên Mẹ Hằng Cứu Giúp mỗi độ Tết đến xuân về hay những dịp lễ lớn.

Nhưng sau khi Thái Hà bị nạn thì Thái Hà đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, một cái tên thân thương cho tất cả những ai yêu mến Công Lý và Sự Thậtg trong nước cũng như trên thế giới.

Thanh Hóa tại Thái Hà

Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh - Phó CT HĐGMVN dâng lễ tại Thái Hà ngày 01/03/2010

Là “con một Cha, nhà một Chúa” Thái Hà là mái nhà của Chúa cũng chính là nhà của anh em khắp mọi nơi. Chính vì vậy mà Thái Hà trở nên A mái nhà chung cho nhiều cộng đoàn của các giáo phận miền bắc đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội. Trong nhiều cộng đoàn đó có một cái tên Thanh Hóa, cái tên gắn liền với sự đặc trưng mà dân gian ghép cho; đó là “Dân Rau Má”.

Thái Hà trở nên gần gũi, thân thương cho tất cả mọi người. Ở nơi này, anh chị em các cộng đoàn được triển nở, mạnh mẽ, vững vàng trong Đức Tin. Được sự nâng đỡ của các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, sinh viên và cộng đoàn xa quê Thanh Hóa tại Hà Nội cũng được sống trong tình Chúa và sự quan tâm của  DCCT Hà Nội.

Giáo dân Giáo phận Thanh Hóa hầu như hiện diện khắp mọi nơi trong khắp các tỉnh thành Việt Nam . Với một lực lượng lớn đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hà Nội, Giáo dân Thanh Hóa đang dần khẳng định bản chất của người Công giáo Thanh Hóa, Ở đâu cũng là nơi tốt đẹp để phụng thờ Thiên Chúa, nhưng qua thời gian Thái Hà đã là một nơi lý tưởng để cộng đoàn Thanh Hóa sinh hoạt tôn giáo.

Sv Thanh Hóa cùng với Đức Cha Quê hương và quý cha DCCT HN

Qua dòng thời gian, cộng đoàn Thanh Hóa tại Hà Nội được phát triển và đi vào hoạt động mạnh mẽ. Từ những bước đi chập chững của nhóm Sinh Viên Thanh Hóa cộng với sự hướng dẫn, quan tâm của các Linh mục, đến hôm nay nhóm sinh viên đã có hướng đi thiết thực và hiệu quả trong tinh thần Yêu Thương và Hiệp Nhất.

Hiệp Thông

Với những biến cố Thái Hà đã xảy hồi năm 2008, giáo phận Thanh Hóa hiệp thông mạnh mẽ với Thái Hà trong Kinh Nguyện cũng như trong Hành Động. Thể hiện bằng việc Đức Giám mục đến Thái Hà để hiệp thông, chia sẻ những đau thương ngay trong khi nước sôi lửa bỏng.

Hành động của vị Giám mục Thanh Hóa cùng với Đức cha Giáo phận Vinh cùng nhau tiến về Thái Hà ngày hôm đó đã làm cho biết bao con tim xúc động. Không chỉ là giáo dân giáo xứ Thái Hà, mà còn làm cho con cái xa quê của hai giáo phận lớn nhất, nhì miền bắc dâng trào bao nỗi niềm xúc động trong sự tự hào và mầu nhiệm Hiệp Thông.

Giám mục Thanh Hóa đến với Thái Hà cũng chính là Giáo dân Giáo phận Thanh Hóa luôn đồng hành và hiện diện cùng Thái Hà. Biết bao nhiêu đau khổ, biết bao nhiêu thiệt thòi mà dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội cùng giáo dân Thái Hà phải gánh chịu do nhà cầm quyền cộng sản gây ra, đó chính là gánh chịu chung cho hơn 6 triệu người Công giáo Việt Nam mà trong đó có Giáo phận Thanh Hóa.

