Những Video “lý tưởng xã hội chủ nghĩa” của vài Giáo phận Công giáo Việt Nam


Trong thời  gian vừa qua, những thông tin về các lễ nghi, sinh hoạt tại một số Giáo hội địa phương có hương  vị của “Phúc âm, dân tộc và Chủ nghĩa xã hội” đã làm xôn sao dư luận.

Những video này được trưng lên internet thời gian qua liên quan đến Giáo hội Công giáo. Có nhiều thông tin trái chiều nhau cho rằng những video này là ngụy tạo vì Giáo hội Công giáo không bao giờ hành động như vậy. Trước khi đọc bài này, tôi kêu mời những ai giỏi về IT bạch hóa được  các tác phẩm trên là giả hay thật, sự thật được phơi bày sẽ giúp cho Giáo hội Công giáo đứng vững hơn trong những biến loạn, nhiêu khê của thời cuộc.

Nhạc “cách mạng xã hội chủ nghĩa” trong Thánh Lễ

Ngày 11/6/2010, Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, ngày thánh hóa các Linh mục, cũng là ngày Bế mạc Năm Linh Mục, trong Thánh lễ này có 33 ứng viên  được trao tác vụ Linh mục.

Theo một video trên  website www.tgpsaigon.net/video/20100618/5356 có bài mà nhiều người gọi là “Thánh nhạc” kéo dài 33s từ phút thứ 7:03 đến 7:36: có tên là “Cùng nhau đi hồng binh”. Bài  này được đội kèn Giáo xứ Tân Thái Sơn cất lên sau khi kết thúc Thánh lễ  đến phần tặng hoa cho Hồng Y chủ phong và Giám mục phụ tá phụ phong.

Khi đội kèn thổi bài “cùng nhau đi hồng binh”  đã khiến cho nhiều người hiện diện trong thánh lễ phải ngỡ ngàng. nhưng lại có chút “hạt sạn” trong  một  “chểnh gạo trắng gần, thơm tho”.

“Khi ban kèn thổi các Cha đứng cạnh Ngài nhìn nhau ngạc nhiên chẳng hiểu chuyện gì… Sau Thánh lễ các Cha có truy vấn, thì trưởng ban kèn cho biết đây là bài nhạc ngoại quốc, họ chỉ thổi nhạc không có lời, và lúc đó đã kết lễ, Ngài nói người ta cứ liên tưởng…”?! một Linh mục trong TTMV có đồng tế hôm đó cho biết.

“Cùng nhau đi hồng binh” là loại Nhạc cách mạng, thường được gọi Nhạc đỏ, là một dòng của tân nhạc Việt Nam gồm những bài hát sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ở miền Bắc và vùng giải phóng trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam và cả sau năm 1975 sau khi Việt Nam thống nhất. Các ca khúc nhạc đỏ thường để cổ vũ tinh thần chiến đấu của chiến sĩ, phục vụ kháng chiến , truyền đạt những chính sách của nhà nước, khuyến khích tình yêu lý tưởng cộng sản, lý tưởng xã hội chủ nghĩa, và những bài hát trữ tình cách mạng, thể hiện tình yêu quê hương đất nước hoặc cổ vũ lao động, xây dựng.

Một đại lễ quan trọng của Giáo hội Công giáo tại GP Sài Gòn (TPHCM) mà rất ư có tính cách mạng cao?.

GP Sài Gòn cho chúng ta thấy tính cách mạng, xã hội chủ nghĩa thông qua một ca khúc khuyến khích tình yêu lý tưởng cộng sản, lý tưởng xã hội chủ nghĩa. Vậy còn Giáo phận nào trong Giáo hội Công giáo Việt Nam thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức cách mạng nữa không?.

Tôn Vinh Đức Mẹ hay tôn vinh ai?

Lần mò trên internet, đi tìm hiểu về 26 Giáo phận, một phát hiện khá “ly kỳ ” tại Giáo phận Hưng Hóa lại cũng với  một video: Một cuộc rước Đức Mẹ ở Giáo phận Hưng Hóa. Cuộc rước Tháng hoa Đức mẹ 2010 vừa qua tại Giáo xứ Dị Nậu, huyện Thạch Thất – Hà Nội, quê hương của Đức Giám mục Antôn Vũ Huy Chương và Đức Tân Giám mục phụ tá mới được tấn phong.

Một cuộc rước hoa tôn vinh Đức Mẹ mới diễn ra còn rất nóng hổi, một cuộc rước tượng Đức Mẹ và cờ đỏ sao vàng  ngập trời, có cả tượng  Hồ Chí Minh bên cạnh.

