Đức Tổng Giuse, Người đi nhưng Tinh Thần còn ở lại


Đức Tổng Giuse, Người đi nhưng Tinh Thần còn ở lại

Trong suốt thời gian qua, kể từ khi Tinh Thần Ngô Quang Kiệt quật khởi với sự khẳng định chắc chắn cho nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội biết rằng: “Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải là ân huệ xin cho”. Tinh thần này của người cha kính yêu cũng từ đó mà bị các thế lực sự dữ tấn công.

Tôn Giáo là Quyền chứ không phải là ân huệ Xin - Cho

Nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội tấn công bằng cách thức nào?. Họ đã sử dụng bằng nhiều hình thức và bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, họ muốn đẩy Tinh Thần Ngô Quang Kiệt ra khỏi Hà Nội.

Trong một xã hội các quyền con người được đảm bảo và thực thi, thì sự khẳng định của Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt có lẽ không được quan tâm. Nhưng với một xã hội độc quyền toàn trị, trong xã hội thực tại, các quyền con người còn bị hạn chế mà nhân dân Việt Nam đang lầm lũi gánh chịu, người Công giáo Việt Nam đang bị o bế mọi đường. Thì quả thật, sự khẳng định về quyền tôn giáo được hưởng của Đức Tổng Giuse là một phát đại bác vào thành trì quyền lực của nhà cầm quyền.

Trải dài với những biến cố mà Đức tổng Giuse và giáo dân Tổng giáo phận Hà Nội đã can qua. Tinh Thần Ngô Quang Kiệt mỗi ngày lại thêm thấm nhuần với mỗi người con trong Tổng giáo phận Hà Nội.

Hơn 2 tuần vừa qua, những thông tin trên các trang mạng hé mở về việc có thêm một Phó tổng giám mục Hà Nội và sau đó có thể thay thế Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đã tạo nên một bầu khí hết sức căng thẳng trong giáo phận Hà Nội, giáo hội Việt Nam cũng như trên thế giới.

Ngày 22.04.2010, Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo: ĐTC Biển Đức 16 đã bổ nhiệm Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, GM Đà Lạt, Chủ tịch HĐGM Việt Nam, làm Tổng Giám Mục Phó với quyền kế vị của Tổng giáo phận Hà Nội.

Ngay sau đó, các trang mạng Công giáo loan tin một cách rộng rãi và nhanh chóng. Chính thức Tòa Hà Nội có thêm một Tổng giám mục Phó với quyền kế vị của Tổng giáo phận Hà Nội.

Tinh Thần Đức Tổng giám mục trong  giáo dân

Những cảm xúc đan xen trong mỗi tâm thức của giáo dân khi hay tin Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn làm Tổng giám mục Phó với quyền kế vị của Tổng giáo phận Hà Nội.

Qua những phản hồi đa dạng của độc giả trên các trang mạng, một phần nào đó giải thích được những tâm tư, suy nghĩ, nguyện vọng của giáo dân trước thời cuộc mà Giáo hội đang tiến bước và phải trải qua.

Đức TGM HN - Tinh Thần Công Lý và Sự Thật

Riêng bản thân tôi, tôi thấy thật sự vui mừng qua biến cố này: Vui mừng đầu tiên mà tôi cảm nhận được đó là sự quan tâm lo lắng đến hiện tình Giáo hội trong mỗi người giáo dân. Chưa có một sự kiện nào của Giáo Hội  trong lịch sử lại được giáo dân theo dõi và đồng hành sát sao như biến cố này. Khi giáo dân quan tâm đến các biến cố của Giáo hội là khi đó giáo dân có ý thức xây dựng Giáo hội một cách tích cực, mạnh mẽ và tốt đẹp hơn.

Điều mừng vui thứ nữa và chính là một niềm vui khôn tả đó chính là Tinh Thần Ngô Quang Kiệt như ăn sâu trong tiềm thức mỗi người giáo dân, thậm chí đến những người không cùng tôn giáo. Tinh Thần Ngô Quang Kiệt là một tinh thần chung cho dân tộc Việt Nam, cho người dân cùng khổ. Tinh Thần Ngô Quang Kiệt được đan quyện và đồng cảm với người dân nghèo khổ. Tinh Thần của “Chạnh Lòng Thương” đã tưới gội niềm tin, hi vọng và sự ấm áp đến từng cảnh đời. Giáo dân, người dân Việt Nam đam mê Tinh thần Ngô Quang Kiệt.

Cái sự vui mừng lớn lao mà tôi cảm nhận được qua những tâm tư, những chia sẻ của giáo dân về Tinh Thần Ngô Quang Kiệt đó như một sự trọn vẹn, một sự duy nhất.

