Vụ hải tặc Somali bắt cóc tàu VN: Chính phủ “sống chết mặc bay”?


Tính đến  nay đã hơn một tháng, số phận của những người thủy thủ Việt Nam trên tàu của công ty Hoàng Sơn vẫn mịt mờ ngày về. Hiện tại chưa có một cách giải quyết nào cứng rắn, mạnh mẽ từ phía công ty Hoàng Sơn và từ chính phủ Việt Nam để cứu các thuyền viên thoát khỏi tay hải tặc Somali.

Theo tờ Dantri đưa tin hôm 21/01 một cách “mù mờ” về thông tin các thuyền viên trên tàu của công ty Hoàng Sơn gặp nạn. Tờ báo dẫn tin về vụ tàu Hoàng Sơn Sun bị hải tặc Somalia bắt cóc ngày 20/1, những vẫn chưa xác định được thông tin cụ thể về số phận của 24 thuyền viên, thủy thủ trên tàu là thuộc nước nào?. Tuy nhiên, sau một ngày cũng trên trang Dantri đã xác định cụ thể danh tính toàn bộ 24 thủy thủ trên tàu là người Việt Nam nhưng chưa liên lạc được. Thuyền trưởng là anh Đinh Tất Thắng cùng một thuyền phó và toàn bộ thủy thủ còn lại đều là quốc tịch Việt Nam. Được biết có khoảng 10 thủy thủ ở Hải Phòng, số còn lại đến từ các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình. Tờ báo cũng mô tả phía công ty Hoàng Sơn mới chỉ dừng lại ở việc đến thăm hỏi và động viên các thân nhân của những người bị nạn. Họ mong chờ các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để cứu giúp các thủy thủ sớm được trở về với gia đình.

Từ đó đến nay, vụ việc này không được nhắc đến, các phương tiện truyền thông có lẽ được chỉ đạo “từ trên” nên đến nay vẫn “im hơi lặng tiếng”?. Sự sống và cái chết của các thuyền viên trong tay hải tặc Somali có được chính phủ Việt Nam quan tâm ?.

Chúng tôi quyết định đi tìm hiểu sự việc. Qua nhiều nguồn thông tin tin cậy: Chúng tôi biết được  chính phủ Việt Nam đã có sự “quan tâm” đối với các thuyền viên bị nạn một cách khá dè dặt như muốn lãng tránh  sự việc này.

Được biết, sau khi nghe tin dữ,  thân nhân của các những người gặp nạn đã “kêu cầu” khẩn thiết lên các cấp chính quyền đề nghị lên tiếng và hành động để cứu “công dân” của mình sớm được an toàn. Sau nhiều lần đề nghị của“nhân dân”, trên  Chính phủ mới chỉ dừng lại ở việc gửi công văn đến các nước như Oman, Yemen và những nước xung quanh  Somali. Thực tế, các nước này cũng không thể giải quyết được những vụ việc liên quan đến cướp biển. Như chúng ta biết Somali là một quốc gia gần như là  vô chính phủ. Còn các nước kia thì đang bị dân chúng biểu tình đòi dân chủ (Chính phủ của họ đang đau đầu giải quyết vấn đề của họ) Vậy thì chính phủ Việt Nam nói chuyện bằng… văn bản với hải tặc thông qua ngoại giao các nước đó liệu có kết quả ??? Một việc làm chỉ để cho có!

Theo các thông tin chúng tôi được biết. Đến nay, đã là hơn một tháng các thuyền viên trên tàu Hoàng Sơn bị hải tặc bắt giữ và đòi tiền chuộc, cuộc sống của những thủy thủ này như ngàn cân treo sợi tóc. Mọi nhu yếu phẩm đã cạn kiệt, tiền của và hàng hóa bị khoắng sạch, chúng cùng ăn uống nên thực phẩm dự trữ đã hết. Nhiên liệu cho tàu hoạt động cũng không còn. Nhiều nạn nhân được hải tặc cho phép điện thoại về, cho biết: họ bị đánh đập rất dã man, họ đang sống trong lo âu và tuyệt vọng…

Về việc hải tặc đòi tiền chuộc, chúng tôi được biết lúc đầu chúng ra giá khoảng 7 triệu đô, sau rút xuống còn 5 triệu, mới đây nhất thì chúng rút xuống 3,5 triệu.  Thời gian càng kéo dài thì sự nguy hiểm đến tính mạng của các thủy thủ càng lớn. Các thân nhân đang vắt kiệt sức lực để đóng góp của cải vật chất cứu các thủ thủy.  Nhưng với số tiền quá lớn nên những gia đình nạn nhân khó đủ sức, công ty Hoàng Sơn, một công ty tư nhân thì đang lâm vào tình trạng gần như phá sản. ..Tình hình các nạn nhân thật là bi đát.

