Hà Đông nổi sóng Công Lý và Sự Thật


Hà Đông nổi sóng Công Lý và Sự Thật

Hà Đông, cái tên đó gắn liền với một phiên tòa lịch sử và ô nhục nhất trong những phiên tòa bất công và ô nhục của nhà cầm quyền cộng sản.

Ô nhục và bất công trong những phiên tòa của nhà cầm quyền cộng sản từ khi cai trị đến nay có lẽ là hàm số n lần. Từ cải cách ruộng đất, văn nhân giai phẩm thời 60, 70 thế kỷ trước…đến những nhà bất đồng chính kiến đòi tự do dân chủ cho người dân, những dân oan mất đất, v.v…

Một nạn nhân bị xử bắn trong chiến dịch tội ác "cải cách ruộng đất": Ảnh - internet

Ngày 27 tháng 3 năm 2009, cũng là năm cuối kết thúc một thập niên đầu thế kỷ 21, đã có biết bao sự kiện, vui có, buồn có, đau thương có,  nó cứ nối tiếp xảy ra. Trong những đau thương chung của xã hội Việt Nam, 8 nạn nhân Thái Hà đã chung chia với nỗi đau của dân tộc Việt khi họ phải ra tòa án cộng sản với một bản án bất công.

“Tòa án bất công” có lẽ cái cụm từ mà tòa án cộng sản không thể chối cải được với lịch sử, với nhân dân, với dư luận thế giới. Từ “nhân dân” thường được “mượn nhờ” trong cái tên gọi của hệ thống bộ máy cầm quyền cộng sản. “Tòa án nhân dân tối cao” mang cái tên của nhân dân, hóa ra những bản án bất công đều do nhân dân xử nhau hết. Nhân dân Việt Nam nên chăng yêu cầu nhà cầm quyền thay đổi lại cho đúng nghĩa, chính xác hơn là “tòa án cộng sản tối cao”?.

Hà Đông nổi sóng ngày án xử Thái Hà

Một năm qua đi, biết bao là sự kiện cũng xảy ra và trôi theo dòng thời gian, có những biến cố, những sự kiện mà nhiều người muốn quên đi. Nhưng cũng có nhiều người coi đó là một cú sốc lớn trong cuộc đời và họ không thể quên được.

Ngày 27/3  tròn một năm về trước, có lẽ nhà cầm quyền cộng sản muốn quên đi, muốn chìm lắng lăm lắm vì sự tủi nhục của một tòa án, cách xử án, những nạn nhân, diễn tiến xung quanh của phiên xử, và còn nhiều thứ nữa.

Nhưng 8 nạn nhân Thái Hà, người Công giáo, giới trí và hàng triệu con tim yêu công lý, sự thật thì khó có thể quên được, không bao giờ quên được.

Ngày hôm đó là ngày trọng đại của cả một thế hệ trẻ, một thế hệ trí thức, của người Công giáo và là của chung cả nước Việt Nam nữa. Dù là người Công giáo hay các thành phần trong xã hội thì tất cả đều nhận thấy một điều, họ đã lớn mạnh cả về sự can đảm và cả về hiểu biết về thời cuộc, về thể chế cầm quyền này.

Từng đoàn người anh dũng tiến ra pháp trường: Ảnh - internet

Có thể nói về bản chất của phiên tòa bất công thì rất nhiều người đã nói đến, đã biết và hiểu sâu sắc về phiên tòa đó. Nhưng có một điểm cần thiết phải nhắc đến trong ngày này. Đó là những bước chân của sự không sợ hải.

Không sợ hải vì họ hiểu cái đúng, cái sai, không sợ vì họ dám đứng lên dối diện trước bạo lực và nhà tù để bảo vệ công lý và sự thật.

Có thể họ sẽ phải trả giá cho việc này bằng việc bị bắt bớ, đánh đập, rồi lại tòa án bất công và bỏ tù. Nhưng họ không sợ vì họ tin rằng họ đang giúp cho những kẻ cao ngạo vô thần một lối thoát cho phần tâm linh.

Có lẽ lịch sử cho thấy chưa bao giờ có một phiên tòa nào lại làm cho nhà cầm quyền “khiếp sợ” như phiên tòa xử 8 giáo oan Thái Hà.

