“Điềm lành” cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam?


“Điềm lành” cho Giáo Hội Công Giáo Việt Nam?

Giáo dân hành hương dự đại lễ bế mạc tại La Vang

Đại lễ thật là to lớn tại Thánh Địa La Vang đã khép lại một Năm Thánh đầy biến cố đau thương cho Giáo hội Công giáo Việt Nam do chế độ cộng sản để lại. Đúng ngày 06/01 năm trước, cộng sản vô thần đã triệt hạ Thánh Giá, biểu tượng Thánh Thiêng cao cả của người Công giáo. Ấy vậy, chỉ sau một năm, cộng sản vô thần thật trơ trẽn xuất hiện tại La Vang để ca bài ca “tự do tôn giáo” không có thực.

Việc ông Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân có mặt tại đại lễ bế mặc Năm Thánh mang lại “điềm lành” gì cho Giáo hội Công Giáo chăng? Có phải  người cộng sản đang có thiện chí muốn đối thoại với Giáo hội? Hay ông Nhân đến đây để tiếp tục một lần nữa ca lên bài ca tự do tôn giáo “sáo rỗng” nhân cơ hội cho cả thế giới đang quan tâm đến Giáo hội Công giáo tại Việt Nam hoặc cũng có thể ông cộng sản muốn đi sâu hơn nữa vào Công giáo ngõ hầu nắm giữ một số vai trò nào đó chăng?

Đối thoại là một đặc tính căn bản để đưa con người đến gần nhau hơn. Nhưng đối thoại với đảng cộng sản thì ích gì?

Một cuộc gặp gỡ đối thoại (và có lời hứa của chính quyền) còn rất mới giữa ông Thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Tấn Dũng với Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt về vụ đất Tòa Khấm Sứ hồi năm 2007. Kết quả là gì ? Tòa Khâm Sứ biến thành “vườn hoang”, Tổng giáo phận Hà Nội lâm vào cảnh điêu đứng, Đức Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt bị báo đài của đảng chụp mũ vu cáo. Cộng sản Hà Nội là một tác nhân lớn khiến ngài phải từ chức.

Không ai có thể biết chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sang Vatican để “đối thoại” như thế nào? Kết quả thực khiến cho cả thế giới phải bàng hoàng và đau đớn là cộng sản Hà Nội huy động lực lượng triệt hạ Thánh Giá tại Đồng Chiêm ngay sau lần “đối thoại” đó.

Đối thoại là cần thiết, nhưng đối thoại với ai, đối thoại như thế nào thì cần phải xem xét và cân nhắc. Tôi nhớ tới một Linh mục được coi là rất kín kẽ trong quan điểm đối với cộng sản vô thần, vị Linh mục này cũng có nhiều lần làm việc với chính quyền. Khi tôi trao đổi với ngài về các biến cố Thái Hà, Tòa Khâm Sứ thì ngài luôn thở dài và thốt lên rằng “Đối thoại với đảng cộng sản độc quyền độc đoán thì thà đối thoại với cái đầu gối còn hơn”.

Ông Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đến La Vang trong hành trang có bài diễn văn đã cực kì xưa cũ, không có gì mới lạ, không có gì hi vọng. Ông Nhân một lần nữa thay mặt cho bộ máy cai trị của thể chế vô thần tuyên bố hùng hồn về cái gọi là “tự do tôn giáo” tại Việt Nam được quan tâm và tạo mọi điều kiện để tôn giáo phát triển. Ông Nhân của đảng “vô thần” cũng không quên biến mình là “thầy cả, thầy dậy” cho người “hữu thần” về cách sống đạo ! Nếu tôn trọng tôn giáo thật sự thì một năm sau ngày đảng cộng sản đập phá Thánh Giá, ông Nhân có mặt tại La Vang nếu có thiện chí, thì hành động đứng trước quan khách, Giáo hội nên có một lời xin lỗi về sự phạm Thánh tại Đồng Chiêm.

