Tại Vinh: Tất cả tờ báo “made by” đảng cộng sản


Tại Vinh: Tất cả tờ báo “made by” đảng cộng sản

Báo chí Việt Nam được xếp hạng thứ nhất hay thứ nhì hay thứ n trong làng báo chí quốc tế gì thì chẳng biết, nhưng cứ nhìn vào danh bạ báo chí tại Việt Nam từ báo giấy, báo viết, báo hình, báo điện tử,… có đến tận trên dưới 700 tờ báo các loại khác nhau và đến gần 17 nghìn nhà báo chuyên nghiệp được cấp thẻ thì quả là một quốc gia có nền báo chí cực kì phát triển.

Nhìn vào toàn cảnh báo chí của Việt Nam với một lực lượng hùng hậu như vậy, xem ra đất nước chúng ta là một quốc gia có nền tảng về tự do ngôn luận và báo chí vào loại bậc nhất nhì thế giới?.

Điểm qua một số thành tích của báo chí VN qua mới thấy hết được nền báo chí VN đã phát triển mạnh mẽ, tăng loại hình và số lượng, tích cực hoạt động tuyên truyền về quan điểm, đường lối của Đảng, pháp luật, chính sách nhà nước.

Từ lâu tôi có nghe tới cụm từ “700 tờ báo và một tổng biên tập”. Tôi có công việc qua Nghệ An, vô tình thấy một tòa nhà rất đẹp là trụ sở của Báo Nghệ An, cơ quan đảng bộ đảng cộng sản Việt Nam tỉnh Nghệ An tại số 03 đại lộ V.I. Lê Nin, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh.

Thật ra thì điều này chẳng có gì là lạ, bởi vì ở VN, tỉnh thành nào chả có tờ báo đại diện cho đảng bộ đảng cộng sản Việt Nam cấp tỉnh. Nhưng, cái thu hút và là minh chứng về cái cụm từ “700 tờ báo và một tổng biên tập” như đập thẳng vào mắt, tất cả các tờ báo khác có tại Vinh như báo Nhân Dân, Thanh Niên, Kinh Tế, Hội Nhà Báo, Đời Sống, Đầu Tư đều nằm trong doanh trại của Báo Nghệ An, cơ quan đảng bộ đảng cộng sản Việt Nam tại Vinh.

Với cái nhìn so sánh và toàn cảnh chúng ta mới thấy hết sự bất công trong xã hội. Một tòa nhà đồ sộ như chúng ta thấy và với sự hoạt động  trong  quy mô nhỏ của một tờ báo đảng ủy tỉnh thì quả thật khiến cho nhiều người ngao ngán về cái sự lãng phí của tờ báo này.

Không sử  dụng hết mặt bằng trong một tòa nhà đồ sộ như vậy, thì chó các tờ báo khác mượn đất, hoặc thuê đất vừa có tiền vừa sát sao với những đường hướng vạch ra của đảng, cách tính này thật là được cả đôi đường.

Trong khi đó, hiện tượng sinh viên, học sinh nghèo không có tiền, không có sự hỗ trợ nào, đi ở trọ với diện tích chật hẹp, chồng chéo lên nhau mà sống. Nếu được đảng quan tâm, xây dựng cho vài ba công trình như tòa nhà của báo Nghệ An rồi cho thuê với giá rẻ thì nhân dân được “nhờ ơn đảng và chính phủ” biết bao. Tha hồ cho các loại báo tung hứng công lao to lớn của đảng.

Cũng trong sự thiếu thốn của dân đen đang ngày đêm vật lộn với cuộc sống, nếu ai đã từng có cơ hội ở bệnh viện mới “cảm đến hết bệnh” được sự  thật trong bệnh viện. Bệnh nhân phải nằm ghép đôi, ghép ba, ghép bốn trong một cái giường bệnh với chiều rộng lớn tới 60-80 cm, thậm chí bệnh nhân nào khỏe hơn một chút là nằm…đất. Một phòng bệnh chưa đầy hai chục m2 nhưng có lúc chứa tới trên dưới 30 bệnh nhân.

Trong 2 ngày từ 10 – 12 /08 diễn ra Đại hội 9 hội nhà báo Việt Nam, được biết hội này được thành lập từ năm 50 thế kỷ trước. Hội nhà báo Việt Nam được nói đến trước hết như là một tổ chức chính trị hoạt động dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành, đoàn thể.

Tất cả các tờ báo, nhà báo đều được sự chỉ đạo sát sao của đảng để hành động và đi theo lề lối mà đảng đã đặt ra. Vài năm trở lại đây có một số nhà báo, lãnh đạo tờ báo được đảng và nhà nước cho là “bộc lộ những phẩm chất non kém về bản lĩnh chính trị nghiệp vụ” đã bị nhận những món quà “ưu ái” là được vào nhà giam như một số nhà báo chỉ trích về vấn đề tham nhũng PMU 18.

Báo chí Việt Nam và tự do báo chí là số 1 trên thế giới khi chúng ta được nghe Hội Nhà Báo báo cáo với một con số khổng lồ, nhưng tất cả các tờ báo đều được “made by” bộ 4T. Hình ảnh tại Vinh có lẽ là điển hình một cách công khai. Cho nhân dân thấy được thế nào là báo chí cách mạng XHCN?.

Báo chí là con mắt của xã hội, là tiếng nói của nhân dân, ấy vậy mà con mắt đó bị bịt lại mất một mắt, tiếng nói đó chặn lại trong cổ họng. Báo chí Việt Nam là số 1.

Mấy hình ảnh ghi lại được tại Vinh

Advertisements

One response to “Tại Vinh: Tất cả tờ báo “made by” đảng cộng sản

  1. Pingback: Tại Vinh: Tất cả tờ báo “made by” đảng cộng sản « FreeLeCongDinh Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s