Nông dân mất đất là thế lực thù địch chống nhà cầm quyền?


Nông dân mất đất là thế lực thù địch chống nhà cầm quyền?

Nghĩa trang biến thành công trường

Trong một bài phỏng vấn trên tuần Việtnamnet (Tvn) của tác giả Hoàng Hường với ông Lê Khánh Đồng, chủ tịch phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội về vụ việc  lấp mộ, xới mộ ở các nghĩa trang thuộc phường này khiến cho dư luận vô cùng phẫn nộ và bức xúc. Ông chủ tịch phường lên  cho rằng nhân dân nơi đây đang “diễn kịch” để chống đối lại “chính quyền”?, ông Lê Khánh Đồng nói  “ở đây có những thành phần xấu kích động nhân dân và các thành phần vi phạm pháp luật thường xuyên chống đối chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, không chịu giao đất và đi khiếu kiện rồi tung thông tin lung tung”.

Vậy nhân dân nơi đây bị ông chủ tịch liệt vào  thành phần các thế lực thù địch chống đối nhà cầm quyền như thế nào?, nếu có nhân dân đang chống đối nhà cầm quyền thì tại sao ông chủ tịch lại cho khoe mẽ được nhân dân yêu quí  “Không phải tự hào, người dân ở đây, khu La Cả chẳng hạn, đều nói chủ tịch phường rất tốt”. Phải chăng ông chủ tịch đang ăn nói hàm hồ, hay ông ta đang “diễn biến hòa bình”?.

Không chấp thuận với giá đền bù là chống đối

Sự việc nghĩa trang Đồng Trưa bị mất tích hàng trăm ngôi mộ chỉ trong một đêm đã khiến cho nỗi đau của những thân nhân còn đang sống đối với người quá cố lên đỉnh điểm, không những thế mà việc này còn rấy lên một tâm lý phẫn nộ, bức xúc trong xã hội. Vài ngày sau đó nhà cầm quyền đã vào cuộc để truy tìm thủ phạm. Nhiều người cho rằng đây là một trò mị dân, bịp bợm để hòng trấn an dư luận, người dân có mộ thân nhân bị mất tích phản ánh là do được “nhà cầm quyền bật đèn xanh”. Để biết rõ hơn về các đối tượng trà đạp lên những ngôi mộ sẽ phải trả lời thế nào với dân chúng, thì nhà cầm quyền chỉ trả lời chung chung là “đang điều tra, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm, có căn cứ sẽ khởi tố bị can”. Có thể nhà cầm quyền đang điều đình, thỏa thuận với các công ty, các đối tượng thực hiện hành vi đổ đất thải ra nghĩa trang để không nói ra là đã được bật đèn xanh.

Ông chủ tịch phường chụp cho dân cái mũ chống đối chính quyền mà không đưa ra được một bằng chứng cụ thể, lý do nào. Ông Đồng rơn rơn nói  “Chả có lý do gì. Cứ hết người nọ đến người kia không chấp hành chính sách pháp luật, kêu ca: Giá thấp, không bán đất… kéo dài cả mấy năm nay rồi”. Khốn nạn, đúng là miệng quan muốn nói tròn thì nó tròn, muốn nói méo thì ra méo.

Giá thấp, không bán đất là chuyện đương nhiên, không thể bàn cãi được, người dân phường Dương Nội không đồng ý với chính sách và giá cả đền bù thì cũng là điều phải lẽ, thuận mua vừa bán phù hợp trong tương quan công bằng xã hội, có lợi cả đôi bên. Không thể có chuyện ông A ỷ thế sức mạnh ép buộc ông B phải bán nhà với giá rẻ mạt chuyển đi nơi khác để mình có con đường vào nhà rộng và đẹp hơn.