Đảng cộng sản vô thần đến La Vang lần này dù sao thì cũng tạo ra một hiệu ứng nhất thời chính đảng. Với đại hội đảng csvn lần thứ 11 chỉ còn vài ngày nữa diễn ra tại Hà Nội thì sự có mặt của ông Nhân một phần nào đó khiến đồng bào Công giáo tưởng rằng đảng cộng sản sẽ có những bước đi, có những thay đổi lớn về đường lối chính sách trong nhiệm kỳ tới. Trong đó có chính sách đối với vấn đề tôn giáo, có thể là một sự cởi mở hơn. Điều này khiến cho đồng bào Công giáo yên tâm hơn và tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng?

Người Công giáo lại nghĩ rằng, chuyện ông Nhân đến La Vang là có thể được coi như là một câu chuyện của tương lai tốt đẹp hơn, khép lại những tang thương mà đảng cộng sản đã gây ra đối với Giáo hội Công giáo. Trong bài diễn văn của Đức Hồng Y IVAN DIAS, Tổng trưởng Bộ Truyền Giáo đánh giá cao và trân trọng sự có mặt của nhà cầm quyền cộng sản “sự hiện diện của quý cấp lãnh đạo chính quyền và Giáo Hội chắc chắn là một điềm lành cho tương lai. Thực vậy, sự tham dự này minh chứng lòng quý mến và sự nhìn nhận các giá trị mà cộng đồng Công giáo tuyên xưng trong đất nước này”.

Nhưng với kinh nghiệm mà Giáo hội Công giáo đã phải trải qua dưới sự bách hại, hạn chế của chủ nghĩa cộng sản ở khắp nơi trên thế giới, ĐHY Dias quan ngại trong vấn đề tự do tôn giáo và các quyền khác của con người tại Việt Nam. Ngài cũng nhắn tới nhà cầm quyền để họ biết rõ về sự cương quyết khẳng định bước đi của Giáo hội là để bảo vệ nhân phẩm con người và phục vụ con người. “Quý vị hãy vững tin rằng, về phía mình Giáo Hội Công giáo, trong khuôn khổ và phương tiện riêng, sẽ tiếp tục cống hiến sự cộng tác để bảo vệ nhân phẩm cho mọi người và phục vụ công ích. Giáo Hội không xin đặc ân gì riêng cho mình, nhưng chỉ yêu cầu điều kiện tự do chính đáng để hoạt động theo sứ mệnh của mình” (Bênêđictô XVI, Diễn văn cho Ngoại giao đoàn cạnh Tòa thánh, 12-5-2005).

Một sự quyết liệt cứng rắn hơn bao giờ hết. Có vẻ như đây cũng là một cuộc đối thoại thẳng thắn của Giáo hội gửi đến nhà cầm quyền. Giáo hội không xin xỏ đặc ân gì nhưng đòi quyền tự do chính đáng. Lời này gợi lại cho chúng ta nhớ lại lời của Đức tổng Giuse Ngô Quang Kiệt trong lần đối thoại với UBND Thành phố Hà Nội hôm 20/09/2008 khẳng định “tôn giáo là quyền chứ không phải ân huệ xin – cho”.

Một diễn tả hết sức khôn khéo nhưng đầy quyết liệt của ĐHY Ivan Dias có khiến cho ông Nhân và hệ thống lãnh đạo cộng sản đặt lại vấn đề về thái độ nhìn nhận đối với tôn giáo nói chung và Công giáo cách riêng?

Sau Đại lễ bế mạc Năm Thánh, Giáo hội Công giáo có hi vọng vào một tương lai bớt đau khổ hơn, bớt đi sự bách hại đạo hơn, có được tự do tôn giáo đúng nghĩa, chính đáng hay không thì có lẽ cần phải chờ thời gian chứng minh. Liệu ông phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thay mặt lãnh đạo đảng cộng sản vô thần đến La Vang có “điềm lành” gì cho Giáo hội Công giáo thì chúng ta hãy chờ xem.

Nhưng có một điều mà Giáo hội Công giáo không muốn phải gánh chịu, phải lập lại nữa như việc ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Tòa giám mục Hà Nội để rồi Giáo phận này trở nên điêu đứng ngay sau đó. Hay việc ông chủ tịch Nguyễn Minh Triết sang Vatican được ít lâu sau thì Thánh Giá bị triệt hạ tại Đồng Chiêm.

Hà Nội 07/01/2011

Paulus Lê Sơn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s