Cha ơi! Cha là “cánh cửa thoát hiểm” cho nhà cầm quyền?


Cha ơi! Cha là “cánh cửa thoát hiểm” cho nhà cầm quyền?

Đôi dòng tâm sự với người cha mà con hằng tôn trọng, kính yêu.

Nghe tin Người Cha bị ngục tù vì đòi dân chủ, đòi quyền tự do cho quê hương, đất nước, đòi quyền tự do tôn giáo mới  được “Tạm đình chỉ thi hành hình phạt tù”, mà nhà cầm quyền cộng sản áp đặt lên cha qua nhiều năm tháng dài đằng đẳng. Hôm nay, chúng con những người con của cha, bạn bè thân hữu, giáo xứ, giáo phận và Giáo hội của cha hết sức hân hoan vui mừng vì được gặp lại người cha, người bạn, người anh đáng khâm phục, kính yêu.

Cha là người con trung thành của Giáo hội

Người cha - cuộc đời bị giam cầm

Với một lý tưởng cao đẹp, con đường cha đã chọn là phục vụ trong Chúa, phục vụ cho anh chị em. Chính Chúa là động lực thúc đẩy, là thành trì vững trải luôn luôn giúp cha can trường, kiên vững trong con trường cha đi. Trong tâm khảm con thiết nghĩ con đường cha đi là con đường mà Chúa đã định sẵn.

Một con đường đầy trắc trở, đầy trông gai, gồ gề, và là con đường đã đưa cha bị giam cầm, tù tội. Nhưng có dù tù tội, đau khổ, gieo neo thì con đường mà cha đã đi là một con đường tốt đẹp, đích đến cuối cùng là Thiên Chúa, là vì tha nhân, cho xã hội có được công bằng, dân chủ, bác ái. Đó là điều Chúa muốn.

Với “người đời – những thành phần bị áp bức, bất công, đói rách” ngay trong đời sống này, họ sẽ biết ơn cha, họ sẽ ghi vào lịch sử tên của cha trong những trang sử của tình bác ái, sự công bằng, dân chủ một cách kiêu hùng. Với Thiên Chúa “Người sẽ thưởng công cho ai nấy xứng việc họ làm” (Mt 16,27) trong nước trời.

Vì Đức Tin, vì Lý Tưởng cha đã chọn mà cha “bị” trở thành một “tù nhân”. Mặc dầu vậy, qua bao năm tháng cha bị họ nhào nặn, bị nắn bóp trong ngục tù nhưng cha vẫn quyết giữ một tấm lòng son sắt với Đức Tin, với Lý Tưởng ấy. Không thay đổi, không tì vết. Sức mạnh của Đức Tin của sự thật, công bằng, của tình bác ái thật lớn lao. Cha đã giữ trọn và trung thành với sứ mạng của mình.

Cha bị Bịt miệng không được nói tại tòa án

Cha là “cánh cửa thoát hiểm”

Những suy tư, trăn trở, những hành động, việc làm của cha cho dân, cho đất nước, cho Giáo hội trong những hoàn cảnh khó khăn, o bế, hạn chế mọi đường chính là cánh cửa hé mở để thấy được ánh sáng, thấy được tương lai đẹp đẽ đang đợi xã hội chúng ta ở phía trước.

Chính vì cha là những người tiên phong cho việc hé mở một tương lai tốt hơn cho Quyền con người được thực hiện, cho xã hội công bằng văn minh hơn nên cha đã bị cầm tù nhiều năm, chịu biết bao tủi nhục.

Xã hội văn minh, những con người văn minh, cộng đồng quốc tế văn minh trân trọng, khâm phục, mến yêu một hình tượng “tù nhân lương tâm chứ không phải là một phạm nhân” như cha. Vậy nên, họ đã lên tiếng, họ đòi hỏi nhà cầm quyền Hà Nội phải thực thi, phải đảm bảo Quyền tự nhiên, căn bản mà Thiên Chúa đã ban cho con người chúng ta.

Từ trước tới nay, tỉ lệ thuận với thời gian cha bị cầm tù đã có nhiều đoàn thể, chính phủ các nước phản đối nhà cầm quyền Hà Nội bỏ tù cha.

Cộng đồng thế giới luôn hiệp thông với cha

Nhưng nhà cầm quyền phớt lờ mọi đề nghị của thế giới cha ạ.