Bởi lẽ tòa án cộng sản tuy án xử bất công là chuyện thường ngày được áp dụng cho mọi đối tượng, thành phần. Nhưng đến khi họ đưa 8 giáo oan Thái Hà ra vành móng ngựa thì họ bất ngờ đã gặp một sự phản ứng dữ dội, gay gắt chưa từng có, và có lẽ cũng không có trong kinh điển xử án của tòa án cộng sản xưa nay.

Tòa án cộng sản gặp phải một tinh thần Công Lý – Sự Thật bất khuất, gặp phải tinh thần Tử Đạo vì sự công chính, gặp phải tinh thần đoàn kết, hiệp nhất nên một của người Công Giáo.

Ngày hôm đó, hàng ngàn giáo dân và cả dân oan đến từ Hà Tây cũ, Hà Nội, những nạn nhân bị cướp đất. Thật là một cảnh tượng hết sức “quyến rũ” mà người Công giáo đã tạo nên tại trung tâm thành phố Hà Đông. Đó là sức “quyến rũ” của Sự Thật – Công Lý và hiệp nhất.

Hàng chục ngàn người đến hiệp thông với 8 giáo oan, họ đến từ các khắp các giáo xứ trong giáo phận Hà Nội, họ là những người dân oan mất đất, là những người đã chịu nhiều thiệt thòi, bất công… Họ đã đến để chia sẻ, hiệp thông và đồng lòng lên tiếng đòi công lý, sự thật.

Người Công giáo Khát khao Sự Thật: Ảnh - internet

Hàng ngàn con tim cùng đồng hành với 8 giáo dân, hòa vang, đan quyện vào nhau ngân vọng những bài Thánh ca, những tiếng hô vang dậy đất trời đòi sự thật, đòi thực thi công lý, đòi nhà cầm quyền cộng sản phải tôn trọng pháp luật.

Sự Thật đã lấn chiếm những cỗ mấy giết người đang đứng sừng sững chực sẵn ở đó, Công Lý thúc bách tòa án cộng sản phải thực thi. Kinh Hòa Bình là lời nói yêu thương đến hàng ngàn cảnh sát cơ động, chó và nhiều nhân viên công lực cộng sản khác đang bủa vây.

Lúc nhúc nhân viên công lực sẵn sàng chiến đấu với cành lá Vạn Tuế: Ảnh - internet

Cao trào diễn tiến ở ngoài phiên tòa là cuộc đi bộ biểu tình một cách công khai của giới tri thức và của nhiều thành phần nhân dân. Một Hà Đông trở nên huyên náo, lần đầu tiên trong một phiên xử của tòa án tại một đất nước cộng sản, người dân đã dám đứng lên phản đối sự bất của tòa án công khai.

Hàng trăm bạn trẻ, tay cầm băng rôn, nhành lá vạn tuế giương cao, miệng hô vang đòi sự thật, đòi công lý, và ngưỡng mộ yêu mến những người đang bị đứng trước vành móng ngựa. Họ tiến về các cơ quan công quyền cộng sản đóng tại Hà Đông mà hiên ngang đòi lại quyền con người đang bị “đánh cắp”. Những hình ảnh thật đẹp của các tầng lớp, thành phần nhân dân đòi lại quyền cho con người giữa một phiên tòa cộng sản bất công, rừng rú.

Thế hệ trẻ xuống đường đòi Công Lý và Sự Thật tại Hà Đông lần đầu tiên trong lịch sử: Ảnh - Internet

Đừng sợ! Một câu nói bất hủ đã, đang được lấn chiếm trong những tâm hồn, lý tưởng vì Công Lý – Sự Thật và Bác Ái. Đừng sợ sẽ giải phóng chúng ta thoát mọi ách kiềm kẹp và dẫn đưa con người tới tự do, hanh phúc đích thực.

Giới trẻ, tri thức, các tầng lớp người dân Việt Nam sẽ được ngẩng cao đầu với thế giới, sẽ được hưởng tự do, hạnh phúc thật, và sẽ kiến tạo được một xã hội nhân văn nếu chúng ta biết hi sinh và đoàn kết xây dựng một xã hội không có bất công.

Hà Nội ngày 27/03/2010

Người Thổi Lửa

Advertisements

One response to “Hà Đông nổi sóng Công Lý và Sự Thật

  1. neu mot tin do hoi giao nao ma co tho cha,me,to tien ong ba thi toi theo neu cha me, ong ba ma khong tho thi do la mot tin do bat dao

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s