Thai phụ làm mẹ, Thai nhi làm người


Thai phụ làm mẹ, Thai nhi làm người

bài cùng chủ đề:

> Tội ác phá thai – Giết người

> Không ai có quyền trên sự sống của kẻ khác

> Người công giáo trẻ với bảo vệ sự sống

Tình Mẫu Tử - ảnh Internet

Ngày cuối năm âm lịch Canh dần 2010, dịp thuận lợi chúng tôi được  sự giúp đỡ của một số anh em để được đến với những “đứa trẻ không bị giết hại” đang được chính người Mẹ đẻ chăm bẳm, yêu thương. Nụ cười hồn nhiên, tươi rói của những trẻ thơ mới được sinh ra vài tháng tuổi khiến cho chúng tôi ấm hơn sau chặng đường dài thấm mệt dưới cái rét căm căm của tiết trời Hà Nội.

Những nụ cười tươi rói, sự quẫy đạp quầy quậy của trẻ thơ làm cho các bà mẹ bận bịu hơn, nhưng gương mặt họ lại hạnh phúc và vui sướng, tự hào vì đứa con kháu khỉnh đang “làm trò” trong vòng tay của mình.

Những khuôn mặt trẻ thơ như các vì tinh tú đang hiện hữu, đó là một thành công lớn trong công cuộc bảo vệ sự sống cho thai nhi có nguy cơ bị phá bỏ của nhiều con người đang dấn thân hành động. Quan trọng hơn, đứa trẻ ngoan hiền chính là tiếng nói, là quyết định của một lương tâm cao cả, một tình mẫu tử hải hà của các bà mẹ.

Quyết định làm mẹ

Các bà mẹ ở nhà lánh này đã trải qua những giây phút khó khăn để tự quyết định cho mình cái quyền được thực hiện thiên chức làm mẹ hoặc chối bỏ. Họ suýt chút nữa phạm vào tội giết con đẻ của mình hay nói cách khác là ngang nhiên xâm phạm vào quyền sống, chết tự nhiên của người khác. Mỗi thai phụ một hoàn cảnh khác nhau, tựu trung họ đều trải qua những giây phút “làn ranh” giữa sự sống hay là cái chết của con mình.

Vấn nạn phá thai đang là một đại họa của xã hội. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng loại bỏ sự sống của thai nhi như do yêu lầm, yêu sớm của giới trẻ, do học hành, nghề nghiệp, thể diện gia đình… thậm chí do cả chính sách dân số khống chế sinh sản của nhà cầm quyền. Nhiều thai nhi thọ nạn trong những gia đình công chức do pháp lệnh Dân số Việt Nam.

Trong sự nhiêu khê và gai góc của vấn nạn phá thai đó, vẫn có những tổ ấm thân thương dành cho những thai phụ để được sinh con. Một “nhà mở” chúng tôi đến có trên dưới 10 thai phụ, vài đứa trẻ, có trẻ vài tháng, có trẻ vài tuần, có trẻ mới sinh, có trẻ sắp được sinh.

Trong nhiều câu chuyện của các bà mẹ, tôi ghi nhớ một thai phụ còn rất trẻ, khuôn mặt non nớt, đôi mắt của cô sáng long lanh, nụ cười thường trực trong suốt buổi nói chuyện, cô sắp được làm mẹ. Việc làm và suy nghĩ của cô sốc nổi và nguy hiểm đến mức có lần tự tạo ngã xe để may ra có thể sẩy thai. Sau nhiều lần không thành, cô nghĩ cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của y tế. Thế nhưng quyết tâm phá bỏ thai nhi vẫn không thành. Cô không đề cập đến người nam cùng với cô tạo thành thai nhi cô đang mang. Sau đó cô được nhiều người can thiệp và khuyên bảo hãy giữ gìn đứa con của mình. Cô vào nhà mở được vài tháng nay và đang chờ sinh con.

Có thai phụ thì bị gia đình ép buộc đi phá thai. Cũng có trường hợp người bạn trai yêu cầu phá bỏ thai nhi hoặc anh ta chơi trò “quất ngựa truy phong” nhưng họ vẫn quyết tâm quyết định sinh con.

Hạnh phúc

Ôm con vào lòng, khẽ khàng quấn mền áo ấm cho lút đôi chân sau cú giẫy đạp của con, người mẹ của đứa con mới vài tháng tuổi mỉm cười, đặt nụ hôn lên trán nó. Chị đến từ một thành phố sầm uất của miền Bắc.

Chị nói được tiếng nước ngoài, mặc dù không rõ ràng lắm nhưng có thể chị đã ra trường và đi làm cho một công ty nào đó. Khá trẻ, chị đã làm mẹ. Đứa con chị mới sinh mang lại cho chị cái cảm giác hạnh phúc trong tình mẫu tử, cái sung sướng của thiên chức làm mẹ mà chị đang hưởng hầu như xua tan đi những u uất, đau khổ mà người con trai là cha đứa bé gây ra cho chị.

Giây phút hiện tại chị cho rằng, đứa con của chị đang dần dần sưởi ấm trái tim và tâm hồn của chị. Đứa trẻ bây giờ lại chính là hứng sống cho người mẹ.

Những thai phụ khác chuẩn bị sinh trong vài tuần hoặc vài tháng nữa chăm sóc con mình qua cách xoa bụng hàng ngày. Nhìn thấy các chị em đã sinh chăm con,  họ như có tâm trạng trông chờ được sớm nhìn thấy mặt con mình và được ẳm con vào lòng như vậy, mỗi người thể hiện một vẻ.

Râm ran tiếng cười, tiếng khóc oe oe của trẻ thơ. Bầu khí mà các thai phụ và trẻ thơ đang có giống như một món quà vô giá mà thượng đế ban tặng cho chính nỗ lực, cố gắng và quyết tâm của các bà mẹ. Sự sống tươi mới và phát triển đang chan hòa nơi trẻ thơ đó cũng chính là hi vọng cho các bà mẹ vào một tương lai có thể rất khó khăn trước mắt.

Có con, các chị em vẫn còn có gia đình, bố mẹ, người thân, một tương lai. Có lẽ các thai phụ đang có một niềm tin và hi vọng, đứa trẻ như là một món quà vô giá mà Thượng Đế gửi đến thông qua họ sẽ khiến cho gia đình, bố mẹ nhìn nhận để rồi đón nhận, yêu thương.

Hà Nội, 20/01/2011

Paulus Lê Sơn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s