Đến ngày 15/03 năm 2010, theo như quyết định “Tạm đình chỉ thi hành hình phạt tù” của tòa án Hà Nam số 07/2010/QĐ – CA, nơi cha đang bị giam cầm thì họ nói với lý do là cha tai biến mạnh máu não gây liệt ½ người phải, co tiền sử huyết áp cao nhiều năm, diễn biến bất bất thường và có nguy cơ đột quỵ cao. Nên họ mới đề nghị “Tạm đình chỉ thi hành hình phạt tù” vào thời điểm này.

Ngược lại thời gian thì chúng con được biết qua nhiều kênh thông tin và theo như cha nói là đã từng ba lần cha bị ngã bệnh “Tôi đã bị tai biến mạch máu não 3 lần. Lần thứ nhất là vào tháng 5-2009, lần thứ hai vào tháng 7 và lần thứ ba vào tháng 11. Ba lần thì mỗi lần lại nặng thêm, riêng lần thứ ba này thì người ta đưa lên trên Hà Nội”.

Cha "được" điều trị bệnh cẩn thận bởi công an và lồng sắt tại Hà Nội

Theo các mốc thời gian như trên, trong năm 2009, cha đã bị ngã bệnh ba lần rất gần nhau. Chúng con tự hỏi tại sao nhà cầm quyền không “tạm thời đình chỉ” ngay lúc đó mà đến bây giờ mới hành động?.

Ngay tháng 11 năm 2009 vừa qua, vì bệnh tình thêm trầm kha hơn, cha được chuyển ra Hà Nội điều trị. Sống, chết khó có thể đoán định, ấy vậy mà nhà cầm quyền vẫn cầm tù cha ngay trong bệnh viện. nếu lúc này có quyết định thì nhân văn lắm thay, Sao họ không có quyết định từ khi đó?

Giáo dân Hà Nội thăm cha tại viện cùng công an đi kèm

Thông cáo báo chí hôm 12-03-2010, Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) vừa lên án việc đe dọa luật sư Lê Thị Công Nhân và kêu gọi chính phủ Obama đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước gây quan ngại đặc biệt về Nhân quyền và Tự do tôn giáo (CPC).

Với việc tổ chức này kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước gây quan ngại đặc biệt về Nhân quyền và Tự do tôn giáo. Và  chỉ sau 3 ngày thì nhà cầm quyền ra quyết định “Tạm đình chỉ thi hành hình phạt tù” đối với cha.

Có đến hàng ngàn con người đang bị cầm tù vì nói lên sự thật, nói lên tiếng nói của tự do, dân chủ, bình quyền và bác ái, trong đó có cha, và cha được “đặc ân tạm đình chỉ thi hành hình phạt tù”

Hành động này có thể là mưu đồ chính trị của nhà cầm quyền, là một nước đi để tránh khỏi danh sách CPC, chứ “chưa hẳn” phải là do bệnh tình của cha mà họ có quyết định tạm tha tù cho cha.

Một chính quyền, một nhà nước luôn luôn tuyên truyền với nhân dân, quảng cáo với dư luận quốc tế rằng thì là; “Đảng ta là đạo đức, là văn minh, tiến bộ” rồi “Đất nước ta phát triển là nhờ ơn đảng, v.v…” (?) mà phải để cho thế giới xếp vào sổ đen về Nhân Quyền và Tự do tôn giáo thì há chẳng phải là châm biếm, mỉa mai lắm thay, há chẳng phải là đang ngửa cô lên trời mà nhổ nước bọt sao?.

Việc có quyết định“Tạm đình chỉ thi hành hình phạt tù” đối với cha có thể là một “cánh cửa thoát hiểm” mà nhà cầm quyền đã sử dụng?.

Lời cuối, một lần nữa cho con gửi đến cha tấm lòng trân trọng, kính mến, khâm phục của con. Nguyện xin Thiên Chúa, Mẹ Maria cùng các Thánh và thánh bổn mạng ban ơn thêm sức cho cha, giữ gìn và nâng đỡ cha luôn kiên vững, can trường.

Xã hội, dân tộc Việt Nam cần lắm những “Con Người” như cha.

Hà Nội 16/03/09

Paulus Lê Sơn

Advertisements

10 responses to “Cha ơi! Cha là “cánh cửa thoát hiểm” cho nhà cầm quyền?

