Số phận nghiệt ngã của “Báo Lề Trái”


Số phận nghiệt ngã của “Báo Lề Trái”

Trong mấy năm gần đây, ở lĩnh vực báo giới có một cụm từ mới để phận biệt hai thái độ khác nhau của làng báo, nhất là báo mạng đó là “Báo Lề Phải” và Báo Lề Trái”.

Theo quan niệm và định nghĩa của nhà cầm quyền mà dư luận nói “Báo Lề Trái” là; những thông tin bài vở hình ảnh không đúng với chủ trương, chính sách của chính quyền. và được cho là những tờ báo có tính chất “Phản Động”.

Nhưng ngược lại, cũng theo quan điểm của dư luận, báo lề trái thực chất là phản ảnh thực trạng tiêu cực trong bộ máy công quyền cũng như trong xã hội. Và hiện tại những tờ báo lề trái không chính thức này được dư luận đón đọc và đánh giá rất cao.

Còn “Báo Lề Phải” thì thế nào?. Đó là những tờ báo mà được công khai, được nhà cầm quyền ủng hộ, và luôn luôn theo lề sẵn có của nhà cầm quyền đặt ra.

Hai thứ báo tuy cùng cùng một nhiệm vụ truyền thông, nhưng mục đích và bản chất lại rất khác nhau chưa nói đến sự trái ngược nhau.

Hiện tình xã hội và báo chí

Báo Lề Trái là những tờ báo phát hành “chui” vì không được nhà cầm quyền cộng sản chấp nhận. Mặc dù là những bài báo rất có giá trị nhưng phải phát hành dưới hình thức “chui” vì nhà cầm quyền không cho phép. Điều này cho thấy rằng cộng sản Hà Nội  đang đi ngược lại với những quyền lợi của con người về tự do báo chí và tự do ngôn luận. Chúng ta có thể tìm hiểu về quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trong nước(mặc dù còn nhiều hạn chế), cũng như quốc tế.

Mỗi một vấn đề xảy ra trong cuộc sống chúng ta cần có những cách nhìn nhận khách quan khác nhau, để hiểu sâu và hiểu đúng vấn đề đối với thời cuộc, đối với các mối tương quan trong cuộc sống, từ đó có thể mới thấy được kết quả cuối cùng có tốt đẹp hay xấu xa, có lợi ích hay nguy hại cho con người, cho xã hội nói chung.

Nói rộng hơn cho toàn xã hội cần thì cái nhìn đa nguyên cần thiết biết bao, có những cách nhìn khác nhau, có những ý kiến khác nhau thì có thể mới lọc tìm ra được các mảng tối, sáng luôn trộn lẫn trong xã hội.

Bày tỏ quan điểm của mỗi người, của một nhóm người, của một tổ chức đối với các vấn đề của xã hội, dân tộc, quê hương đất nước, đối với các chính sách của nhà cầm quyền ảnh hưởng trực tiếp đến an sinh xã hội là một hành vi yêu nước thật sự.

Công nhân Bôxit hay lính Trung Quốc?: Ảnh - internet

Để nói lên những quan điểm, góp ý cho nhà cầm quyền, cho xã hội, cho đất nước mỗi ngày được tốt hơn thì đối với báo chí là điều rất cần.

Có thể nói “Báo Lề Trái” là tiếng nói phản biện, phản ánh đúng thực trạng tiêu cực trong xã hội cũng như trong hệ thống bộ máy cầm quyền.

Muốn cho xã hội, đất nước phát triển thì cần phải lắng nghe, tiếp thu, tôn trọng ý kiến của người dân, của báo chí “Lề Trái” này và tiến tới việc tự do báo chí thật sự.

Báo chí là một phương tiện để trao đổi thông tin, chia sẻ và học hỏi hữu dụng và đa nguyên nhất giữa người với người, giữa nhân dân với nhà cầm quyền.