Các thủy thủ Việt Nam làm ăn với nước ngoài, ngoài kiếm tiền bằng cách bán sức lao động cho chủ nước ngoài để nuôi bản thân và gia đình, còn một khoản không nhỏ phải nuôi chính phủ, nhưng khi gặp hoạn nạn thì chính phủ đã làm gì?.

Trên các phương tiện thông tin toàn cầu có đăng tải nhiều vụ việc hải tặc Somali tấn công cướp tàu cùng các thủy thủy và đòi tiền chuộc. Nhìn rộng ra thế giới mới thấy được người dân bị gặp nạn được các chính phủ của họ bảo vệ như thế nào. Sau hàng loạt phản ứng mạnh mẽ của Nga, Mỹ, EU, mới đây các chính phủ Nhật, Hàn, Malaysia cũng đã hành động rất mạnh tay với hải tặc. Cùng thời gian với các thủy thủ trên tàu thuộc công ty Hoàng Sơn của Việt Nam. Chính phủ  Hàn Quốc đã đột kích giải thoát tàu Sambo Jewelry, vốn bị bọn cướp biển Somalia bắt giữ từ trung tuần tháng 1 trên biển Arab, và 21 con tin thuộc nhiều quốc tịch. Lực lượng hải quân Hàn Quốc đã tiêu diệt 8 tên cướp biển, bắt sống 5 tên khác.

Nói như vậy có thể sẽ có thể chính phủ Việt Nam bao biện cho rằng:  Đó là Hàn Quốc, nếu làm như Hàn Quốc thì sẽ gây nguy hại đến tính mạng của các thủy thủ !?. Đây là một sự bao biện hết sức mâu thuẫn. Hải tặc tấn công tàu và bắt cóc con tin để làm gì ngoài mục đích là tiền. Nếu không kiếm được món tiền từ việc bắt giữ các thủy thủ làm con tin thì hải tặc có tha mạng sống cho con tin của chúng không? Chỉ có 2 cách hoặc là thỏa thuận tiền chuộc, hoặc là tấn công hải tặc. Một chính phủ hoặc vì tiếc ba triệu rưỡi hoặc thậm chí là bảy triệu đôla mà bỏ mặc không cứu công dân của mình thì phải gọi chính phủ đó như thế nào đây?

Lại nhớ rất nhiều vụ ngư dân miền Trung bị “tàu lạ” tấn công, cướp, giết, đánh  đập như cơm bữa suốt bao năm nay nhưng tuyệt nhiên không thấy lực lượng Cảnh sát biển, Hải quân nhân dân Việt Nam hay Chính phủ Việt Nam có một động thái nào thực sự hiệu quả, khiến cho kẻ làm bậy phải chùn tay. Vậy, lúc này đây, những công dân Việt Nam đang nằm trong tay “thế lực đen”, tính mạng bị đe dọa hàng giờ, còn Chính phủ vẫn còn đang suy tính xem “nên xuất quân gì” trước “thế cờ” này thì liệu rằng lòng tin của người dân Việt Nam có bị xói mòn thêm?

Sự sống và cái chết của các thủy thủ trên tàu Hoàng Sơn Sun bị hải tặc bắt giữ hơn tháng nay như con chim mỏi cánh giữa biển cả mênh mông gặp cơn bão táp. Là một chính phủ của dân, do dân, và vì dân thì hãy mau mau ra tay, hãy hành động để cứu công dân của mình. Đừng im thin thít như thịt nấu đông kẻo lai mang thêm cái tiếng trong nhân dân, bia ghi sử chép là dân tộc Việt Nam phải chịu khốn cực sống dưới một chế độ, một chính phủ “sống chết mặc bay”.

