Người công giáo trẻ với Bảo Vệ Sự Sống


Người Công Giáo trẻ với bảo Vệ Sự Sống

các bài đã đăng:

> Tội ác Phá thai – giết người

> Không ai có quyền trên sự sống của kẻ khác

Trong một xã hội đầy nhiêu khê và biến động, giới trẻ ý thức bảo vệ sự sống  như thế nào là một câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp chính xác và cụ thể.  Những ý thức hệ trong xã hội liên quan đến sự sống con người đang là một vấn đề nổi cộm và nhiều thách thức khi mà việc phá thai  – giết chết sự sống con người đã, đang diễn ra một cách hết sức công khai, bất nhân.

Có nhiều yếu tố, lí do dẫn đến việc phá thai trong xã hội chúng ta đang xảy ra một cách lan tràn, đó là tâm lý sống ích kỷ, vì nghèo đói, vì thể diện gia đình, để không bỏ lỡ cơ hội học hành, nghề nghiệp và để thực hiện đúng chính sách của nhà cầm quyền về kế hoạch hóa gia đình, một chính sách đi ngược lại sự sống con người, cái điều luật phảng phất sự bạo lực và chết chóc được dung dưỡng và cổ võ.

Thai nhi được các nhóm BVSS xin về an táng

Thảm trạng hủy diệt cuộc sống hiện nay

Thảm trạng hủy diện cuộc sống hiện tại ở Việt Nam như thế nào, chúng ta hay lược qua một số thông tin và đọc những con số thống kê mà nhà cầm quyền đã có, mặc dù là những con số không thực tế, thua xa với những diễn tiến về thảm trang phá thai này. Hằng năm, có khoảng 1,4 đến 2 triệu ca phá thai, theo các nguồn điều tra nghiên cứu độc lập khác, con số này đến ngưỡng là 3 triệu. Trung bình cứ 10 giây trôi qua thì có một thai nhi bị tước quyền được sống. Số bào thai bị giết chết cao gấp 1,5 lần số em bé được sinh ra, như vậy cứ 10 em bé được sinh ra thì 15 em bé khác phải gánh chịu hậu quả không được chào đời (NPT).

Việt Nam là một trong 3 quốc gia có tỷ lệ phá thai lớn nhất trên thế giới cùng với Trung Quốc và Bangladesh. Thảm trạng phá thai tại Việt Nam xảy ra trong mọi đối tượng từ vị thành niên, thanh niên cho đến các gia đình lỡ kế hoạch. Tỷ lệ phần trăm cho thấy ở vị thành niêm chiếm tới 20 %, thanh niên chưa lập gia đình chiếm 25 %, đã có gia đình thì ít nhất đã từng một lần nạo phá thai.

“Việt Nam là một quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất trong thế giới, đặc biệt là tỷ lệ nạo phá thai trong độ tuổi đi học của trẻ em và các cô gái vị thành niên đang gia tăng lên đáng lo ngại. Đây là một lời cảnh báo trong một Hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức tại Sài Gòn hồi trung tuần tháng 5/2010”.

Thực trạng phá thai không chỉ tràn lan ngoài xã hội, ngay trong các gia đình Công giáo cũng có nhiều trường hợp đã từng phá bỏ thai nhi.

Giáo hội Công giáo và việc phá thai

Thêm một lần nữa, Giáo hội luôn khẳng định phá thai không những là hành vi giết người mà hơn nữa đó chính là giết chết con ruột mà chính mình đã tạo nên. Mọi hành vi, hình thức giết người đều không được Giáo hội chấp nhận và việc phá thai cũng vậy, đó là hành động giết người, một tội nghiêm trọng quy chiếu theo điều răn thứ 5 “Chớ Giết Người”.  Đây là điều luật mà Thiên Chúa đã viết vào tâm khảm mỗi người từ khởi thủy.

