Thiếu nhi Thái Hà: Hãy làm cho Người lớn lên


Thiếu nhi Thái Hà: Hãy làm cho Người lớn lên

Ngoài môi trường xã hội ra, môi trường nhà thờ này còn được học về giao tiếp, các em chơi trong tổ trong nhóm chính là hoạt động giao tiếp, cái đó rất là hay, cách cư xử đối với bạn bè và đối với người lớn. Ngoài ra còn được học cái cách mà như trong nhà trường gọi là đạo đức thì không phải là theo các bài học trong nhà trường mà nó gò bó mà đến đây còn vừa được học, vừa được thực hành cách yêu thương và chia sẻ với nhau nữa trong tất cả mọi hoạt động bằng các trò chơi, hoạt động và cả thánh lễ nữa.

“Hãy Làm Cho Người Lớn Lên” là chủ đề trại hè Thiếu nhi giáo xứ Thái Hà năm 2010, một khẩu hiểu mang tính chất thuần túy Công giáo, ấy vậy nhưng qua khẩu hiệu đó, qua trại hè được tổ chức trong 2 ngày từ 1 đến 2 tháng 09  dành cho các giới thiếu nhi Thái Hà, tôi thấy rõ được nhiều bài học tốt đẹp cho thế hệ trẻ, đó là một cách nhìn có tính nhân bản cao, giúp cao em thấm đẫm được đời sống yêu thương và chia sẻ, một hành trang đáng quý trong hành trình sống của mỗi người.

Trong một lần hội thảo về các vấn đề liên quan đến cách nhìn nhận, đánh giá, đối xử của xã hội với những con người mang bệnh HIV, người nghèo… tại Hải Phòng, nghe một vị giáo sư chia sẻ về cách ứng xử người với người trong môi trường xã hội chúng ta mà thấy lạnh hết cả sống lưng. Vị giáo sư nghiên cứu xã hội đã gọi “lái” một cách đầy mỉa mai về cách xử sự của con người đối với nhau, những người may mắn hơn với người kém may mắn bằng một cụm từ “Mác – Kê – Nô” đọc đúng tiếng việt là chủ nghĩa Mặc Kệ Nó.

Nhìn về thế hệ thanh thiếu niên hiện tại, không ít có những học sinh, sinh viên đang sống trong một thế giới chỉ biết có bản thân. Không ai là một hòn đảo, thế nhưng với rất nhiều thanh thiếu niên đang bàng quang với tất cả mọi thứ diễn ra trong xã hội. Cái ý nghĩ không cần quan tâm đến con người, đến xã hội, đến hiện tình đất nước của một số thanh thiếu niên mà chúng ta đang đang chứng kiến đó là do cái gì, do đâu hình thành?

Môi trường nhà thờ đã trang bị được những gì cho các em có thêm hành trang vào đời cách tốt nhất? Vị Linh mục trẻ Giuse Đinh Tiến Đức, trưởng ban tổ chức trại hè cho biết:

“Kính thưa quý vị, với tư cách là linh mục Tuyên Úy xứ đoàn Phêrô-Phaolô – giáo xứ Thái Hà, xin thưa cùng quý vị về mục đích và ý nghĩa của Hội Trại Hè 2010 dành cho thiếu nhi Thái Hà: Hội Trại Hè dành cho các em thiếu nhi năm nay nhắm tới mục đích thứ nhất giúp các em lớn lên trong tình yêu thương huynh đệ, biết cách sống tình bạn chân thành hơn, quan tâm tới nhau và giúp nhau trong mọi công việc cũng như mọi sinh hoạt trong đời sống. Đây là một cách giáo dục các em thiếu nhi trưởng thành trong tình bạn và đời sống cộng đồng. Trong mục đích này còn nhắm tới vấn đề xa hơn nữa vượt ra khỏi tính cộng đồng xã hội đó là giúp các em lớn lên và trưởng thành trong đời sống tôn giáo, như lời Chúa Giêsu đã dạy: “Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con” (Ga 15,12).

Mục đích thứ hai: HÃY LÀM CHO NGƯỜI LỚN LÊN là khẩu hiệu thuần túy mang tính cách tôn giáo của Hội Trại Hè năm nay. Một khi Đức Giêsu được lớn lên trong con người và đời sống của các em thì cũng song song đó các em được lớn lên về mọi mặt trong đời sống, nhất là trong đời sống tinh thần. Con người là một hữu thể, trong hữu thể đó có hai mặt: Thể xác và tinh thần, nếu em lớn lên trong tình yêu thương huynh đệ, biết cách sống tình bạn chân thành hơn, quan tâm tới nhau và giúp nhau trong mọi công việc cũng như mọi sinh hoạt trong đời sống. Đó là hai mục đích mà ban tổ chức chúng tôi nhắm tới dành cho các em thiếu nhi trong Hội Trại Hè năm nay”.

Về các bậc phụ huynh nghĩ thế nào khi con em mình sinh hoạt trong môi trường Công giáo như thế này, họ nghĩ gì và mong muốn con mình sẽ tìm gặp, học hỏi được những gì? Chị Têrêsa Thủy có hai con tham gia sinh hoạt và học tập giáo lý tại Thái Hà cho biết: “Những hoạt động này được diễn ra quanh năm, không chỉ riêng trong dịp hè, trẻ em được đến đây đi học hàng tuần. Còn chương trình hè thì các em được học nhiều hơn, sinh hoạt nhiều hơn, ví dụ ngoài lễ hàng tuần ra còn có hoạt động như là các phiếu dự lễ để khuyến khích các em đi dự lễ nhiều hơn, tham gia các hoạt động nhiều hơn.

