ĐH Giới trẻ Công giáo Sài Gòn: xây dựng đời mình trên nền tảng là Đức Kitô Giêsu


Ngày 16/04/2011,tại trung tâm mục vụ Tòa Tổng giám mục Sài Gòn đã diễn ra ngày Đại hội giới trẻ Mùa Chay cho tất cả các thành phần thanh niên, sinh viên thuộc giáo phận Sài Gòn. Chủ đề của đại hội được gợi hứng từ nơi Đức Kitô Giêsu là cội rễ, là nền tảng cho thanh niên, sinh viên Công giáo kín múc, xây dựng đời sống của mỗi người trong xã hội ngày hôm nay.

Tiết mục Múa theo chủ đề Cội rễ Kitô Yêsu

Chương trình được kéo dài trong khoảng 12 tiếng với các phần nói về Giá trị sống cho người trẻ. Kỹ năng sống và Kỹ năng lãnh đạo cho người trẻ. Kỹ năng sinh hoạt cho người trẻ. Định hướng đường đời (phản biện về giá trị sống).

Chương trình đại hội giới trẻ Mùa Chay năm 2011 đã thu hút khoảng hơn 2 nghìn bạn trẻ tham gia.

Theo ban tổ chức, việc tổ chức này có một sự trùng hợp hết sức đặc biệt liên quan đến cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Ngài chính là người đã khởi xướng chương trình Đại hội dành cho giới trẻ trên toàn thế giới khi còn đang tại vị Giáo hoàng.

Trao đổi với một số sinh viên, phóng viên VRNs được biết những băn khoăn, lắng lo, những ước vọng của các bạn trẻ, sinh viên đang tham dự đại hội này. Thúy Loan, một sinh viên nói: “Chúng tôi rất khao khát được tìm hiểu đời sống xã hội nhiều hơn qua cái nhìn của Thánh Kinh, và nếu muốn được như vậy, thì rất cần có những linh mục, tu sĩ quan tâm và giảng huấn cho chúng tôi, từ đó giúp chúng tôi có cái nhìn một cách khách quan, rõ ràng, và thực hiện, xây dựng xã hội theo đúng tinh thần của Thánh Kinh”.

Còn đối với Tùng, một sinh viên năm 2 thì “theo tôi thấy, bây giờ đạo đức xã hội xuống cấp trầm trọng, chúng tôi là những người trẻ rất có thể sa vào những cám dỗ tội lỗi. Nhưng là một người trẻ có đức tin Công giáo nên buộc đòi minh phải luôn gìn giữ trong lối sống. Muốn được như thế, trong mối trường Công giáo rất cần có những không gian để chuyển tải đến chúng tôi những tư tưởng của Thánh Kinh, của Chúa Giêsu, cũng như chúng tôi khao khát rất nhiều về việc Giáo hội nên quan tâm đến giới trẻ chúng tôi không chỉ có đức tin giữ đạo mà còn phải sống đạo, phải biết cách làm chứng cho Đức tin của mình, phải nhận biết được đâu là bất công và lên án những bất công đó, có như vậy ngay trong chúng tôi mới hình thành nên được nhân cách sống của người Kitô hữu trong tương lai để xây dựng xã hội tốt đẹp hơn”.

Đức Cha phụ tá giáo phận Sài Gòn, Phêrô Nguyễn Văn Khảm, chủ sự thánh lễ quan trọng này của giới trẻ. Trong phần giảng lễ, ngài đề cập và nhấn mạnh đến Con Người của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, một Con Người sắp tới đây được cả Giáo Hội Công giáo tôn phong lên bậc chân phước.

Đức Cha Khảm lược thuật qua cuộc đời đầy đau khổ và nước mắt của đức Gioan Phaolô đệ nhị, từ khi còn bé thơ ngài đã chịu biết bao mất mát của gia đình sau những sự ra đi của cha mẹ và anh chị em trong gia đình. Nhưng với Đức Tin là cội rễ cho cuộc sống nên Ngài đã vượt qua những khổ đau đó để tiến lên và được cả thế giới biết đến với lòng tôn sùng mến yêu.

Đức giám mục phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm

Đức cha Khảm cũng đề cập đến môi trường sống của cố đức giáo hoàng Gioan Phaolô đệ nhị trong bối cảnh lịch sử những năm mà đất nước Ba Lan trải qua biết bao binh biến đau thương. Từ phát xít hít le rồi đến những thể chế mà theo Đức cha Khảm nói là “không mấy thiện cảm với tôn giáo” ? .

Thời thanh niên Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II đã trải qua cuộc sống dưới thể chế Cộng Sản Ba Lan khát máu và không ưa tôn giáo như bao đất nước cộng sản khác. Từ những hình ảnh đời sống xã hội mà Đức Gioan Phaolô II đã trải qua, Đức cha Khảm so sánh  môi trường sống của giới trẻ Việt Nam bây giờ và mời gọi những người trẻ hãy noi gương Giáo hoàng Gioan Phaolô II để xây dựng cuộc đời trên nền tảng là cội rể của Giêsu Kitô.

Các bạn trẻ Jarai đang đáng ciêng Bêl

Trong môi trường, cuộc sống của những người trẻ hiện nay đã xuất hiện không biết bao những trào lưu ngược với sự sống tự nhiên của con người. Việc được giáo dục đào tạo trong môi trường tôn giáo, đời sống tâm linh được cấy vào tâm hồn của những người trẻ, một phần nào đó có thể giúp họ sống tốt hơn, đúng phẩm giá của một con người, đặc biệt là con người mang danh Kitô Giêsu.

Có thể, các chức sắc của Giáo hội trăn trở về thế hệ trẻ là tương lai của Giáo hội và xã hội rất nhiều, như Đức cha Khảm đã nói, thực hành thì hay hơn là trên lý thuyết suông, nên nếu người trẻ chỉ giữ được Đức Tin thôi chưa đủ, mà phải dấn than để xã hội thấy Đức tin của mình.

Như vậy giới trẻ nên im lặng hay cần phải lên tiếng trước những bất công của thực tại mà họ nhận thấy được đây ?

Paulus Lê Sơn, VRNs

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s