Giá cả đền bù cho dân cụ thể là bao nhiêu ông Đồng cũng không minh bạch rõ ràng “Giá thì không thể nói được vì có chính sách hỗ trợ mà UBND phường và các ngành chức năng theo quy định của pháp luật. Chúng tôi đã làm theo đúng trình tự của pháp luật”. Làm theo đúng trình tự pháp luật là thế nào, tại sao không giải trình công khai cho dân biết về cái chính sách đó, để dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, và đi đến chấp thuận. Hay là chỉ làm theo những chính sách của “UBND Phường và các ngành chức năng” theo các luật mà phường tự đặt ra theo trình tự?. Nếu đúng như thế quả là mỗi ông làm chủ tịch, bí thư tại các phường xã là một ông vua độc tài, và nếu đúng như vậy thì quả là “trên bảo dưới không nghe” như ông chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng từng phản ánh nhiều lần.

Những ông quan bé đang ngày đêm tự tung tự tác làm tội làm tình dân đen để cái “lí tưởng cộng sản” của  các ông đang cầm quyền tại Việt Nam mỗi ngày thêm ê chề thê thảm, người dân chán ngán, đau buồn và hết còn tin tưởng vào các “lãnh đạo sáng suốt của đang ta” mà các đồng chí quan trên luôn phải hao công tốn lực để “tuyên truyền” s.âu r.ộng (sáo rỗng có lẽ là chính xác) trong nhân dân. Hèn gì mà đảng nói về các thế lực thù địch liên tục, cái mối lo lớn nhất đối với đảng là thế lực thù địch, mà đâu phải xa xôi ở nơi nào, ngay chính trong nhân dân.

Không giải phóng mặt bằng được thì sử dụng toàn bộ các lực lượng sẵn có trong tay để “cưỡng chế”, “Tôi yêu cầu lực lượng tự vệ công an, nếu ai cố tình vi phạm ở khu vực cưỡng chế, yêu cầu lực lượng công an bắt giữ để xử lý… bắt là đúng”. Ông chủ tịch coi dân ở đây theo kiểu  “toàn là vấn đề  chống đối”, nên phải bắt cho đi tù  là im lặng hết.

Ông chủ tịch Phường và cái triết lý Xương Động Vật

Sự đau đớn của người dân Dương Nội có gì sánh nổi khi mồ mả người thân bị cày xới, mất tích. Ấy thế mà ông chủ tịch Lê Khánh Đồng khẳng định cách xanh rờn rằng những bộ xương trong các nấm mồ đó không phải là xương người mà là xương động vật, ông ấy nói  “Nhưng tôi khẳng định đó không phải là xương người mà là xương động vật”. Tại sao ông này lại hổn hào nói xương người chết là xương động vật, ông ta dựa vào cái gì mà dám phỉ báng người quá cố như vậy?.

Người chết đã vài chục năm, thậm chí vài trăm năm, các thành viên thường biết về gia tiên, mồ mả qua truyền thống của gia đình, qua những lần tảo mộ. Vậy nhưng, đối với ông chủ tịch Đồng là phải có “đăng ký”, giấy chứng nhận do phường cấp thì đó mới là mộ hợp pháp, mới là xương người thật, bằng không thì đó chỉ là diễn kịch lấy xương động vật nói là xương người thân.

Một sự áp đặt hết sức ngông cuồng của ông Đồng đối với người dân, ông này cho xương người là xương động vật thì nghĩ họ cũng phải cho là xương động vật, vì không chứng minh được giống như ông ấy nên cho là xương động vật hết. ông chủ tịch nói “Hơn nữa họ không xác định được đó là xương người”.

Vậy người dân phải chứng minh như thế nào thì ông chủ tịch này mới không coi xương người là xương động vật  “Mỗi lần chúng tôi lên khiếu nại việc mồ mả bị xâm phạm, thay vì việc giải quyết thì chính quyền hoặc làm ngơ, hoặc cố tìm cách gây khó dễ. Như sau khi mộ cô tôi bị cày ủi, tôi lên trình báo, họ bắt tôi phải chứng minh quan hệ với người chết mới giải quyết. Rằng cô tôi sinh năm nào, chết thế nào, giấy tờ chứng minh… trong khi cô tôi sinh khoảng năm1920, sống sót qua nạn đói 1945, và mất khi bố tôi mới lên 10. Đòi hỏi thế khác nào đánh đố chúng tôi.

