Đằng sau sự kiện ông Christian Marchant bị công an Huế hành hung là gì?


Đằng sau sự kiện ông Christian Marchant bị công an Huế hành hung là gì?

Cái gì đến thì ắt nó sẽ phải đến. Câu chuyện ngoại giao kinh thiên động địa nhất ở trên thế giới trong thời đại văn minh này được đảng cộng sản Việt Nam viết nên, chuyện nhà ngoại giao Mỹ, ông tùy viên chính trị Christian Marchant được cho là bị công an hành hung tại Huế hôm mùng 05/01/2011.

Ngay trong năm 2010 nhiều vụ người dân bị chết có liên quan đến công an thì  đầu năm 2011, công an lại mở màn chiến dịch của mình với người nước ngoài.

Sự kiện đầu năm ông tùy viên chính trị của Hoa Kỳ được cho là công an tại Huế hành hung đến mức bị thương đã khiến cho dư luận trong nước cũng như trên toàn thế giới lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Việc ông Christian bị đánh được mô tả với nhiều nguồn thông tin khác nhau. Theo báo chí của đảng cộng sản thì cho rằng ông này gây rối trật tự trị an và nói nhiều lời lẽ thô tục, tờ Thanh Nien mô tả: “Trước đó vào sáng 5.1, nhiều người dân chứng kiến trên đường Phan Đình Phùng, TP Huế có một người đàn ông ngoại quốc, tay xách cặp tự xưng là nhân viên ngoại giao tòa Đại sứ Mỹ tại Hà Nội quát tháo ầm ĩ bằng cả tiếng Mỹ và tiếng Việt với một số người VN bằng những ngôn từ rất tục tĩu”.

Với sự chứng kiến của người dân và linh mục Nguyễn Văn Lý là người được ông tùy viên đến thăm thì kể lại sự việc hoàn toàn trái hẳn với những gì mà báo đảng nói. Linh mục Lý lược thuật lại lời người dân chứng kiến: “Những người dân đó thuật lại rằng, ông bị vật xuống, nằm giữa đường, áo quần dơ nhớp”.  Và chính mắt cha cũng chính kiến: “Họ dùng bạo lực khiêng ông ta vào xe, ông giẫy giụa, chống đối đến cùng, nhưng vì họ đông, cho nên họ cũng khiêng ông ta vào được.” – Theo RFA

Không phải ngẫu nhiên mà công an lại ra  tay hành hung ông Christian khi ông này đến thăm Linh mục Lý. Liệu có một ai đó đứng đàng sau vụ việc này?. Có thể có một số các nhận định sau:

1. Theo như Linh mục Lý nói từ khi Linh mục ra khỏi tù, việc các thành viên ngoại giao của các nước đang có mặt tại Việt Nam đến thăm thì không bị cản trở, nhưng lần này lại bị công an Huế cản trở. Ông tùy viên chính trị của Mỹ đến thăm Linh mục Lý vào đúng ngày 05/01 trùng hợp với sự kiện Giáo hội Việt Nam đang tổ chức đại lễ bế mạc Năm Thánh tại La Vang được diễn ra từ 04 đến 06/01/2011. Có thể công an được lệnh canh gác Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lý một cách cẩn trọng hơn so với ngày bình thường để ngăn chặn việc cha Lý có thể đến được La Vang. Vì thế công an sẽ đặt một thiết quân luật đối với cha Lý “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Cha Lý không được ra ngoài và cũng không được ai có thể đến với cha Lý. Ông Christian không nhận thấy điều đó nên đành phải nhận lãnh hậu quả của công an gây ra.

2. Chúng ta biết rằng với chủ nghĩa cộng sản lấy bạo lực là luận điểm chính để tiến tới cách mạng bạo lực, giành chính quyền và bảo vệ chính quyền. Hình thức của bạo lực cách mạng bao gồm cả đấu tranh chính trị và đấu tranh vũ trang. Nó như là một kim chỉ nam để thể chế cộng sản Việt Nam thực hiện ngày đêm trong mọi bước đi, mọi hành động của mình, trước kia là cướp chính quyền còn bây giờ là để bảo vệ chính quyền. Trong sự kiện “ngoại giao” này, ông tùy viên chính trị Mỹ đã được công an Việt Nam sử dụng cả hai phương thức là đấu tranh chính trị và đấu tranh vũ trang bằng cơ bắp, bằng bạo lực.