Báo chí là phải nói lên được cái đúng, cái sai, cái bất cập, tiêu cực mà con người, xã hội, một tổ chức, hay bộ máy cầm quyền nào đó đang bị mắc phải. Điều này “Báo Lề Trái” đang thật sự phát huy tác dụng. Tác dụng đến mức mà khiến cho những người cầm bút, những tờ báo “Lề Trái” rơi vào những tình cảnh nghiệt ngã, bi hài.

Báo Lề Trái làm được những gì?

Nhờ báo chí Lề Trái mà nhiều sự thật phũ phàng, những chuyện thâm cung bí sử mỗi ngày được khơi ra một cách minh bạch, công khai nhiều hơn. Những hiện tượng bất công của xã hội được phản ánh kịp thời, chính xác. Công trạng đó của báo lề trái được dư luận quan tâm, ủng hộ và ghi nhận một cách chân thành.

Hình ảnh cán bộ văn hóa và bảo vệ trong những trang phục phản cảm vụ Tòa Khâm Sứ: Ảnh - internet

Báo lề trái đã làm được những việc mà báo lề phải không có cơ hội nói ra, đó là dám công khai những sai phạm của nhà cầm quyền trong lịch sử. Đó là dám ghi lại những bất công đang diễn ra ngang nhiên trong xã hội, là việc họ dám lên tiếng bảo vệ những người dân vô tội bị chụp mũ, kết án cách bất công, họ dám thẳng thắn chỉ ra những bất cập trong các chính sách mà nhà cầm quyền đưa ra, chỉ trích những sai phạm đối với các vị lãnh đạo.

Rất nhiều trang mạng và nhiều Blogger đã ghi lại những bất công đang xảy ra thường xuyên trong xã hội. Họ nhìn thấy những thực trạng bê bối mà xã hội đang chìm sâu trong đó, họ góp ý kiến mưu cầu cho một xã hội, đất nước, cho mỗi người dân được tự do hơn, dân chủ hơn, văn minh, và nhân văn hơn. Họ mong mỏi những người cầm quyền biết lắng nghe và biết thương dân hơn. Nhưng tất cả những thành ý, tâm nguyện của họ trở nên như “tiếng Cuốc gọi hè” thảm thương, ai oán và vô vọng.

Những bức ảnh ám ảnh lịch sử: ảnh - internet

Nghiệt ngã cho số phận Báo Lề Trái

Trên phương tiện truyền thông, Báo Lề Trái “được” Báo Lề Phải đặt cho cái tên là những tờ báo “phản động”, câu kết với các thế lực thù địch để đối đầu với nhà cầm quyền, để nói “xấu nhà cầm quyền”.

Tất cả những trang mạng xã hội, những diễn đàn là có tiếng nói tương đối mạnh mẽ, xác thực đều bị hacker đánh sập. Những trò bỉ ổi này na ná giống với chuyện “quần chúng tự phát” sẵn sàng có mặt dùng bạo lực với những ai dám lên tiếng đòi sự thật, dòi tự do, công lý.

Thời gian vừa qua, có biết bao biến cố xảy ra trong xã hội Việt Nam, trên mọi lĩnh vực. Các trang mạng xã hội thật sự là cánh tay nối dài để nói kết mọi người trong xã hội.

Những sự kiện xảy ra đều được phơi bày trên internet.

Chúng ta thấy có bao nhiêu sự kiện thì cũng có bấy nhiêu trang mạng điện tử chuyên đề về các lĩnh vực khác nhau.

Chúng ta cũng thấy có bao nhiêu trang mạng điện tử thông tin về các sự kiện khác nhau đó thì cũng có bấy nhiêu con “Virut hacker” vào cuộc.

Chúng ta thấy các trang web Công giáo như dcctvn.net/ nuvuongcongly.net/…bị đánh “liểng xiểng” trong vụ nhà cầm quyền Hà Nội triệt phá Thánh Giá – biểu tượng tôn giáo tại Đồng Chiêm.

Chúng ta thấy Bauxitevietnamn.info, các diễn dàn như X cà…bị đánh cho tơi bời trong nhiều sự kiện và trong thời gian ngắn.