Video mang tên “Một cuộc rước Đức Mẹ ở Giáo phận Hưng Hóa” này đã thật sự khiến cho Người Công giáo khắp nơi trên đất nước này hoang mang, buồn và bức xúc. Cũng có những người xem ra rất bi hài mà cho rằng đây là một cuộc tôn vinh Hồ Chí Minh và nhà cầm quyền cộng sản mới đúng.

Dòng chữ trên: Chào Mừng Lễ Rước Hoa Kính Đức Mẹ. Bên dưới đặt tượng Hồ Chí Minh !

Không hiểu người dân Giáo xứ Dị Nậu đã hấp thụ bởi hệ thống tuyên truyền rốt ráo nhất thế giới những điều gì được chiết xuất từ lí tưởng cách mạng xã hội chủ nghĩa, từ một lý tưởng đạo đức của một ai đó?. Nhưng Giáo xứ Dị Nậu này cũng không thể đánh đồng giá trị tôn giáo, giá trị thiêng liêng với một con người phàm tục, với một biểu tượng của thể chế nào đó.

Xét về sự hội nhập văn hóa địa phương thì rõ ràng đây là một sự đánh tráo trắng trợn giữa Tinh Thần Công giáo với một thể chế chính trị chứ không phải là sự hội nhập văn hóa địa phương. Sự hội nhập vào tinh thần dân tộc, văn hóa địa phương có trong  nhiều phương diện khác nhau  mà như  Giáo Lý và Hội Nhập Văn Hóa đã trình bày.

Phúc âm, dân tộc và chủ nghĩa xã hội

Ai sẽ trả lời cho Giáo dân?

Giáo hội Công giáo là Giáo hội Hiệp Thông Hoàn Toàn với Thiên Chúa, những sự việc xảy ra tại Sài gòn và Giáo phận Hưng Hóa, ai sẽ là người phải lên tiếng trả lời cho Giáo hội biết rõ sự tình?.

Đưa Nhạc cách mạng chen chân trong Phục vụ Thánh lễ, đưa hình tượng của một nhân vật phàm tục, một biểu tượng của thể chế nào đó sánh ngang với Đức Mẹ, với Thiên Chúa là một điều không thể chấp nhận được đối với Giáo hội Công Giáo.

Điều này thật nguy hiểm và nó có khả năng thành thông lệ tiếp tục sẽ diễn ra trong các lễ nghi Công giáo nếu các chức sắc có tránh vụ trong Giáo phận nơi đã xảy ra không lên tiếng, không giải thích, thậm chí là một lời xin lỗi đối với Giáo hội.

Liệu có phải Giáo hội Công Giáo đang từng bước cách mạng theo đường lối và chủ trương của lý tưởng xã hội chủ nghĩa, lý tưởng cộng sản để một mai “giấc mơ Phúc âm, dân tộc và Chủ nghĩa xã hội” mà cộng sản đang mong muốn sẽ trở thành hiện thực?.

Lịch sử sẽ ghi lại tất cả những biến cố mà Giáo hội Công giáo đang phải trải qua, đối mặt với những thách thức, và hơn hết và nhiệm vụ của Giáo hội phải thực thi những sứ mệnh mà Thiên Chúa giao phó.

Kết bài xin trích lại lời Thánh Kinh đã chép “Thiên Chúa đã giao cho chúng tôi công việc phục vụ, nên chúng tôi không sờn lòng nản chí. Trái lại, chúng tôi khước từ những hành động ám muội, đáng xấu hổ, và không dùng mưu mô mà xử trí, cũng chẳng xuyên tạc lời Thiên Chúa; nhưng chúng tôi giãi bày sự thật” (2Cr 4, 1-2).

Sài gòn 28/06/2010

Paulus Lê Sơn

Những video “Lịch sử”:

1. Cuộc rước hoa Kính Đức Mẹ tại giáo phận Hưng Hóa

2. Cùng nhau đi hồng binh trong Thánh lễ bế mặc Năm Thánh Linh mục tại TGP Sài Gòn

Advertisements

2 responses to “Những Video “lý tưởng xã hội chủ nghĩa” của vài Giáo phận Công giáo Việt Nam

  1. Hihi, cái này nên đưa lên lắm chứ bộ! Cảm ơn anh Sơn nhiều! Nếu sợ bị mắng, sợ dư luận, thì ai sẽ nói thật, hic!

  2. Thoi nham qua Paul oi, co gi dau ma phai dem cai dieu hiem khich do len day, ranh rang qua ha, nham nhi…Giao phan nguoi ta lam gi thi lam xen vo lam chi de bi chui la nhieu chuyen, do dien.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s