Hiểu được điều đó, đồng hành với những đau khổ mà Thái Hà phải gánh chịu, Giáo phận Thanh Hóa chỉ biết Hiệp Thông với Thái Hà bằng Kinh Nguyện và Hành Động, mở đầu cho việc Hiệp Thông  là sự hiện diện của Đức giám mục tại Thái Hà vào ngày 10/9/2008.

Sau đó là liên tiếp các giáo xứ tại Thanh Hóa theo dõi sát sao những tin tức cập nhật về Thái Hà và thắp nến cầu nguyện.

Tâm tình của Đức Cha với Thái Hà

Đức cha dưới chân Nữ Vương Công Lý và Hòa Bình

Những lời chia sẻ của Đức cha tại Thái Hà thật nhiều nhưng tôi chỉ xin trích nguyên văn một câu của Đức cha.

“Từ khi nghe tin có năm Thánh Thái Hà thì tôi cũng quan tâm, đi rủ các đức cha khác ở phái bắc này, để cùng nhau một ngày đến Thái Hà cho long trọng” đây là tâm tình chia sẻ của Giám mục đang đương quyền là Phó chủ tịch HĐGMVN và chủ chăn của giáo phận Thanh Hóa.

Nghe được những lời này từ người chủ chăn, vị tất hết thảy mọi người chúng ta, là con cái trong Giáo hội của Chúa, trong tình Hiệp Thông, chúng ta hết sức mừng vui và tự hào với những Giám mục đáng kính của chúng ta. Đó là những ưu tư lắng lo của những vị chủ chăn cho đoàn chiên khi nó đang bị nguy hiểm. Chúng ta không còn sợ hải gì vì bên ta luôn có Chúa.

Qua những vụ Tòa Khâm Sứ, Thái Hà, Tam Tòa, Loan Lý, Bầu Sen… và mới đây là vụ Đồng Chiêm, chỉ trên dưới 2 năm nhưng nhà cầm quyền cộng sản đã ghi dấu tội ác đến gần mười địa chỉ, kéo dài từ bắc vào nam. Cũng qua đó chúng ta biết một số hiện tình trong Giáo Hội, đó là tiếng nói của các Hồng Y, Giám mục và các Giáo phận. Có nhiều Giám Mục lên tiếng nhưng cũng không ít Giám mục im lặng. Vì vậy cho nên đã đặt ra không biết bao nhiêu dấu chấm hỏi (?) cho giáo dân.

Sự lên tiếng bảo vệ, lắng lo của các Giám mục cho những đoàn chiên bị bách hại, cho Sự Thật – Công Lý là một điều tốt đẹp, là điều đẹp lòng Chúa. Thế mà điều đó là sự hiện diện thường trực và là tiếng nói Hiệp Nhất của các Giám mục Việt Nam thì Giáo dân thật thảnh thơi, thanh nhàn an bình trên đồng cỏ tươi.

Một điều hiển nhiên là Giáo hội thì không tránh khỏi được những tắc tránh, nhưng vấn đề là ít hay nhiều, chúng ta hiểu được như vậy để cùng nhau tránh đi những sai lầm mà phát huy những điều tốt đẹp, hầu mong cho một Giáo hội theo đúng ý Chúa hơn. Muốn làm được như vậy thì từ Hồng Y, Giám mục, Linh mục cho đến Giáo dân cần phải cộng tác nhiều hơn nữa theo lời mời gọi của Chúa trong Yêu Thương, Phục Vụ và theo Chúa cho đến cùng với Công Lý, Sự Thật.

Là một giáo dân nói những điều như trên, hi vọng “Anh Chị Em” sẽ không cho là hổn, là láo.

Qua việc Đức cha với tư cách là Phó chủ tịch HĐGMVN chia sẻ tại Thái Hà, chúng ta mới thấy được tấm lòng của các Giám mục Việt Nam đối với con cái, nhất là những cộng đoàn đang bị bách hại. Đó là tình yêu của các Giám mục dành cho chúng ta, thật hạnh phúc và bình an vì chúng ta luôn được các Ngài lắng lo.

Hà Nội ngày 03/03/2010

Paulus Lê Sơn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s