Nền giáo dục bạo lực ?


Sử dụng bạo lực trong giáo dục liệu có phải là cách giải quyết đúng ?

May mà nhờ thời đại thông tin internet như hiện nay nên con người mới có thể được biết nhiều hơn về những thực tại đang xảy ra ở khắp mọi nơi nếu được gợi mở ra. Còn quá xa vời cho một sự tiến bộ về mặt thông tin trung thực nếu như thông tin đó bị bịt kín. Những năm gần đây, nhiều sự kiện xảy ra liên quan đến giáo dục đào tạo con người được khơi ra, qua đó cho thấy còn nhiều vấn đề bất cập mà như là một lỗi hệ thống khó khắc phục.

Hôm 06/05/2011, trên tờ nhà báo và công luận đưa tin “Cô giáo đánh học sinh, phụ huynh tát lại cô giáo”. Bài báo mô tả sự việc được diễn ra  “Trong giờ học, cô Tuyền đã dùng thước đánh học sinh vì tội không chép bài. Ngay ngày hôm sau, cô Tuyền đã “ăn” một cái tát của phụ huynh em này trước toàn thể học sinh trong lớp”. Những cách hành xử của hai bên như một “canh chợ ăn thua lãi lỗ” của những người hàng tôm hàng cá được biến hóa thành một người mang danh là “sư phạm”, một bên là “nền tảng” của xã hội trước mặt học sinh, con cái mình.

Việc này ảnh hưởng như thế nào đến sự nhận thức của những đứa trẻ đang cần sự hướng dẫn đúng đắn từ phía nhà trường và gia đình ?

Sự kiện này pháp luật còn đứng ngoài cuộc, chưa rõ ai đúng ai sai, có thể mỗi người tự bao biện  theo lí lẽ riêng của mình.

Dẫu sao việc cô giáo Tuyền đánh học sinh, cha mẹ học sinh đáp trả lại cô giáo bằng bạo lực thể hiện  người dân ít có ý thức pháp luật hoặc là nền pháp quyền hiện tại không hiệu quả trong việc điều chỉnh xã hội ?

Nếu có một nền pháp quyền thật sự, họ có thể xử sự với nhau trên nền tảng pháp luật nếu thiếu tinh thần đạo đức. Trong trường hợp cô giáo Tuyền đánh học sinh, phụ huynh có thể thưa kiện ra tòa, và ngược lại. Nhưng không thể đối xử với nhau bằng bạo lực được.

Không một nền pháp luật nào cho phép thầy giáo, cô giáo đánh đập học sinh.

Vết thương trên cánh tay học sinh bị cô giáo đánh

Tai tiếng vụ việc lan truyền một cách hết sức nhanh chóng  trên các diễn đàn đại chúng của cộng đồng mạng cũng như trên các luồng luận bàn thực tế của người dân.

Nhiều người cho rằng thật là không may hay là “hài hước” khi mà “tuyên ngôn giáo sư” Văn Như Cương cho ra đời bị cộng đồngdư luận phản ứng rất gay gắt. Một chức danh giáo sư đã không ngần ngại tuyên bố “nếu phụ huynh tát giáo viên, tôi đuổi học học sinh luôn”

Nền giáo dục ngoại trừ bạo lực đã được sử dụng thì theo ông giáo sư này còn một cách độc đáo hơn nữa là “đuổi học”, cách làm độc nhất vô nhị chỉ có giáo dục Việt Nam mới có được xuất bản từ cái đầu của vị giáo sư. Phi giáo dục, phi luật phát và rất chợ búa.

Không có nền pháp luật nào cổ vũ cho nhà trường tước đi quyền được học của học sinh.

Vị giáo sư tuổi già này được nhiều người quan tâm đến hơn sau tuyên bố nổi tiếng của ông. Nhưng từ giữa năm 2010, Blogger Nguyễn Xuân Diện đã từng cho rằng “GS LỪNG DANH VĂN NHƯ CƯƠNG RƠI MẶT NẠ” qua vụ lùm xum với thầy giáo Đỗ Việt Khoa.