Như Đức Giáo hoàng Gioan – Phaolô Đệ Nhị đã từng lên tiếng mạnh mẽ chống lại việc phá thai “Đừng sợ làm chứng cho sự sống từ lúc thụ thai cho đến lúc chết. Phải chống lại mọi hình thức của nền văn hóa sự chết đã được hợp thức hóa tại một số nơi trong đó có việc phá thai. Phá thai là một cuộc tàn sát mới, tàn sát các thai nhi. Thiên Chúa mạnh hơn những yếu đuối, lệnh lạc của con người. Thiên Chúa luôn luôn có lý. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà sự sống của con người, nhất là của các thai nhi bị đe dọa nghiêm trọng”.

Những nỗ lực bảo vệ sự sống

Vài hôm trước tôi có tham gia vào một chuyến đi truyền thông về bảo vệ sự sống cùng với nhóm Emmaus TGP Hà Nội. Nhóm thường đi đến các giáo xứ thuộc Tổng giáo phận Hà Nội để tìm hiểu và chia sẻ về thực trạng phá thai cho tất cả các đối tượng. Đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên, giới trẻ.

Qua những lần trực tiếp cùng làm việc với các thành viên trong các nhóm bảo vệ sự sống, tôi thật sự tỏ lòng ngưỡng mộ và biết ơn sâu sắc của mình đối với họ vì những dấn thân, sự nhiệt thành trong công cuộc bảo vệ và chăm sóc đời sống các thai nhi vô tội.

Trong một giờ truyền thông tại một giáo xứ  thuộc miền Chương Mỹ, Hà Nội cho các bạn trẻ trong lớp giáo lý hôn nhân mới thấy được ý thức bảo vệ sự sống của các bạn trẻ bây giờ thật yếu và thiếu. Một giáo xứ có số lượng giới trẻ rất lớn, dân trí nơi đây khá hơn so với nhiều nơi khác mà tôi đã từng đến.

Theo cha chính xứ thì trong chương trình giáo lý cho khóa học hôn nhân và gia đình, bảo vệ sự sống là một đề tài được giáo lý viên rất chú trọng trong các buổi lên lớp, nhằm mục đích để cho các bạn hiểu về giá trị sự sống như thế nào và bảo vệ sự sống đó theo đúng như lời Chúa đã truyền lại cho con người.

Đến giáo xứ này cũng như mọi giáo xứ khác mà chúng tôi từng đến hay bất kể nơi đâu, nhiều những băng rôn, khẩu hiệu kêu gọi của nhà cầm quyền Việt Nam về kế hoạch hóa gia đình. Những khẩu hiệu có tính trịch thượng, áp đặt như “mỗi gia đình chỉ dừng lại ở hai con để nuôi dậy cho tốt”, biết thế nào là tốt? hay là “dù gái hay trai chỉ chỉ hai là đủ”, biết thế nào là đủ?. Mà sự thật chỉ biết là những khẩu hiệu như trên góp một “công rất lớn” để hủy diệt sự sống con người.

Khi chúng tôi trình chiếu lideshow về thảm trạng và sự man rợ đối với các thai nhi bị giết bỏ, nhiều bạn trẻ  đã không kiềm chế được cảm xúc, những tiếng ồ, tiếng nhấc nghẹn, tiếng sụt sùi, những giọt nước mắt lăn dài trên đôi má ửng hồng của các thiếu nữ khiến cho không khí trở nên trầm buồn hơn. Thậm chí có những bạn yếu tim bị ngất lịm khi nhìn thấy hình ảnh thai nhi bị cắt nát, bị bầm rập thân mình.

Một giờ truyền thông về bảo vệ sự sống cho giới trẻ

Soeur Têrêsa Vũ Thị Sáng trưởng nhóm Emmaus cho các bạn trẻ biết. “Sự sống con người là giá trị thiêng liêng nhất mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người. Trong thảm trạng hủy diệt sự sống lan tràn như ngày hôm nay, qua việc phá thai, các bạn trẻ thấy được những sự man rợ mà xã hội chúng ta đang đối xử với các thai nhi như thế nào. Là người Công giáo, chúng ta nên tìm hiểu về những nguyên nhân, diễn biến và hậu quả của việc phá thai, nếu có thể bạn trẻ nào đó có sự nhiệt thành, xin hãy cộng tác cùng chúng tôi trong công cuộc bảo vệ sự sống này”.