Các thủy thủ và thân nhân của họ đang khẩn thiết  kêu cầu đến tất cả quí vị trong nước cũng như trên thế giới hãy lên tiếng bằng nhiều cách thức khác nhau, để cứu lấy mạng sống của các thủy thủ trên tàu Hoàng Sơn.

Hà Nội, 20.02.2011

Paulus Lê Sơn

Advertisements

9 responses to “Vụ hải tặc Somali bắt cóc tàu VN: Chính phủ “sống chết mặc bay”?

 1. Pingback: Sự quan tâm của chính phủ đối với người dân « NamViet

 2. Có thông tin gì mới hãy báo cho tôi biết

 3. Pingback: VỤ HẢI TẶC SOMALI BẮT CÓC TÀU VIỆT NAM : CHÍNH PHỦ “SỐNG CHẾT MẶC BAY” ? « Ngoclinhvugia's Blog

 4. Pingback: Vụ hải tặc Somali bắt cóc tàu VN: Chính phủ “sống chết mặc bay”? | Dinhtan's Blog

 5. Pingback: Vụ hải tặc Somali bắt cóc tàu VN: Chính phủ “sống chết mặc bay”? | DÂN LÀM BÁO | danlambao.com

 6. Pingback: Vụ hải tặc Somali bắt cóc tàu VN: Chính phủ “sống chết mặc bay”? | DÂN LÀM BÁO | danlambao.com

 7. Pingback: Vụ hải tặc Somali bắt cóc tàu VN: Chính phủ “sống chết mặc bay”? | DÂN LÀM BÁO | danlambao.com

 8. Pingback: Vụ hải tặc Somali bắt cóc tàu VN: Chính phủ “sống chết mặc bay”? | DÂN LÀM BÁO | danlambao.com

 9. Link mới nhất về thông tin các thủy thủ tàu Hoàng Sơn sun
  http://forum.asianbookie.com/viewmessages.cfm?Forum=73&Topic=1905175

  TÀU HOÀN SƠN SUN BỊ CƯỚP BIỂN BẮT GIỮ, TÌNH CẢNH THỦY THỦ TRÊN TÀU RẤT NGUY HIỂM VÀ ĐÁNG THƯƠNG. MỌI NGƯỜI HÃY CÙNG GIÚP ĐỠ HỌ BẰNG CÁCH GỬI ĐIỆN KÊU CỨU CỦA HỌ ĐẾN CÀNG NHIỀU NGƯỜI CÀNG TỐT. HY VỌNG SẼ ĐẾN CÁC QUAN CHỨC CHÍNH PHỦ ĐỂ CHÍNH PHỦ VIỆT NAM CÓ CÁCH CỨU GIÚP HỌ.

  to:crew-dept@inlacosaigon.com
  cc:minhtamytq8@yahoo.com
  cc:duongbv79@yahoo.com
  cc:buiviettung@yahoo.com
  cc:ndmls@yahoo.com
  cc:nguyencanhthieu@yahoo.com
  cc:buithaihung1953@yahoo.com
  cc:namphuong.russia@yahoo.com
  cc:lethinhuxuan@gmail.com
  cc:thapnuong@gmail.com
  cc:nguyenvanthanh_coste@yahoo.com.vn
  cc:sotas@vnn.vn
  cc:tranthicamha1962@yahoo.fr
  cc:tiemnq@fpt.vn
  cc:buivietduong@hotmail.com
  cc:asia.crew@vnn.vn
  cc hamthuy74@ymail.com.vn
  cc hamthuy74@ymail.com
  cc hamthuy74@gmail.com.vn
  cc hamthuy74@gmail.com
  cc:anda_hp@yahoo.com
  fm:hoangson sun