Bởi vì ngoài môi trường xã hội ra, môi trường nhà thờ này còn được học về giao tiếp, các em chơi trong tổ trong nhóm chính là hoạt động giao tiếp, cái đó rất là hay, cách cư xử đối với bạn bè và đối với người lớn. Ngoài ra còn được học cái cách mà như trong nhà trường gọi là đạo đức thì không phải là theo các bài học trong nhà trường mà nó gò bó mà đến đây còn vừa được học, vừa được thực hành cách yêu thương và chia sẻ với nhau nữa trong tất cả mọi hoạt động bằng các trò chơi, hoạt động và cả thánh lễ nữa.

Chương trình trại hè tại giáo xứ Thái Hà có gì thu hút các em? Chị Thủy nói tiếp: “chương trình trại hè rất bổ ích cho các em, đặc biệt là chương trình tổng kết này, nó là kết quả của quá trình rèn luyện hè của các em. Cuối hè tổ chức trại hè mà em nào được nhiều phiếu thì rất là vui, tặng cái kết quả rèn luyện trong suốt qua trình hè của mình thì được thể hiện vào ngày hôm nay. Hôm nay cũng là ngày cao điểm để bày tỏ cái quan hệ của mình trong cộng đoàn này”.

Niềm vui và sự phấn khởi không chỉ ở nơi nụ cười của các em đang tham gia sinh hoạt trại hè. Các bậc phụ huynh, từ già cho tới trẻ đều phấn khởi và quan tâm đến con em mình một cách hết sức chu đáo và ân cần. Bà Tâm có cháu đang sinh hoạt tại Thái Hà cho biết: “Tôi có cháu nội tham gia sinh hoạt ở đây đã 9 năm rồi, cháu tham gia sinh hoạt ở đây từ lúc 5 tuổi đến bây giờ 15 rồi. Được các cha tổ chức trại hè cho các cháu, tôi thấy rất phấn khởi, các cháu phấn khởi mà phụ huynh cũng rất phấn khởi, các cháu được mọi mặt cả về tinh thần lẫn vật chất”.

Niềm vui của các bậc phụ huynh, sự vui sướng của các em thiếu nhi có được môi trường tham gia như thế này là một sự nỗ lực và góp sức lớn của các anh chị giáo lý viên, linh hoạt viên. Những con người này gắn bó với các em mỗi chủ nhật hàng tuần, dạy dỗ và chăm sóc các em trong mọi sinh hoạt, anh Huynh trưởng chia sẻ: “tạo cho các em một môi trường thật tốt, thoải mái để các em có thể mỗi ngày lớn lên, trưởng thành hơn trong đời sống Đức Tin, trong sự thiện và yêu thương, môi trường nhà thờ là một trường trường giúp các em sống có tinh thần cộng đồng hơn, và đó là môi trường sống biết Cho và Nhận”.

Cao trào trong hai ngày trại hè dành cho các em thiếu nhi Thái Hà, để có được sự thành công thì có cả một sự ủng hộ vô cùng lớn của các bậc phụ huynh, các hội đoàn luôn sát cánh cùng con em mình. Sự phục vụ tận tình lo cho con em mình có được những ngày  trại hè thật thoải mái và có ích, một phụ huynh cho biết: “mọi người rất là nhiệt tình, lo cho các cháu ăn uống rất là ngon, vệ sinh sạch sẽ, bố mẹ cho các con tới đây tham gia sinh hoạt, ăn uống cũng rất là yên tâm, không phải lo nghĩ gì cả, các cháu được vui vẻ, được sinh hoạt, được các mẹ lo cho ăn uống đầy đủ, tôi được phục vụ các cháu ở đây rất là vui, phấn khởi lắm”.

Đầu tư cho cái gì là quan trọng nhất? Tùy theo mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau để tìm đáp án cho riêng mình, tôi thiết nghĩ, đầu tư cho con người là quan trọng nhất. Quan tâm, dạy dỗ, tạo điều kiện tốt nhất cho con em mình được sống trong bầu khí yêu thương, chia sẻ chắc hẳn sẽ giúp cho con trẻ có được sự trưởng thành đầy tính nhân văn. Một hoạt động hết sức bổ ích như trại hè mà giáo xứ Thái Hà mới tổ chức cho các em thiếu nhi mà tôi đề cập tới trong bài viết này, chúng ta có thể tìm thấy được những gì bổ ích giúp con em mình hơn, điều này tùy thuộc vào sự nhìn nhận của mỗi người.

Các em lớn lên trong tình yêu thương huynh đệ, biết cách sống tình bạn chân thành hơn, quan tâm tới nhau và giúp nhau trong mọi công việc cũng như mọi sinh hoạt trong đời sống. Khẩu hiệu “Hãy Làm Cho Người Lớn Lên” mà trại hè dành cho thiếu nhi Thái Hà năm 2010 đã chọn đó có thể là một thông điệp?

Hà Nội 03/09/2010

Paulus Lê Sơn

Những hình ảnh về trại hè thiếu nhi Thái Hà:

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s