Trung quốc: Chế độ một người, một chó


“Chính sách một con” của độc tài cộng sản Trung quốc được triển khai thời ông  Đặng Tiểu Bình  từ năm 1979. Chính sách được thực hiện bằng một loạt biện pháp từ việc tưởng thưởng các gia đình gương mẫu đến việc buộc ngừa thai đối với những cặp vợ chồng có nhiều hơn một con. Mới đây, chính quyền độc tài lớn nhất thế giới này tiếp tục đưa ra chính sách cũng là “một con” với loài động vật là con Chó. Bắt đầu từ tháng năm tới đây sẽ được áp dụng.

Chính sách một con <<con người>> sau 30 năm thực hiện đến nay đã có “hiệu quả thiết thực” theo định hướng XHCN. Trên thực tế, sau ba thập niên, mặt trái của chính sách một con ngày càng lộ rõ và Trung Quốc vẫn là nước đông dân nhất thế giới. Hai vấn đề nan giải đang song hành với nhau, một mặt thì dân số Trung Quốc đang già đi rất nhanh, khiến một đứa trẻ sinh ra trong thời Một Con nay phải gánh chịu sức nặng nuôi dưỡng ngày càng nhiều người về hưu. Một mặt thì Trung Quốc đang đối diện với thực tế khủng khiếp là đàn ông không tìm thấy vợ vì “thai nhi đã bị giết ngay” khi người ta phát hiện ra giới tính là nữ. Điều này đã tạo ra một hậu quả nghiêm trọng của việc mất cân bằng giới tính đẩy chiếc kim đồng hồ đang quay nhanh về phía khủng hoảng.

Nguyên nhân khiến cho Chó cũng có nguy cơ diệt chủng hoặc là “mất cân bằng giới tính” được một số báo dẫn lời là do có nhiều người bị cho là Chó cắn.

Với việc “kế hoặch hóa” sinh đẻ áp dụng cho Chó, tất nhiên sẽ có một số lượng lớn Chó bị giết bỏ, như vậy mới đảm bảo thực hiện đúng chính sách của nhà nước độc tài này đề ra.

Trên BBC ngày 24/02 cho biết, dự luật này đã gây ra nhiều tranh cải trong giới soạn luật.

Đây có thể là một trong những dự luật khắt khe nhất trên thế giới của con người can thiệp vào cuộc sống của các loài động vật. Nạn nhân đầu tiên là những chú  Chó, có thể sau đó sẽ áp dụng cho nhiều loài động vật khác quí hiếm hơn như Hổ, Báo, Gấu…

Người xưa có câu “Nhất Mộc, Nhì Sành, Tam Tranh, Tứ Thú”. Trong bốn sở thích lớn nhất của con người, thì các loài thú được cất nhắc lên hàng thứ 4.  Con người có nhiều thú tiêu khiển khác nhau, mỗi cá nhân có niềm đam mê riêng, có người  thích nuôi Chó, có người lại thích nuôi Mèo, nếu có thể nhiều người còn nuôi cả Hổ, Báo. Đặc biệt như bên trời Tây, con người rất tôn trọng và bảo vệ các loài thú vật.

Việc đưa ra dự luật nuôi một Chó tại Trung Quốc có lợi như thế nào?.  Nhưng trước hết chúng ta có thể nhận thấy, nếu mà dự luật này được áp dụng triệt để như “chính sách một con” của Đặng Tiểu Bình thì một ngày gần đây nhất loài Chó tại Trung Quốc sẽ mất cân đối trong môi trường tự nhiên.

Phương pháp để thực hiện kế hoặch hóa Chó duy nhất là “Phá Thai”. Nếu theo tự nhiên sinh học thì Chó hay có những lứa đẻ bất ngờ, và thường là một Chó mẹ có thể mang thai và đẻ ra nhiều Chó con. Vậy mà mỗi chủ nhân sẽ có 3 tháng để tìm nhà cho vật cưng của mình, nếu không chúng sẽ được đưa đến các cơ sở nuôi chó thì  phương án thay thế duy nhất là triệt sản. Triệt sản sau 5, 10 năm thì Chó có còn tồn tại ở Trung Quốc không?.

Nếu không còn Chó tồn tại trên đất nước Trung Quốc thì môi trường tự nhiên trên đất nước đó có bị xáo trộn, có bị ảnh hưởng tới cuộc sống của các loài thú khác, thậm chí ngay với cả con người?.

Chó không biết nói tiếng người nên nó không thể lên tiếng được trước chính sách “đàn áp dân số” của nhà cầm quyền đối với chúng. Một tiếng nói cho “danh dự, nhân phẩm và sự tồn vong” của chúng có lẽ là không thừa.

Nói để cho tâm đỡ can phẫn, uất ức thôi chứ không hi vọng gì nhiều ở một đất nước độc tài cộng sản lớn nhất và khát máu nhất thế giới, ngay đối với đồng loại của họ mà còn áp dụng chính sách “diệt chủng” thì nói gì đến loài Chó.

Hà Nội,25.02.2011

Paulus Lê Sơn

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s