Bauxitevietnam ngưng hoạt động vô thời hạn - Ảnh: internet

Số phận là vậy. Ở Việt Nam đừng mơ đến việc bày tỏ thông tin, quan điểm trên internet.

Những người cây bút thì sao?. Nhiều  Blogger đã bị cầm tù, nhiều tên tuổi đã hứng chịu, bị quy kết, bị chụp mũ nhiều thứ tội khác nhau, nhiều người đã bị rơi vào bạo lực của “quần chúng tự phát”.

Mới đây, Bán nguyệt san Tổ Quốc là tờ báo phát hành chui trong nước hơn ba năm nay, nội dung bài vở là những thông tin bên lề trái theo cách nhìn của nhà cầm quyền Hà Nội. Các cây bút trong báo tổ quốc luôn bị nhà cầm quyền theo dõi và sách nhiễu, 2 ông là cựu đại tá Phạm Quế Dương và tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, lại bị công an mời đi làm việc trong ba ngày.

Ban biên tập báo Tổ Quốc - Ảnh rfa

Có lẽ nhà cầm quyền có mối thâm thù với nhiều loại người, nhiều thành phần trong xã hội nên họ coi ai cũng là đối tượng nguy hiểm, cũng là phản động, từ người già đến trẻ nhỏ, từ bần cố nông đến tri thức, thậm chí đến một em bé đánh giầy lang thang vỉa hè cũng có thể là mối đe dọa chết người đối với tập thể lãnh đạo cộng sản Hà Nội.

Làm sao nói hết được những con người đang bị cầm tù vì tội dám nói mà không được phép của nhà cầm quyền, phải đến hàng trăm, hàng nghìn người đang bị tống vào tù vì dám đi “trái lề”, mà có thể những con số tù tội nghiệt ngã đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm mà thôi.

Số phận “Báo Lề Trái”  – tự do báo chí, số phận của tự do ngôn luận chỉ có nước ở tù hoặc hành hạ, đọa đầy về mặt tinh thần đến khi nào suy sụp, đầu hàng.

Blogger Điếu Cày, tức nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, bị bỏ tù vì tội 'trốn thuế"?: Ảnh - internet

“Báo Lề Trái” hỡi ôi xót xa và đau thương trong thiên đường của nước Xã Hội Chủ Nghĩa.

Hà Nội ngày 24/03/2010

Người Thổi Lửa

Advertisements

6 responses to “Số phận nghiệt ngã của “Báo Lề Trái”

 1. Một xã hội dối trá
  dung túng cho sự dối trá
  đang dần đánh mất những phẩm chất tốt đẹp của người Việt

 2. Tôi bắt đầu tẩy chay “báo lề phải”, tẩy chay truyền hình liên quan đến thời sự, tẩy chay phim ảnh, hàng hóa Trung Quốc, tẩy chay nền giáo dục cộng sảnh. Tôi đã bắt đầu hành động kể từ ngày 5/6/ 2011. Tôi mong các bạn có cùng quan điểm hãy hành động như tôi. Điều đó khiến tôi thoải mái vô cùng.