Giáo dân Tổng giáo phận Hà Nội họ sợ mất, sợ phai nhạt đi Tinh Thần trọn vẹn, duy nhất đó khi Đức Tổng Giuse không còn dẫn dắt đoàn chiên nữa.

Điều lo lắng của giáo dân chắc hẳn không thừa?. Chờ đợi thời gian sẽ là câu trả lời cho những tâm tư, lắng lo đang có trong giáo dân.

Tinh Thần Ngô Quang Kiệt là một “tinh thần thép trong tình yêu bác ái” sẽ được mỗi một giáo dân chấp nối, nuôi dưỡng và hành động.

Sinh viên TGP Hà Nội và Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt

Điều vui mừng có thể nói là viên mãn, bất diệt mà tôi cũng như tất cả tín hữu trên thế giới này đã có, đang có đó là “Trông cậy Chúa, xác tín trong Thiên Chúa. Thiên Chúa, đấng quyền năng, giầu lòng xót thương sẽ dẫn đưa và hướng dẫn Dân Chúa sống tốt đẹp và thánh thiện ngay giữa cuộc đời này từ Giám mục, linh mục, tu sĩ đến giáo dân. Dù biết bao biến cố thăng trầm, vui buồn, nhưng sự vững tin vào Thiên Chúa sẽ là một liều thuốc hữu dụng nhất cho tất cả chúng ta.

Tinh Thần Ngô Quang Kiệt sẽ mãi vang ngân trong tâm thức của giáo dân Hà Nội qua những việc làm của Ngài. Câu nói bất  biến “Tự do tôn giáo là quyền chứ không phải là ân huệ xin cho” của Đức Tổng kính yêu sẽ được giáo dân khắc ghi và truyền tụng lại muôn đời sau.

Những tháng ngày Đồng Hành

Những hình ảnh đầu trần, chân chim, quần xắn cao quá gối lội bì bõm trong nước mà đến thăm giáo dân bị lụt. Những hình ảnh đến với người dân tộc thiểu số trong đêm tối rét căm căm… Giáo dân Hà Nội mãi mãi khắc ghi một con người, một Tinh Thần “Chạnh Lòng Thương”, những hình ảnh thân thương, gần gũi đó là những trang sử oai hùng của Đức Tổng trong lòng giáo dân .

Bì bõm trong lũ lụt đến với giáo dân

Những tháng ngày Cha còn ở đó, giáo dân Hà Nội một lòng tin tưởng, trông cậy, đam mê một Tinh Thần Ngô Quang Kiệt bất diệt, quên đi những âu lo, vui mừng và bình an trong người Cha chủ chăn nhân lành.

Những tháng ngày Cha còn ở đó, giáo dân Tổng giáo phận Hà Nội mải mê đi kiếm tìm Sự Thật theo bước chân Cha, Những niềm tin, ước mơ về Sự Thật – Công Lý, Hòa Bình và Bác Ái của giáo dân Tổng giáo phận Hà Nội đang dần dần được tỏ hiện…

Bây giờ Cha đi, nhưng Tinh Thần của cha đã kịp thời tưới gội và thấm đẫm nơi giáo dân Tổng giáo phận Hà Nội. Tinh Thần Ngô Quang Kiệt vẫn còn đó và mãi mãi trường tồn.

Để kết thúc bài viết về Người Cha Vĩ Đại, và để cầu nguyện cho Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt cùng tân Phó Tổng giám mục Hà Nội, cầu nguyện cho Giáo hội Việt Nam, tôi xin trích một đoạn lời kêu gọi cầu nguyện của một giáo dân trên  website nuvuongcongly.com

Cùng chung niềm tin là một cha trên trời.

Trân trọng kính mời TOÀN THỂ DÂN CHÚA VIỆT NAM khắp mọi nơi trên thế giới cùng tích cực hưởng ứng tham gia cầu nguyện cho quê hương: Việt Nam tự do, công lý – hoà bình.

Hằng ngày, thắp lên ngọn nến, đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Kính Mừng và một kinh Sáng Danh cầu nguyện theo ý chỉ trên.

Chúng ta cùng nối kết lại lời kinh để làm thành một bó hoa thiêng liêng, dâng lên Thiên Chúa và Mẹ Maria để cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam sớm được tự do công lý – hòa bình được thể hiện thật sự.

Chân thành cám ơn và xin Thiên Chúa chúc lành cho tất cả mọi người .

Hà Nội ngày 24.04.2010

Paulus Lê Sơn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s