Kính gởi Đức giám mục tân cử giáo phận Vinh


Kính gởi Đức giám mục tân cử giáo phận Vinh

Ngày 20 tháng 07 cách một năm về trước, nhà cầm quyền Quảng Bình đã huy động lực lượng lớn công an đập phá nhà thờ mới dưng lại tạm và bắt đi 19 giáo dân Tam Tòa. Các giáo dân đã bị Công an TP Đồng Hới đàn áp thẳng tay và dã man bằng dùi cui, gậy gộc, lựu đạn hơi cay, xe bắt tù…

Ba ngày sau kỷ niêm một năm biến cố Tam Tòa xảy ra, ngày 23 tháng 07 năm 2010, Thánh lễ tấn phong Đức cha Phaolô  Nguyễn Thái Hợp, OP chính thức được tổ chức tại Tòa giám mục Vinh. Chúng con xin ghi lại và kính trình với Mục tử mới của giáo phận Vinh như sau:

Tinh thần Giáo dân

Với biến cố Tam Tòa, nhà cầm quyền Quảng Bình không biết rằng, giáo phận Vinh hơn nửa triệu giáo dân mạnh mẽ, thông công và hiệp nhất, họ phải trả giá trước hành động dã man gây ra cho Tam Tòa. Biến cố tại giáo xứ Tam Tòa một lần nữa khẳng định tinh thần của giáo dân giáo phận Vinh. Họ không chịu khuất phục trước mọi thủ đoạn mền mỏng cũng như bạo lực mà họ đã phải gánh chịu trong quá khứ.

Hòa cùng làn sóng dâng trào trên toàn giáo phận Vinh hướng về hiệp nhất với Tam Tòa. Tất cả các giáo xứ thuộc giáo phận Vinh ngay lập tức đã căng băng rôn cầu nguyện cho Tam Tòa. Từng đợt sóng  thắp nến cầu nguyện liên tiếp đã nói lên thái độ của mình bằng những hành động cụ thể, chia sẻ những đau thương với giáo dân Tam Tòa đang bị bách hại khốc liệt bằng những buổi cầu nguyện tại các giáo xứ, giáo họ.

Lời kêu gọi “Cầu nguyện cho giáo dân Tam Tòa bị công an Quảng Bình đánh đập và bắt giữ” được đồng loạt căng lên trước các Thánh đường. Mỗi giáo dân như càng thấy trách nhiệm hơn trước những đau thương của giáo dân Tam Tòa đang phải gánh chịu. Tất cả cùng nguyện cầu Thiên Chúa thêm sức cho những anh chị em đang đau khổ vì Đức Kitô. Đồng thời cũng cầu nguyện cho sự ác, bất công được đẩy lùi. Sự thật, công lý, hòa bình sẽ chiến thắng và hiển trị.

Cao trào của tinh thần hiệp thông cầu nguyện cho Tam Tòa được đẩy lên cao trào vào ngày 15/8/2009. Một ngày vĩ đại, không quản thời tiết oi bức của những ngày cuối hạ, hơn hai trăm ngàn giáo dân giáo phận Vinh đã quy tụ về ngôi nhà chung của giáo phận – Trung tâm Tòa Giám mục Vinh – để mừng lễ Quan Thầy giáo phận và đặc biệt hiệp thông cầu nguyện cho người anh em Tam Tòa sớm thoát khỏi cơn quẫn bách do bạo quyền. Giáo dân Vinh luôn luôn trung kiên làm chứng cho sự thật, công lý và hòa bình với tất cả niềm tin yêu.

Người ta nhận thấy một “tinh thần Vinh” mạnh mẽ hơn bao giờ hết giữa những con người đang cùng sát cánh bên nhau, chia sẻ cùng nhau lời nguyện cầu trong ánh nến chan hòa tình hiệp thông, cùng nhau giương cao biểu ngữ nói lên ước vọng cháy bỏng về một “mùa hồng ân” công lý.

Tất cả đồng tâm cất cao bài hát “Cầu Mẹ Tam Tòa”: Ôi Mẹ Maria, ôi Mẹ – Mẹ Giáo phận Vinh, con xin dâng Giáo phận cho Mẹ. Ôi Mẹ Maria, ôi Mẹ- Mẹ Giáo phận Vinh, xin dâng Mẹ đoàn chiên xứ Tam Tòa…”

Từ tinh thần hiệp thông cầu nguyện cho giáo xứ Tam Tòa và các đồng đạo bị nhà cầm quyền Quảng Bình đánh đập và bắt giữ của giáo dân cũng như nỗi đau mang trong lòng mà Đức Cha đã cùng xót nỗi đau Tam Tòa với tất cả niềm cảm thông sâu sắc. Giám mục cao niên Phaolô Cao Đình Thuyên  dõng dạc cất cao lời: “Giáo phận Vinh không chỉ có một Cao Đình Thuyên mà còn có cả 500.000 Cao đình Thuyên” Mọi con tim như muốn trào dâng xúc động trong xung lực thần linh cho công cuộc sống chứng nhân vì Sự Thật – Công Lý – Hòa Bình trước tâm tình của Đức Cha.

Tam Tòa đã trôi qua một năm. Chuyện của Vinh cứ âm ỉ hết vụ việc này đến sự kiện khác kéo dài, được cho là do nhà cầm quyền gây ra, khiến cho người ta bàng hoàng và lo lắng về hiện tình cũng như tương lai của giáo phận.