Giáo sư Cương “nếu phụ huynh tát giáo viên, tôi đuổi học học sinh luôn”

 “nếu phụ huynh tát giáo viên, tôi đuổi học học sinh luôn” – Giáo sư Văn Như Cương

Blogger này đã có một ví von ê chề cho nền giáo dục Việt Nam “Giáo dục nước nhà như cỗ pháo tuột dây đang trôi xuống dốc”.

Vị giáo sư này giải thích rằngNếu xảy ra trường hợp phụ huynh tát giáo viên trong trường tôi, là tôi đuổi học em học sinh đó ngay. Thái độ phụ huynh như thế là quá coi thường nhà giáo, một hình ảnh phản giáo dục”

Ngược lại,  nếu ta đặt vấn đề thái độ cô giáo đánh học sinh như vậy là như thế nào, phải chăng cô giáo có quyền đánh học sinh ? vậy thì hình ảnh của một môi trường sư phạm, mô phạm là giáo dục bạo lực chăng ?

Sự việc cô Tuyền đánh học sinh còn chưa hết bất bình trong dư luận thì hôm 10/05 vừa qua trên tờ Vietnamnet đưa tin về việc thầy giáo Hồng tẩn học sinh trong giờ thể dục. Học sinh Phan Thành Duy 11 tuổi đang học lớp 5/1 trường tiểu học Nhật Tảo bị vết bầm ngay bên hông trái mà thầy giáo Nguyễn Tấn Hồng đã đá vào người cháu trong tiết thể dục chiều 27/4.

Có thể, những câu chuyện của giới học sinh được truyền tụng cho nhau có nhiều cơ sở để tin và chia sẻ với họ vì những hình phạt mà họ đã chịu đựng khi còn ngồi trên nghế nhà trường.

Tại Hà Nam, một học sinh nói rằng, hình phạt úp mặt vào tường hay là bị quì xuống sàn xi măng là chuyện xảy ra thường xuyên đối với học sinh nếu như họ không “thuộc bài” hoặc mắc lỗi nào đó.

Cách hành xử của giáo viên tạo ra nỗi sợ cho học sinh đến nỗi mà học sinh sợ ngay cả người bạn của mình vì anh ta là con giáo viên. Tại Thái Bình, chuyện kể rằng, trong lớp học có cô giáo rất “nghiêm khắc”, thường xuyên bắt các học sinh chịu kỷ luật là úp mặt vào tường, thậm chí đối với những học sinh không có lỗi nhưng  mà cô giáo “không thích”. Rồi đến khi cô giáo đó không có mặt ở lớp, con của cô giáo đó, cũng là học sinh trong lớp tiếp tục thay quyền mẹ mình bắt các bạn học đứng úp mặt vào tường, học sinh nào cũng phải chịu.

Cũng không bất ngờ lắm với cách giáo dục của nhà trường tại Việt Nam, qua những sự kiện xảy ra mà được dư luận biết đến, hầu như ít thấy hơn một bức tranh tích cực, sáng sủa cho một nền giáo dục, gây trồng con người nhân văn thật sự.

Bạo lực trong học đường, ngay khi cả giáo viên là người thầy, người cha, người mẹ hướng dẫn các em, giúp các em hình thành nhân cách sống để có hành trang tốt bước vào đời nhưng lại xử dụng bạo lực, hiệu trưởng mua dâm học sinh, đổi tình lấy điểm…

Cha ông thường căn dặn cho con cháu, con trẻ giống như tờ giấy trắng, người lớn muốn vẽ vào nó cái gì thì nó sẽ được như vậy, muốn cho tờ giấy đó là một bức tranh đẹp hay là một tác phẩm phế bỏ ?.Người lớn, cha mẹ, thầy cô, xã hội vẽ gì, viết gì, gieo vào tâm hồn, trí tuệ của các em như thế nào ?

Thực tế, dư luận đang rất sửng sốt và đau lòng trước các vấn nạn nữ sinh bị lột áo đánh nhau rồi bị đưa lên mạng, nữ sinh quan hệ tình dục cũng đưa lên mạng.

Việt Nam có tính đến nước thay máu cho con bệnh giáo dục ? hay còn ca ngợi “chúng ta đang sống trong một Thiên Đường XHCN, giáo dục XHCN là ưu việt”.