 3. Tôi không biết nên khóc hay nên cười đây. Khóc cho đồng bào mình mãi mãi chịu kiếp nô lệ. Tôi cười cho chế độ 1 Đảng của VIệt Nam. Thử hỏi có mâu thuẫn mới có sự phát triển nhưng tại sao các ông Cộng Sản lại dám hênh hoang tuyên bố 1 Đảng vẫn phát triển theo Chủ Nghĩa Xã Hội được theo đúng mô hình “Một nhà nước tự do, đì dân và dìm dân”. Không biết trường nào dạy cái triết lý này. Có lẽ các nước trên thế giới học chưa sâu, chưa cao nên không thể hấp thụ được hết những mớ kiến thức tinh túy ấy. Cũng ó thể lắm chứ. Do môi trường giáo dục khác nhau mà, ví dụ như nước ngoài các vị giáo sư tiến sĩ càng học cao thì càng chuyên sâu, thu nhỏ phạm vi lại. còn chúng ta càng học cao thì càng phình ra nên cuối cùng không biết tiếp thu được những gì. Học sinh càng ngày học càng nhiều, không có thời gian nghỉ hè chăn trâu, đuổi bướm, tắm sông. Vậy thì không nên đưa thời khóa biều nghỉ hè vào nữa, thấy vô lý quá. Tôi khâm phục ngành giáo dục của Việt Nam. Học! học nữa! học mãi đến khi nào stress thì thôi. Học như thế thì làm gì còn thời gian suy nghĩ để lật đổ chính quyền chứ. Đúng là 1 lũ cao kiến! Nên phổ cập học từ trong bụng mẹ, Quên mất, phải đi tắt đón đầu chứ, phải phổ cập từ trong trứng, từ trước lúc trứng và …. gặp nhau. Nên tổ chức các buổi phụ đạo, ngoại khóa để cho trứng và ….. được nhận thức sớm việc học mới đúng. Tôi có tuổi rồi nên nói năng có gì không đúng mong các bạn đừng chấp nhất nhé. Cái tuổi gần đất xa trời nên chẳng muốn giấu diếm nữa.

 4. Tôi là giáo viên rất yêu nghề,yêu thương học trò…đêm đêm tôi mãi thao thức suy tư về đạo đức của thế hệ măng non ngày càng sa sút.các em nói dối không hề ngượng miệng và hoàn toàn không biết hổ thẹn vì đã nói dối.các em thô lỗ,tục tằn,bạo lực,vô phép cực kỳ…Tôi rất buồn buồn vô cùng khi nghĩ rằng tâm hồn các em là những trang giáy trắng đã bị hoen ố,đã bị tiêm nhiễm cái ác,cái xấu,cái gian của xã hội người lớn chung quanh…trước đây tôi chỉ đọc báo lề phải như tuổi trẻ,thanh niên,pháp luật nhưng từ khi có laptop tình cờ đọc báo lề phải,tôi khám phá ra rất nhiều điều cái hay cái thật mà tôi chưa từng biết…và tôi rất quý trọng và ngưỡng mộ những bài báo trung thực đăng tải trên mạng,cũng như tôi yêu quý và kính trọng những nhà hoạt đông cho nhân quyền,dân chủ.Tôi nghĩ chính sẽ thắng tà đó là quy luật của cuộc sống, cũng như tôi hy vọng và tin tưởng cái CHÂN,cái THIỆN,cái MỸ sẽ chiến thắng cái GIAN,cái ÁC,cái XẤU.

 5. Tự do dân chủ là ý nguyện của loài người .Tiếng nói tự do dân chủ không thể bị dập tắt

 6. Nguyen Thanh Binh

  Tôi ở Biên Hòa – Đồng Nai, gủi đến quý vị sự chia sẻ sâu sắc nhất đối với những trăn trở của những nhà hoạt động vì Quốc gia và nền Dân chủ.
  Tôi yêu mến họ và thực sự cảm thấy đau lòng khi theo dõi tin tức hàng ngày trên mạng, biết được họ đang bị bách hại.
  Về việc CA mạng (chứ chẳng phải hacker gì đâu), đang ra sức phá hoại các trang báo mạng (thân quen) của biết bao người như tôi.
  Qúy vị hãy mở lời xin sự giúp đỡ từ những người giỏi về tin học trong toàn quốc, tôi tin đất nước chúng ta có rất nhiều người tài mà trong đó, giỏi về mạng tin học có rất nhiều.
  Tôi thiết nghĩ công việc Chính nghĩa của các bạn sẽ được các bạn trẻ giỏi nhận lời. Hãy tin và ra lời kêu gọi từ cộng đồng Dân tộc.
  Có rất, rất nhiều người đang ủng hộ quý vị. Xin đừng sợ !
  Chân thành cám ơn bài viết này.
  Binh Nguyen.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s