Và những khó khăn, thách đố…

Một thời gian dài cho đến nay, sinh viên công giáo của giáo phận Vinh là nạn nhân của các cuộc bắt giữ, đánh đập  như vụ việc anh Anh Mathia Vũ Hoàng Quang, thành viên của cộng đoàn Vinh tại Hà Nội, là sinh viên hệ tại chức của Học viện Tài Chính. Và ngăn cản sinh hoạt tôn giáo. Kể từ tháng 12 năm ngoái đến nay, nhóm sinh viên Công giáo tại xã Hưng Lộc, thành phố Vinh luôn bị chính quyền địa phương gây khó khăn, bị côn đồ đánh đập khi họ đến sinh hoạt tại gia đình một giáo dân địa phương.

Sinh viên Công giáo Vinh là tương lai của giáo phận, là những trí thức, tài năng sẽ cống hiến cho Giáo hội cũng như xã hội trong nhiều lĩnh vực. Vậy nhưng, họ bị tấn công khắp mọi nơi, ngay cả trường học. Làm cách nào đây để có thể tránh tình trạng “kỳ thị tôn giáo” trong môi trường học đường theo như nhiều người đang lắng lo trước thảm trạng này.

Có thể sinh viên Vinh là nạn nhân của những ngăn cấm, đe dọa thậm chí là bị bắt bớ đánh đập là bởi họ đặt vấn đề công bình xã hội, vấn đề nhân phẩm nhân quyền thì sinh viên rất có thể đụng vào những chuyện không thoải mái, họ lấy nền tảng của Sự thật – Công lý – lẽ phải và đúng pháp luật.

Văn bản cam kết của nhà trường đối với SVCG

Câu chuyện sinh viên đang là như thế. Địa danh của giáo xứ Cầm Rầm có thể là một cái tên như Thái Hà, Tam Tòa, Loan Lý, Đồng Chiêm. Sau các giáo xứ được nhà cầm quyền Hà Nội “ưu tiên”, bây giờ sẽ đến Cầu Rầm chăng?.

Ngày 23/5/2010 vừa qua, hàng ngàn giáo dân Công giáo tại Vinh đã tập trung cầu nguyện tại khu đất nhà thờ cũ của giáo xứ Cầu Rầm. Đó là nơi có nhà thờ của giáo xứ bị tàn phá theo tháng năm do nhiều yếu tố.

Giáo dân phát hiện chính quyền tỉnh Nghệ An bán khu đất đó cho một công ty tại Sài Gòn mấy chục tỷ, để xây một siêu thị hay khách sạn 5 tầng… Từ đó người ta phản đối cho rằng nếu bán đất như thế tiền sẽ rơi vào tay các quan tham hết. Trong khi đó đất là đất của nhà thờ Cầu Rầm.

Không chấp nhận được sự dối trá đó hàng ngàn giáo dân với cờ, biểu ngữ tại công trình chiếm đoạt diện tích đất của nhà thờ Cầu Rầm. Họ hát thánh ca, đọc kinh nguyện trong sự ôn hòa, trên tinh thần đòi lại sự công bằng.

Giáo dân hy vọng

Sự khắc nghiện mà giáo phận Vinh đã phải nếm trải qua dòng thời gian năm tháng, những khó khăn từ thiên tai cho tới nhân tai đã hun đúc con người xứ nghệ những đức tính mà hiếm nơi nào có được. Họ vượt qua những nghiệt ngã, vươn lên nhờ năng lực của trí tuệ, sự kiên nhẫn và phấn đấu của bản thân. Hơn hết, giáo dân Vinh có tinh thần giữ đạo và sống đạo hết sức phong phú, xác tín. Đồng thời, họ dám khẳng khái lên tiếng để tố cáo những bất công, và có truyền thống hiệp thông, đoàn kết trong sự xác tín hết sức quyết liệt.

Đức Giám mục tân cử Phaolô Nguyễn Thái Hợp, OP, bày tỏ niềm vui và cố gắng để trở nên một Kitô hữu mang đậm dấu ấn Nghệ – Tĩnh – Bình: “Trở về với giáo phận Vinh tôi cảm thấy nguồn vui được trở lại môi trường tự nhiên, như người con xa quê được quay về miền Đất Mẹ, như máu chảy về tim… Theo kiểu nói của thánh Augustinô, cùng với giáo dân Vinh tôi là một Kitô hữu mang đậm dấu ấn Nghệ-Tĩnh-Bình và vì giáo dân Vinh tôi đang cố gắng phấn đấu để trở thành một giám mục của Giáo Hội Công giáo tại Vinh, theo phong cách Nghệ-Tĩnh-Bình và mang tâm tình yêu thương của Đức Kitô”.

Trước những khó khăn, thách đố mà giáo phận Vinh vẫn đang hứng chịu và với tâm tình thiết tha với quê hương của Mục tử mới, năm trăm ngàn giáo dân Vinh đang nóng lòng đón đợi những hướng dẫn cụ thể của Đức Giám mục tân cử.

Kỷ niệm một năm Tam Tòa

Sài Gòn, 20/07/2010

Paulus Lê Sơn

Advertisements

2 responses to “Kính gởi Đức giám mục tân cử giáo phận Vinh

  1. Chào Lê Sơn. Vô tình biết được Blog của bạn, thấy có nhiều bài hay và bổ ích. Mình đề nghị chúng ta trao đổi “liên kết” với nhau để độc giả có thế có thêm một “kênh” để thưởng thức.
    Đây là địa chỉ Blog của mình.
    http://luongtamconggiao.wordpress.com/
    Rất vui được biết bạn.
    Lương Tâm

  2. Pingback: các ban có kinh phat nao hay hoac web nao đẻ doc kinh phat hoac nghe kô? đang muon đi tu?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s