Đến Đan viện Biển Đức Thiên Phước


Đến Đan viện Biển Đức Thiên Phước

Đến Sài Gòn, tôi tận dụng cơ hội này đi thăm thú tìm hiểu mọi nơi tôi biết, có thể nghĩ tới và có thể đến được. Trong các địa danh gắn liền với các biến cố lịch sử xảy ra trải dài theo thời gian, Đan Viện Biển Đức Thiên Phước nằm ở quận Thủ Đức là nơi tôi được may mắn đặt chân tới.

Cách đây chưa lâu, bắt đầu từ hồi tháng 3 năm 2010 thì Đan Viện này được công chúng biết đến một cách rộng rãi khi báo chí nhà nước rầm rộ vào cuộc.

Theo sự phản ứng của dư luận, đây là một chiến dịch đầy thâm hiểm, thiếu tính trung thực, đạo đức của người làm báo. Những người cầm bút đã đánh trực diện vào tâm hồn của những phụ nữ hiếm muộn đang khao khát được làm mẹ.

Tôi cùng cha Thoại thuộc DCCT Sài Gòn đến Đan Viện Biển Đức vào một sáng. Chúng tôi không gặp được các cha, thầy vì vào đúng ngày tĩnh tâm.

Đan Viện Biển Đức có một không gian khá rộng, tĩnh lặng và bình an. Mặc dù rất đông gia đình, chị em đến xin ơn nhưng ít sự ồn thường có như những nơi đông người.

Một sự việc bất ngờ xảy ra, khiến chúng tôi cảm thấy khá băn khoăn về những hành động “quá cẩn thận” của một số người. Đại đa số là các chị em đến Đan Viện xin khấn đều là những người chưa có niềm tin vào Thiên Chúa. Khi thấy bảng nội quy chính thức rất to của Đan Viện treo ngay trong nhà nguyện (nhà nguyện mà đan viện dành riêng cho người đến xin khấn), lấy máy hình để chụp bất ngờ bị một số chị “nổi hứng” và tra xét xem chúng tôi ở đâu tới, là nhà báo của báo nào, đến đây chụp hình với mục đích gì?.

Các chị em tiếp tục thay nhau nói điều này điều nọ, và bắt chúng tôi phải đưa máy, xóa hình, và dọa dẫm cũng như dẫn ra một số trường hợp báo nhà nước trước đây đã bị các chị cho rơi cả người lẫn máy xuống hồ. Khi đó có vài chị bầu khấn nhận ra cha Thoại vì các chị đã tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho bà bầu tại DCCT Sài Gòn. Họ im lặng…

Vì đâu mà họ có thái độ như vậy?

Họ bắt đầu nói về những gì mà họ phải gánh chịu với nỗi đau hiếm muộn con cái: Chúng tôi ao ước được làm mẹ, được chăm bẳm, nựng nịu những đứa con. Chúng tôi đã chạy chữa tứ phương thiên hạ, nơi đâu có thầy có thuốc là đến, không quản xa xôi, vất vả, những nỗi đau truân truyên và khát vọng lớn lao cứ chìm dần trong vô vọng.

Khi chúng tôi được biết nhiều chị em đã có con cái vì đến cầu xin nơi đây. Vậy mà, như mọi người biết báo chí nhà nước đã nhiều lần khiến cho chị em chúng tôi đau đớn.

Chúng tôi có qua nhiều nỗi đau, gia đình, anh em, bạn bè chưa thông cảm với nỗi đau mà chúng tôi đã từng chịu đựng. Tại sao báo chí nhà nước lại đâm thẳng vào tâm hồn chúng tôi những nhát dao chát chúa như vậy. Chúng tôi như con chim sẻ bị nhắm bởi nhiều mũi tên.

Tại sao báo chí lại không dám đưa tin sự thật, tại sao rất nhiều người mẹ đã được hạnh phúc nhìn thấy con cái khôn lớn từng ngày vì họ đã cầu nguyện ở đây, ấy vậy mà báo chí nhà nước không nhắc tới.

Họ cho biết thêm, có nhiều nhà báo thâm nhập vào Đan Viện, có trường hợp 2 nhà báo một nam, một nữ còn đóng giả dạng là đôi vợ chồng vào đây xin khấn. Bây giờ chúng tôi cảnh giác và theo phương châm của cộng sản “Bắt lầm hơn bỏ sót”. Đến đây tìm hiểu để nói lên sự thật chứ không phải là xuyên tạc sự thật như báo chí nhà nước từng làm.

Nghe các chị em nói và xử sự có vẻ mang xu hướng bạo lực nên cha Thoại chia sẻ với các chị em “chúng ta không nên hành xử một cách quá đáng, dù họ là ai, đối xử với chúng ta với mục đích như thế nào. Chúng ta cũng nên tỏ lòng bác ái và yêu thương họ, đó mới thực sự là chúng ta tin vào Quyền Năng và Tình Yêu của Thiên Chúa.”

Với những gì họ phải chịu đựng cũng dễ hiểu và thông cảm cho những bức xúc của họ. Nhưng thiết nghĩ, vì đa số các chị em là người ngoại đạo Đan Viện nên có những hướng dẫn cụ thể cho chị em về thái độ ứng xử nơi Đan Viện cho hài hòa thì sẽ giảm bớt các thái độ bộc phát mà các chị em đã từng làm.

Họ đã nói về những khó khăn và sự cho đi của Đan Viện Biển Đức và biết được khá nhiều thông tin:

Chúng tôi đến đây cầu xin vào Quyền Năng của Chúa. Chúng tôi biết ở đây, các cha tạo mọi điều kiện để cho các chị em, các gia đình khắp mọi nơi đến cầu xin. Đan Viện phải trả tất cả các chi phí sinh hoạt như tiền điện, tiền nước… Thế nhưng mà báo chí đã nhiều lần nói không đúng sự thật, thậm chí có nhiều lần Đan Viện là nạn nhân của quần chúng tự phát nổi loạn. Đó! Mới cách đây vài hôm, phóng viên báo Người Lao Động có trụ sở tại 14 Cách Mạng Tháng 8, Quận 1 – TP.HCM , họ đến đây không biết với mục đích gì nữa?

Chúng tôi cũng được biết, đại diện trang web Tòa giám mục Sài Gòn cũng đã về Đan Viện xin tài liệu để tìm hiểu sự thật nhưng không thấy trang mạng này lên tiếng.

Xin cầu chúc cho các chị em bầu khấn vững tin vào quyền Năng và Tinh Yêu của Thiên Chúa. Hãy tin thì sẽ được.

Sài Gòn, 8/7/2010

Paulus Lê Sơn

Advertisements

One response to “Đến Đan viện Biển Đức Thiên Phước

  1. nghe noi” cam o cho sieu am va co cho uong thuoc” Theo toi nha dong khong nen lam 2 dieu tren vi chung ta tin vao quyen nang cua Chua thi chung ta o so su that va o can , ma con bi mang tieng xau

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s