Người Công giáo trẻ sẽ làm gì với thảm cảnh hủy diệt cuộc sống, giết hại các thai nhi vô tội một cách hết sức dã man và tràn lan trong xã hội ngày hôm nay?.

Hà Nội 20/08/2010

Paulus Lê Sơn

Advertisements

2 responses to “Người công giáo trẻ với Bảo Vệ Sự Sống

  1. thao nguyen xanh

    toi duoc sinh ra va lon len tren mot vung dat binh yen va tran day nang gio. toi da duoc cam nhan duoc tinh yeu thuong ma ba me toi da danh cho toi, toi tham cam on cuoc doi da cho toi su song. luc nao toi cung tu hoi su song la gi ban oi ? tai sao chung ta can phai song ? song de lam gi the ha ban? neu ban bi sinh ra ngoai y muon cua cha me thi sao?….cac cau hoi uon luon vang vong ben toi,toi da tung tiep xuc duoc rat nhieu e bi sinh ra ngaoi y muon cua cha me, sinh ra ma cha me khong nuoi, hoac me sinh con ra xong lai dua cho ong ba ngoai nuoi…cac em luon luon hoi toi ,thay oi thay co cha me khong? cha me co y­eu thuong thay khong?luc dau toithay bo ngo ve nhung cau hoi do nhung dan da toi cung hieu duoc tai sao cac em lai hoi toi cau hoi do.thien chua da tung noi 1 dua tre duoc hinh thanh va phat trien trong long nguoi me la 1 qua trinh day gian nan va thu thach,no la su ket tinh cua tinh trung cua nguoi cha va trung cua nguoi me. Ngay xua duc trinh nu Maria da duoc su thu thai boi thien chua,nhieu nguoi phu nu tu hoi tai sao TC khong chon toi,toi cung la nguoi day mau muc day chu…nhung ban tre oi hay tinh thuc di,hay biet minh la ai? minh dang di ve dau ? minh muon lam gi ?…neu minh da co thai thi sao nhi ? minh se lam gi voi cai thai do? hang ngan,hang van cau hoi luon vang len trong dau nguoi thieu nu,va mot cach duy nhat ma nguoi thieu nu muon lam nhat hay den gap mot nguoi nao do dang tin cay va hay noi voi ho rang minh nhu the hoac co the den gap 1 vi Linh Muc chang, theo toi cac ban dung nen gap bac si.neu cac ban ma gap bac si thi cuoc doi cac ban luon den toi mu mit khong bao gio thay duoc loi ra.
    do la 1 vai cam nhan cua toi,toi con rat nhieu dieu muon noi hy vong duoc noi chuyen nhieu hon voi cac ban. chuc cac ban mot ngay may man nhe.

  2. Nếu như đức tin của các bạn được cả nước việt nam này ủng hộ.Nếu như các bạn là nhà cầm quyền.Thì các bạn sẽ không đứng lên để viết những bài phê bình như vậy.Các bạn có hiểu câu dù gái hay trai chỉ 2 là đủ không?Đó không phải là bắt buộc có hai.Mà tôi là một thanh niên còn hiểu nói gì đến một linh mục.Có lẽ những tổ chức phản động mong muốn đất nước chúng tôi là của họ.Chúng tôi là nô lệ của họ.muốn chúng tôi sinh đẻ nhiều.Để cuộc sống lâm vào khó khăn.Tỉ lệ nạo phá thai nhiều đâu phải ở những người có gia đình.MÀ đó là ở thế hệ thanh thiếu niên.Tại sao lại có như vậy ư.Sao không tự hỏi chính bản thân minh.Ai truyền bá những tư tưởng,những văn hóa phẩm đồ trụy,Ai cố tình làm cho đất nước chúng tôi trở nên ngu dốt.
    Đừng có lôi chúa vào mà giảng dạy chúng tôi.Nếu có chúa sao lúc chúng tôi bị các nước đế quốc xâm lược lại không đến để che chở bảo vệ chúng tôi.Hay lúc đó ngài đang đứng về phía những kẻ xâm lược kia.Nhìn những người thân của chúng tôi ngã xuống,nhân dân việt nam phải chết vì nạn đói

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s