  LOI NHAN:
  1, BUI THAI HUNG gui toi moi nguoi xin duoc giup cho Hung cung
  thuyen vien tau HOANG SON SUN bang moi cach co the nhu: dua len TIVI,
  cac bao, dai Radio, Internet v..v. hoac cac moi quan he khac.
  2, Tam va cac con phai lam gap: hoi chu Tri chong co Phuong, chu
  Long o Vinalines, cung tat ca gia dinh thuyen vien.
  3, Nho Cam Ha goi giup cho vo, con Hung de check email, cam on, mong
  gap lai.
  Xin gui tang moi nguoi bt- co the la cuoi cung cua Hung:
  Muoi sau trang treo, anh trang tan
  Long lanh song nuoc, bien menh mang
  Doi nguoi dai ngan, dau dang ke
  Song sao co ich voi the gian
  Hay gui giup Hung nhung thong tin sau toi cac noi can thiet:
  –Hay chung suc cuu giup chung toi–
  – Chung toi gom 24 thuyen vien tau
  HOANG SON SUN thuoc cong ty HOANG SON (chi nhanh tai Hai phong:
  358 Da nang, Hai phong, Tel: 0084.313.769.433 ,
  email: shipping@hoangsonshipping.com
  giam doc Nguyen Truong Son, phone: 0913.293.660)
  – Trong chuyen hanh trinh tu Iran di Trung quoc,ngay 17
  thang 1 nam 2011, khi chay qua vung bien A-rap chung toi bi cuop
  bien Somali bat giu va bat tau phai chuyen huong chay ve bo bien
  Somali va ngay 21/1/2011 neo tai bo bien phia dong Somali.
  -Theo ke
  hoach ban dau tau se den cang tra hang Trung quoc vao 02/02/2011 nen
  thuc pham dau diesel chay may, nuoc phuc vu sinh hoat cung chi du tru
  toi thoi diem do.
  – Sau khi cuop bien len tau chung don het 24 thuyen
  vien song tap trung tren buong lai, khi di ve sinh va an uong deu co
  su giam sat chat che cua cuop co vu trang, cuop trang bi rat nhieu
  sung dan cac loai, ke ca sung trung lien va b 41, thuong xuyen ban
  thu sung.
  – trong qua trinh bi bat giu cuop da lay di rat
  nhieu dau va nuoc, do vay trong vai ngay toi se khong con dau chay
  may den (may phat dien), khong con nuoc de an uong.
  – dieu dac biet
  quan trong la chung toi da het thuc pham, 20 ngay nay bua an chi co
  ca do thuyen cau duoc, hoan toan khong co rau hoac cu qua cac loai
  do vay suc khoe thuyen vien giam sut tung ngay.- theo thong bao cua
  cuop luc sang nay (18/02/2011) cuop cho gia han them 2 tuan nua de
  thoa thuan tien chuoc voi cong ty HOANG SON, neu sau toi han do chua
  thoa thuan duoc ho se khong dam bao tinh mang cho thuyen vien (ban
  bien tap xem dien cua cuop gui cho chu tau duoc gui kem theo duoi
  day).
  – Hien tai dien cua cong ty Hoang son gui cho cuop tra gia chuoc
  510.000 USD (0.51 trieu do la). do khong dat duoc muc dich bon cuop
  cang ngay cang hung han, co loi noi de doa den tinh mang thuyen
  vien, theo chung neu lan lien lac tiep theo cong ty khong tra tren 3
  trieu usd thi chung se khong dam phan, va sau 2 tuan tiep theo neu
  ko thoa thuan dc cuop se khong giam tien chuoc se giu nguyen 7 trieu
  usd va se khong dam bao an toan cho tinh mang thuyen vien.
  – Tinh mang cua 24 thuyen dang rat nguy hiem tu moi phia. Kinh xin
  cong ty HOANG SON, chinh phu Viet Nam, cac co quan ngon luan, cac
  bao, dai cung chung suc giai quyet su viec tren de dam an toan cho
  chung toi va chung toi co the tro ve nha trong thoi gian som nhat.
  Thay mat cho thuyen vien tau HOANG SON SUN.
  Thuyen truong:Dinh Tat Thang.
  ——Dear Mr Tuan
  – Pirates not reduce money till you guys come close
  around pirates demand so Mr Tuan know after 2 weeks pirates are not
  going to move from 7 million proplem so please understand next time
  you call me.They will move if they hear 3 million all more.
  Mr Jin
  – Crew in danger food low, diesel oil low scerd for our live’s.We
  miss our familys. Do you best to make pirates happy, they are mad,we
  are not safe when they get mad.
  Capt Thang.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s