 1. Anh viet hay lam! Nghe nhoi’ long!

 2. ĐHY Nguyễn văn Thuận đã làm gì chống CQCS đâu mà họ sợ. ĐTGM Nguyễn Kim Điền cũng chưa có hành động nào đáng kết tội, mà họ sợ. Còn cha Lý, Cha Lợi , sao mà họ sợ các ngài thế.
  Không cho các ngài nói thì thế giới nói thay các ngài.
  Cuộc đời ĐHY, ĐTGM, Cha Lý, Cha Lợi và còn nhiều vị khác vẫn là cuộc đời mở. Mở như Chúa Giêsu. Yêu người , yêu tự do , yêu giang sơn tổ quốc mình, thì chẳng có gì phải dấu diếm.
  Thế mà cứ bị cưỡng bách phải ngậm miệng.
  Những kẻ sợ sự thật. Như xưa Philatô hỏi Chúa : Sự thật là gì ?
  Chưa nghe Chúa trả lời, Philatô đã vội quay đi rửa tay để thanh minh mình vô tội, không dính máu người này.
  Những kẻ kết tội các đấng toàn là những Philatô cả. Họ sẽ trả giá cho việc họ làm.
  Còn Cha Lý , chết ở ngoài tù hay chêt trong tù cũng là chết. Cha vẫn là cánh cửa mở.

 3. Thiên chúa đã ban cho loài người tự do:
  miệng có quyền nói
  óc có quền suy(nghỉ)
  chân có quyền đi
  tay có quyền đẩy
  mắt có quyền thấy
  tai có quyền nghe…
  nhưng chế độ cọng sản đã và đang làm trái với tự nhiên và quyền ấy bằng hành động gỉả man của họ.họ bịt miệng khi cha ngồi trước tòa án mà họ cho là công lý ,họ dùng thủ đoạn đê hèn với chính nhân dân mình.v.vv..nhưng trước trung quốc họ đi bằng đầu gối tôi thật lo lắng cho vận mệnh VN.

 4. Chúng con Cầu nguyện nhiều cho cha mong chong lành bệnh

 5. Cảm phục Cha nhiều lằm! trước khi Cha bị tù đày con không biết nhiều về Cha, không biết Cha làm gì mà bị như thế nhưng giờ đây con đã hiểu. Internet đã giúp con biết trên đất nước VN thân yêu này có nhiều người đã và đang âm thầm, công khai đấu tranh vì một tương lai tốt đẹp cho đất nước và cũng biết được việc làm của những người đang tự nhận là điều hành đất nước này lại cản trở sự phát triển đó, thật đau buồn.

  Cầu chúc Cha sớm hồi phục sức khỏe. Xin Thánh Thần Chúa hướng dẫn Cha trong chân lý và sự thật.

 6. Những gì cháu học trong trường hoàn toàn khác với những tin cháu đọc trên mạng.Cháu bức xúc quá khi những người có tư tưởng tiến bộ,có tấm lòng nhân hậu với nhân dân lại bị chính quyền bắt bớ,cầm tù.Xã hội thật vô cùng bất công.Cháu gắng học giỏi, trau dồi tri thức,đạo đức lớn lên đi theo con đường của cha Lý và Cô Lê thị Công nhân.

 7. Con ngưỡng mộ cha lắm,tuy con không có đạo nhưng ba mẹ con dạy làm người phải có lòng nhân ái thương yêu giúp đỡ mọi người.cha là người rất đáng kính trọng.con kính chúc cha luôn khỏe mạnh để đấu tranh đem ánh sáng văn minh văn hóa đến cho dân tộc Việt nam

 8. Hãy sống cho đến chết, đừng chết khi còn đang sống.

  Hãy làm những gì cs. sợ, đừng sợ những gì cs. làm.

 9. Ban viet hay lam, cac y tuong tuyet voi! Minh uoc minh co the co duoc nhung doc van nhu ban. Chuc ban duoc tran day on CHua va de cung dong hanh voi cac nha dan chu nhe.

 10. Việc tạm tha Cha Lý là việc bất đắc dĩ của nhà cầm quyền CS bởi lẽ sự tàn ác, dối trá và “lú- hề” chính là bản chất man dại đã ăn vào xương tủy của họ.
  Mang tiếng là nhà cầm quyền của một nước, nhưng với vị trí trong Liên hiệp quốc, họ chẳng góp ích gì cho văn minh nhân loại. Trái lại, luôn bị các nước văn minh chỉ trích là nhà cầm quyền “mù luật” và bất chấp công pháp quốc tế.
  Tinh thần và nhân cách của Cha Lý thật đáng trân trọng và kính phục.
  Kính chúc Cha và gia đình luôn mạnh khỏe và bình an trong tay Chúa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s