Ngay hôm mộ cô tôi bị cày xới lên cùng nhiều người khác, họ còn bắt gia đình chúng tôi cam kết: Nếu giám định ADN có cô anh thì chúng tôi trả tiền, còn không, gia đình phải chịu toàn bộ chi phí” – Ông Nguyễn Tài Chung, người dân mất mộ ở Dương Nội.

Có thể nhân dân sẽ thấy được cái sự vô luân của ông chủ tịch phường qua câu chuyện ông biến xương người thành xương động vật?

Không dừng ở đó, ông này còn biết thế nào là theo văn hóa truyền thống của ta, mùa chuyển mộ tốt nhất là sau tháng 10 âm lịch  nhưng ông chủ tịch phường  lại  cho cưỡng chế san ủi nghĩa trang Giải phướn vào tháng 3, Đường Mía vào tháng 7?. Có lẽ người chết đối với ông ta cũng là thế lực thù địch.

Thật là hài hước khi ông chủ tịch “Đánh dân vẫn nói là mình rất tốt”. Sử dụng bạo lực, cư xử thô bạo với người còn sống cũng như người chết nằm yên trong mồ mả mà vẫn nghĩ là mình được dân khen “tốt”. Đúng là một ảo tưởng cuồng vĩ. Ông chủ tịch Lê Khánh Đồng coi dân là chống đối mình, là thế lực thù địch mà vẫn nói là cái thế lực chống đối, thù địch đó coi mình tốt. Hay ông này đang âm mưu diễn biến hòa bình?.

Dân oan mất đất trải dài khắp cả nước mà cứ coi họ là chống đối nhà cầm quyền há chẳng phải bây giờ nhân dân Việt Nam là thế lực thù địch của đảng cầm quyền hay sao? Mà nhân dân là dân tộc Việt Nam đấy. Quan nhất thời, dân vạn đại, ” nhân dân mới là người biết rõ nhất về nhà cầm quyền”.

Hà Nội 09/9/2010

Paulus Lê Sơn

Advertisements

6 responses to “Nông dân mất đất là thế lực thù địch chống nhà cầm quyền?

  1. hok dc rui,trong xa hoi khong ai kho bang nguoi nong dan nhung nguoi dan lun sai con chinh quyen lun dung vi ho co dia vi ma co quyen han va trach nhiem.nhung ho la ai la nguoi dan bau ma.dan lam chu ma sao co the noi dan chong pha chinh quyen dc chu,sac

  2. Pingback: Nông dân mất đất là thế lực thù địch chống nhà cầm quyền? « THÔNG TIN ĐA CHIỀU

  3. Pingback: Nông dân mất đất là thế lực thù địch chống nhà cầm quyền? « dcctvnnet.wordpress.com

  4. cũng vậy thôi,cs là như vậy mà.chr thuyết mac_lenin,tư tưởng hcm là cái gì nếu o phải là “lấy dân đen làm đuốc”nhà cầm quyền hiểu thế nào là”không có gì quý hơn độc lập tự do hạnh phúc”phải chăng các chú nghĩ dân ta không có gì thì quý hơn có độc lập tự do và hạnh phúc.nếu các chú hiểu đúng thì sao rồi phải chăng la mới đi dc 1/3 quãng đường “không có gì”chúng ta không mong đất nước phải lần nữa sông trong cảnh tang thương nhưng mong rằng “công lý và hòa bình sẽ mãi ở trong chúng ta”

  5. cũng vậy thôi,cs là như vậy mà.chr thuyết mac_lenin,tư tưởng hcm là cái gì nếu o phải là “lấy dân đen làm đuốc”nhà cầm quyền hiểu thế nào là”không có gì quý hơn độc lập tự do hạnh phúc”phải chăng các chú nghĩ dân ta không có gì thì quý hơn có độc lập tự do và hạnh phúc.nếu các chú hiểu đúng thì sao rồi phải chăng la mới đi dc 1/3 quãng đường “không có gì”

  6. Pingback: Nông dân mất đất là thế lực thù địch chống nhà cầm quyền? | Dân Làm Báo * danlambao.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s