Hà Nội 12/05/2011

Paulus Lê Sơn

Advertisements

17 responses to “Nền giáo dục bạo lực ?

 1. Giáo sư Văn Như Cương có dâu màu trắng dài . . là nhà giáo có thu nhập cao nhất Việt Nam , Ông dạy cũng giỏi và kiếm tiền giỏi hơn !

 2. Mình thích quan điểm của bạn “Hãy sống cho đến chết, đừng chết khi còn đang sống”.
  Việc giáo viên đánh học sinh cũng như cha mẹ đánh con cái chắc chắn là không đúng và không nên. Có giáo viên tự cho mình cái quyền và đánh học sinh một cách vô lý, sai trái nhưng bên cạnh đó cũng không ít giáo viên cực chẳng đã mới đánh học sinh cũng như bố mẹ đánh con mình vậy. Mình khi ra trường với bao ước mơ thì bây giờ đang xuôi về: “Sống chết mặc bây, không dại gì đụng vào mà mang họa” nghĩ có buồn không???. Có tiếp xúc bạn mới biết, không phải tất cả học sinh đều ngoan, để bằng lời nói, việc làm mà giáo dục học sinh từ hư hỏng đến ngoan ngoãn thật khó, rất khó. Làm bố, làm mẹ ai không muốn con mình ngoan ngoãn nhưng bạn thấy đấy tình trạng bạo lực học trò vẫn còn đó thì thử hỏi cứ 1 giáo viên và 10 học sinh thì ???. Thật sự trong mình bây giờ là một dấu ? lớn mà chưa thể giải đáp???

 3. Pingback: Nền giáo dục bạo lực

 4. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 12-5-2011 | bahaidao

 5. Pingback: Nền giáo dục bạo lực? | phamdinhtan

 6. Pingback: Nền giáo dục bạo lực? | LÊ NGUYỄN HUY TRẦN

 7. Con tôi từng học trường “gia đình trị” của ông Cương. Chán.
  Qua vụ thày giáo Khoa, hiểu thêm ông Cương. Chán.
  Nay đọc phát biểu của ông. Càng chán.

  [Posted by 113.190.174.184 via http://webwarper.net This is added while posting a message to avoid misuse.
  Try: http://webwarper.net/webwarper.exe Example of viewing: http://www.webwarper.net/ww/~av/anhbasam.wordpress.com/ ]

 8. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 12-5-2011 « webdoithoai.wordpress.com

 9. Người xưa nói – yêu cho roi cho vọt – Tôi nghĩ rằng việc trừng phạt học sinh hư băng những biện pháp cứng rắn cũng không có gì là xấu nếu mục đích là dạy dỗ các em, Học sinh ngày nay càng ngày càng hư hỏng coi thường từ Bố Mẹ đến Thầy Cô, nếu cứ phản ứng với việc trừng phạt học sinh hư một cách thái quá như thế này thì trong thời gian tới Tôi thầy Các thầy cô cứ làm việc được giao, học sinh học hay không học cũng không việc gì phải xử lý để phải mang họa vào người

 10. Quá hay , quá chính xác và nhân văn

 11. Hoc sinh dot no moi tim duong den truong nhung thay – co lai cang dot hon nen khong thay dieu do ma danh- chui hoc sinh…

 12. Pingback: Paulus Lê Sơn – Nền giáo dục bạo lực ? | dânlầmthan

 13. Cái ông râu xồm lý sự rằng thầy đánh trò là sai ,nhưng là trong khuôn khổ, còn phụ huynh hs tát thầy là vi phạm pháp luật.
  Chẳng hiểu cái khuôn khổ của ông Cương nó hình thù thế nào ?

 14. Pingback: Tin thứ Năm, 12-5-2011 « BA SÀM

 15. Pingback: Báo Không Lề | Baokhongle

 16. Pingback: Nền giáo dục bạo lực? | DÂN LÀM BÁO | danlambao.com

 17. Pingback: Nền giáo dục bạo lực? | DÂN LÀM BÁO | danlambao.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s