3. Đại hội đảng cộng sản sẽ diễn ra trong vài ngày tới, từ 11 đến 19/01/2011. Nhiều chuyên gia đánh giá là đại hội này của đảng cộng sản rất kín kẽ, không lường trước được nhân sự cũng như các chính sách trong nhiệm kỳ tới. Hơn nữa, chính đảng cộng sản cũng đang có nhiều phe phái tranh dành ghế và triệt hạ nhau bằng nhiều phương thức. Phe thì thân Trung Quốc, phe thân Hoa Kỳ. Vì thế nên phe này sử dụng các mánh khóe chính trị để hạ uy tín phe kia là chuyện dễ hiểu.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Nguyễn Tấn Dũng đã nhiều lần bị các đại biểu quốc hội lên tiếng về con tàu Vinashin, bị mất uy tín trong nhân dân, bị nhân dân phản đối, thậm chí là ông Dũng bị kiện bởi ông Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, đó là một biến cố hết sức mới mẻ, lạ lùng trong một đất nước độc tài. Nhưng với “chân rết” của mình khá vững chắc trên trường chính trị trong nước, ông này rất có khả năng tiếp tục nhiệm kỳ của mình hoặc giữ vai trò rất quan trọng trong bộ chính trị.

Có thể việc ông Christian bị công an hành hung tại Huế là một trò mới của phe chống ông Dũng để mọi người quay ra tiếp tục chống ông Dũng và nhằm hạ uy tín của ông trên chính trường quốc tế cũng như dư luận trong nước.

Hoặc ngược lại chính ông Dũng là người được mối lời lớn trong sự kiện này. Nếu mà sự việc tỏ mười là do cấp dưới hành sự không thuộc phe ông Dũng thì còn lại là phe chống ông sẽ bị chỉ trích. Nhân cơ hội Hoa Kỳ lên tiếng một cách mạnh mẽ, ông Dũng có thể mượn đó mà đánh bại phe đối phương một cách dể dàng hơn.

Nhưng xét cho cùng thì sự kiện ông Christian bị công an hành hung tại Huế mà có liên quan hay có lợi trực tiếp cho phe nhóm nào trong giới lãnh đạo của đảng cộng sản cũng là một nỗi đau, một sự sỉ nhục cho dân tộc Việt Nam. Được lợi gì khi hai tiếng “Việt Nam” bị đưa lên diễn đàn quốc tế trong cái tiếng là “đối xử thô bạo với nhà ngoại giao”?

Mượn trên bình diện pháp luật quốc tế và trên nguyên tắc ngoại giao thì việc công an hành hung ông Tùy viên chính trị Mỹ, Christian Marchant  là một hành động vi phạm công ước Vienne về Quan Hệ Ngoại Giao năm 1961 cực kỳ nghiêm trọng.

Hành động công an Việt Nam hành hung người của bộ ngoại giao Hoa Kỳ như là một sản phẩm chính hiệu của nền chuyên chế cộng sản độc tài toàn trị. Nó cổ võ cho việc sử dụng bạo lực trong tất cả mọi mặt trận đối nội cũng như đối ngoại. Nó là một chuỗi dài vô tận không dứt được của việc công an đàn áp nhân dân trong nước bằng vũ lực dùi cui, nay thì đến lượt người của bộ ngoại giao Hoa Kỳ. Có thể một mai sẽ đến các bộ ngoại giao khác chẳng hạn như Úc, Pháp, Đức, Hà Lan…

Hà Nội 09/01/2011

Paulus Lê Sơn

Advertisements

4 responses to “Đằng sau sự kiện ông Christian Marchant bị công an Huế hành hung là gì?

 1. Chao anh Son.
  Em la Anna Tran Ha, em la hoc vien khoa truyen thong online I cua truyen thong Cuu The.
  CHuc anh binh an.
  Cam on anh vi nhung bai viet y nghia o day
  Anna Tran

 2. Pingback: Đằng sau sự kiện ông Christian Marchant bị công an Huế hành hung là gì? | DÂN LÀM BÁO | danlambao.com

 3. Pingback: Đằng sau sự kiện ông Christian Marchant bị công an Huế hành hung là gì? | DÂN LÀM BÁO | danlambao.com

 4. Pingback: Đằng sau sự kiện ông Christian Marchant bị công an Huế hành hung là gì? « Dan quyen

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s